Đến năm 2020, cả nước sẽ có 100% người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế. Đây là mục tiêu được Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế đưa ra.

Tính đến cuối tháng 3 năm nay, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đạt hơn 83%. Trong đó, 5 địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao nhất nước đạt 100% là: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn và tỉnh Cà Mau, còn lại 30 tỉnh đạt trên 90% và 5 tỉnh đạt dưới 70% gồm: Đồng Nai, Quảng Trị, Thanh Hóa, Bình Thuận và Bến Tre...

den nam 2020 toan bo nguoi nhiem hiv tren ca nuoc co the bao hiem y te hinh 1

Theo đó, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong bệnh nhân nhiễm HIV điều trị bằng ARV, tính đến cuối tháng 3 năm nay, cả nước đạt 83,4%. Bộ Y tế đang hướng đến có 100% người nhiễm HIV trên cả nước tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020.

Bà Stephanie De Goes - Điều phối viên chương trình PEPFAR Việt Nam cho biết, để đạt được mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế, thì Bộ Y tế cần nghiên cứu, sửa đổi, tháo gỡ những rào cản, khó khăn, cho phép người nhiễm HIV có nhiều cơ hội tiếp cận với bảo hiểm y tế hơn.

Liên quan đến việc tham gia bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV, ông Lê Văn Khảm – Vụ Trưởng Vụ Bảo Hiểm Y tế của Bộ y tế cho rằng: Đối với bệnh nhân HIV khi tham gia Bảo hiểm y tế sẽ được đảm bảo về thông tin cá nhân, do đó người bệnh sẽ không phải ngại ngùng khi tham gia.

“Hiện nay, việc bảo mật thông tin đối với người nhiễm HIV đã được quy định trong luật phòng chống HIV. Khi tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh vẫn phải thực hiện đúng theo các quy trình khám chữa bệnh như bệnh thông thường khác” – ông Khảm nói.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc thanh toán đối với bệnh nhân HIV qua BHYT là bắt buộc được thể chế bằng luật. Do vậy, các địa phương cần sớm triển khai thanh toán điều trị đối với bệnh nhân HIV qua bảo hiểm y tế theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành trong cả nước cần tập trung xây dựng ngay kế hoạch điều trị bệnh nhân HIV từ các nguồn viện trợ sang điều trị bảo hiểm y tế. Riêng về các kiến nghị, ý kiến đóng góp cho Thông tư số 15 sửa đổi, ông Long cho biết thêm, Bộ Y tế sẽ ghi nhận, nghiên cứu, bổ sung nhằm mang lại cơ hội điều trị thuận lợi nhất cho người bệnh HIV tiếp cận với bảo hiểm y tế./

VOV