Theo Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Thông tư 56/2017/TT-BYT, người lao động thuộc một số trường hợp bệnh tật hoặc trường hợp hưởng lương hưu cụ thể thì có thể hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Các bệnh được hưởng chế độ BHXH một lần

Theo Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 1/3/2018, các bệnh được hưởng chế độ BHXH  một lần gồm: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Các bệnh, tật ngoài các bệnh kể trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Chi trả bảo hiểm cho người tham gia BHXH.

Chi trả bảo hiểm cho người tham gia BHXH.

Người lao động nào được hưởng BHXH một lần?

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 cũng quy định người lao động được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau, như:

Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH. Ra nước ngoài để định cư.

Trước đó, Điều 60 Luật BHXH cũng quy định: Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế cũng được hưởng BHXH một lần. Tuy nhiên, với những nội dung mới của Thông tư 56/2017/TT-BYT đã quy định cụ thể hơn điều kiện để những người lao động mắc các bệnh trên có thể được tham gia chế độ BHXH một lần.

Thông tư 56/2017/TT-BYT cũng ghi rõ hồ sơ khám giám định để hưởng BHXH một lần, gồm: Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại kèm theo Thông tư; Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, giấy xác nhận khuyết tật, giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp; Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động; Một trong các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có giấy xác nhận của công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 3 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Mức hưởng BHXH một lần ra sao?

Mức hưởng được tính theo số năm đã đóng bảo BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

TheoSKĐS