1. Địa chỉ: Số 78 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

2. Điện thoại: 0243.576.3647

3. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

4. Cơ cấu tổ chức

Trung tâm Huyết học và Truyền máu gồm 3 bộ phận chính:

 • Lâm sàng: Đảm nhiệm chức năng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân mắc các bệnh lý về máu và cơ quan tạo máu.
 • Xét nghiệm Huyết học: Phục vụ các nhu cầu về xét nghiệm huyết học cho toàn bệnh viện.
 • Ngân hàng máu: Đảm bảo cung cấp máu đầy đủ và an toàn cho bệnh viện Bạch Mai.
 • Nhân sự: Hiện tại trung tâm Huyết học có 153 cán bộ viên chức, 10 cán bộ Đại học Y Hà nội, trong đó có trên 50 cán bộ có trình độ đại học và sau đại học về chuyên ngành Huyết học và Truyền máu.
 • Về công tác Đảng, Đoàn thể: Có Chi bộ, Công đoàn bộ phận, Chi đoàn thanh niên trực thuộc Đảng bộ, Công đoàn và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Bệnh viện Bạch Mai.
 • Về cơ sở vật chất: Trung tâm HHTM đang có trụ sở ở 2 khu: khu nhà 4 tầng (Tòa nhà B1) là khu điều trị lâm sang; 1 sàn tầng 14 thuộc khu nhà Q là khu Labo bao gồm bộ phận xét nghiệm Huyết học và ngân hàng máu.

5. Ban lãnh đạo đương nhiệm

TS. Nguyễn Tuấn Tùng. GĐTT TS. BS. Nguyễn Tuấn Tùng
Giám đốc Trung tâm - Bí thư chi bộ

  

BSCKII Vũ Văn Trường P.GĐTT

BSCC.BSCKII. Vũ Văn Trường
Phó giám đốc Trung tâm

 

zalo 2

TS. BS. Hàn Viết Trung
Phó giám đốc Trung tâm 

 

 

Ths Nguyễn Văn Hưng CTCĐThS.BS. Nguyễn Văn Hưng
Chủ tịch Công đoàn
           ảnh ĐDT VinhThS. Trần Phương Vinh
Điều dưỡng trưởng
           CN Hoàng Lan Anh Bí thư ĐTNCN. Hoàng Lan Anh
Bí thư Đoàn Thanh niên

 

6. Một số hình ảnh của Trung tâm:

tthh.jpg

Tập thể nhân viên Trung tâm

gtbg_tm.jpg

Ghép tế bào gốc tạo máu 

tm.jpg

Truyền máu 

xntbm_nv.jpg

Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi 

xn_dm.jpg

Xét nghiệm đông máu 

xn_dnm.jpg

Xét nghiệm định nhóm máu 

xn_dt.jpg

Xét nghiệm di truyền 

7. Giới thiệu đơn vị

7.1. Lịch sử hình thành:

       Khoa Huyết học – Truyền máu bệnh viện Bạch Mai được thành lập từ năm 1963 tách ra từ Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai. Năm 1984 do nhu cầu phát triển, khoa Huyết học-Truyền máu đã được nâng cấp thành Viện Huyết học-Truyền máu trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2004 Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương tách ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai trực thuộc Bộ Y tế. Kể từ đó khoa Huyết học -Truyền máu Bệnh viện Bạch Mai được tái lập và đảm nhiệm mọi chức năng về Huyết học -Truyền máu đối với Bệnh viện Bạch Mai.

       Đến tháng 2 năm 2018 khoa được nâng cấp thành Trung tâm Huyết học và Truyền máu.

7.2. Chức năng, nhiệm vụ

7.2.1. Chức năng:

       Trung tâm Huyết học Truyền máu thuộc Bệnh viện Bạch Mai có chức năng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về chuyên khoa Huyết học và Truyền máu như sau:

 • Thực hiện khám, chữa bệnh, tham gia hội chẩn tư vấn chuyên môn về Huyết học và Truyền máu cho các chuyên ngành khác trong bệnh viện.
 • Thực hiện xét nghiệm huyết học phục vụ toàn bệnh viện.
 • Tổ chức lưu trữ, cung cấp máu an toàn cho toàn bệnh viện
 • Nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham gia chỉ đạo tuyến của bệnh viện.

7.2.2. Nhiệm vụ:

 • Tổ chức thực hiện khám, điều trị bệnh nhân bị bệnh máu, hội chẩn tham gia ý kiến điều trị các bệnh nhân liên quan.
 • Tổ chức triển khai và thực hiện các xét nghiệm Huyết học – Truyền máu phục vụ khám, cấp cứu và điều trị trong toàn bệnh viện.
 • Tổ chức thực hiện công tác dự trù, bảo quản, cấp phát máu và chế phẩm an toàn kịp thời phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân toàn bệnh viện.
 • Tổ chức triển khai, thực hiện nghiên cứu khoa học về lĩnh vực Huyết học – Truyền máu
 • Tổ chức triển khai, thực hiện công tác đào tạo, đào tạo lại về lĩnh vực Huyết học – Truyền máu theo yêu cầu của bệnh viện.
 • Đề xuất và thực hiện hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế về lĩnh vực chuyên khoa Huyết học – Truyền máu.
 • Tham mưu đề xuất, tư vấn cho giám đốc bệnh viện và các phòng chức năng về các hoạt động liên quan Huyết học – Truyền máu nhằm tăng cường hiệu quả, an toàn, nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh.
 • Tổ chức quản lý nhân lực, trang thiết bị, an ninh, an toàn lao động theo quy định.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác do Bệnh viện Bạch Mai giao và theo quy định của pháp luật.

7.3. Thành tích đạt được

7.3.1. Công tác chuyên môn

       Công tác khám chữa bệnh: Hiện nay Trung tâm Huyết học-Truyền máu của bệnh viện là một trong 3 trung tâm lớn nhất điều trị bệnh máu ở Việt Nam với lực lượng cán bộ nhân viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm có tâm huyết với nghề. Với 120 giường bệnh nội trú nhưng số bệnh nhân bệnh máu và cơ quan tạo máu trung bình 140, hàng ngày khám cho hơn 80 lượt bệnh nhân ngoại trú, Trung tâm đã áp dụng nhiều phác đồ điều trị mới, tiên tiến trong điều trị bệnh nhân như hóa trị liệu cho bệnh nhân bị bệnh máu ác tính, gạn tách tế bào máu điều trị, sử dụng các phương pháp điều trị nhắm đích cho bệnh nhân bệnh máu và đã thu được kết quả tốt. Ngoài ra, các bác sỹ cũng đã phối hợp tốt với các khoa lâm sàng trong công tác hội chẩn trong Bệnh viện cũng như liên viện góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng như bệnh nhân rối loạn đông máu nặng… số bệnh nhân nội trú cũng như ngoại trú của Trung tâm tăng 10% mỗi năm, năm 2019 đã khám cho 16511 lượt bệnh nhân ngoại trú và điều trị nội trú cho 3873 bệnh nhân.

       Dưới sự chỉ đạo của Bệnh viện, Trung tâm tích cực triển khai dự án ghép tế bào gốc điều trị, đây là phương pháp điều trị tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới. Tính đến 8/2020 Trung tâm đã ghép được hơn 70 trường hợp bao gồm ghép tủy đồng loại và tự thân trong đó có những bệnh nhân đã từng được điều trị ở rất nhiều cơ sở y tế khác tuy nhiên không có hiệu quả. Năm 2016, Trung tâm Huyết học và Truyền máu đã được công nhận ISO9001 trong công tác điều trị lâm sàng.

       Công tác xét nghiệm: Từ khi tái thành lập, Trung tâm đã triển khai nhiều xét nghiệm hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Nhiều máy móc thiết bị hiện đại đã được đưa vào sử dụng, một số xét nghiệm hiện đại như xét nghiệm điện di miễn dịch cố định, xét nghiệm di truyền, định lượng các yếu tố đông máu, xét nghiệm tổ chức học sinh máu…đã được đưa vào thực hiện. Số lượng và chủng loại xét nghiệm cũng nhiều nhất so với các Bệnh viện trong cả nước, các xét nghiệm chuyên sâu như miễn dịch, di truyền, sinh hoá huyết học ngày càng tăng. Hàng năm số mẫu xét nghiệm thực hiện tăng trên 10%. Năm 2019 trung tâm đã thực hiện 1.626.545 mẫu XN. Đặc biệt trung tâm đã tổ chức xét nghiệm nhanh, kịp thời có trao đổi thông tin với các khoa lâm sàng đảm bảo phục vụ người bệnh. Tháng 8/2014 Trung tâm đã được công nhận ISO 15189 về công tác xét nghiệm. Năm 2019, được Sở Y tế Hà Nội công nhận Trung tâm Huyết học và Truyền máu là cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II.

       Công tác truyền máu: Bệnh viện Bạch Mai là một bệnh viện hạng đặc biệt với những yêu cầu đặc biệt về cung cấp máu và chế phẩm máu. Trung tâm đã tiếp nhận và phát máu đảm bảo nhu cầu và an toàn tuyệt đối cho các đơn vị trong Bệnh viện. Hàng năm Trung tâm đã cấp phát máu tăng khoảng 20%. Năm 2019 đã cấp phát 114.215 đơn vị máu. Trung tâm đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ về nguồn máu và không để thiếu máu trong điều trị. Bệnh viện Bạch Mai là nơi sử dụng máu rất nhiều nhưng không có tình trạng thiếu máu kể cả các dịp Lễ Tết, hoặc trong các thời gian đặc biệt. Bên cạnh đó, Trung tâm đã triển khai kỹ thuật định nhóm máu khó, giúp đỡ các bệnh viện khác kịp thời cứu sống người bệnh.

7.3.2. Công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến:

       Trung tâm đã tổ chức đào tạo cho hơn 1.000 đối tượng là học sinh của các trường trung cấp, cao đẳng và cán bộ chuyên ngành Huyết học và Truyền máu tuyến trước.

       Trung tâm phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo cho hàng nghìn sinh viên đại học và sau đại học.

       Trung tâm cũng đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến Bệnh viện tổ chức được hơn 30 lớp cho các đối tượng chuyên ngành Huyết học - Truyền máu ở các bệnh viện tuyến trước với hàng trăm học viên, phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế, Bệnh viện Bạch Mai mở các lớp đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm y học trình độ trung cấp và cao đẳng.

       Trung tâm đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến với các khu vực theo sự chỉ đạo của Bệnh viện, tham gia tích cực dự án đào tạo bệnh viện vệ tinh, thực hiện hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện tuyến dưới, cử các cán bộ về trực tiếp hướng dẫn, phát triển chuyên khoa ở các bệnh viện vệ tinh.

7.3.3. Công tác nghiên cứu khoa học:

       Trung tâm đã có những sự tiến bộ vượt bậc về nghiên cứu khoa học, đã triển khai nhiều kỹ thuật mới phục vụ chẩn đoán và điều trị, đã áp dụng triển khai các phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bệnh máu và cơ quan tạo máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân.

       Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm  đã nghiệm thu 1 đề tài cấp Thành phố, 43 đề tài cấp cơ sở và hiện đang tiến hành nhiều đề tài nhánh cấp Nhà nước, đề tài cơ sở có giá trị khoa học, thực tiễn. Các đề tài nghiên cứu tại Trung tâm đã đóng góp đáng kể về kinh tế và xã hội. Hiện Trung tâm đang hợp tác nghiên cứu với trường Đại học North Carolina.

7.3.4. Công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên và các phong trào khác:

       Chi bộ Đảng của Trung tâm là chi bộ vững mạnh, hàng năm đều kết nạp thêm đảng viên. Chi bộ Đảng có những hoạt động học tập Nghị quyết đều đặn. Những thành tích của chi bộ được Đảng ủy Bệnh viên, được Đảng bộ quận Đống đa ghi nhận và được nhận nhiều bằng khen. Chi bộ Đảng luôn được xếp là Chi bộ tốt.

       Công đoàn cũng hoạt động tích cực, đã xây dựng quy chế chi tiêu công khai, dân chủ nhằm nâng cao đời sống cán bộ. Công đoàn đã tổ chức tốt chăm lo đời sống cho cán bộ, hàng năm tổ chức cho cán bộ du lịch, tham quan nghỉ mát. Công đoàn được 2 lần nhận bằng khen của Công đoàn Bộ Y tế.

       Chi đoàn thanh niên cũng hăng hái tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao của Bệnh viện giành nhiều giải cao. Đồng thời chi đoàn cũng là nòng cốt trong các hoạt động như khám từ thiện, chuyển khoa, vệ sinh môi trường...Chi đoàn đã được nhận bằng khen của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

7.4. Các dịch vụ/ kỹ thuật mới triển khai

 • Gạn tách tế bào máu điều trị
 • Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân, đồng loài
 • Kỹ thuật Flowcytometry phân loại tế bào
 • Kỹ thuật xác định các gen bệnh máu

7.5. Các hình thức đã được khen thưởng

 • Huân chương lao động hạng 3 năm 2013
 • Huân chương lao động hạng nhì năm 2018                                    
 • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế năm 2014, 2016
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2011
 • Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2008, 2009, 2010, 2011, 2013, 2014, 2015, 2016, 2017, 2018, 2019 của Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ y tế