1. Địa chỉ: Nhà tròn - Số 78 Giải Phóng - Quận Đống Đa – Hà Nội

2. Điện thoại: 04.36290737

3. Cơ cấu tổ chức: Trung tâm hiện có tổng số 43 cán bộ nhân viên, bao gồm 04 tiến sỹ, 1 BSCK2, 04 thạc sỹ, 02 bác sỹ chuyên khoa I, 06 cử nhân đại học điều dưỡng, 09 cử nhân vật lý trị liệu (đại học và cao đẳng), 02 kỹ sư chỉnh hình… 

4. Ban Lãnh đạo:

Khanh

PGS. TS. Lương Tuấn Khanh
Giám Đốc Trung tâm - Bí thư chi bộ
từ 2011 đến nay

   

 

 

do_dao_vu.jpg

PGS. TS. Đỗ Đào Vũ
Phó giám đốc Trung tâm 

 

 

z3597503367924 ecfd73baaea5afd6f5374a9a619c1105
 
ThS. Nguyễn Thành Nam
Kỹ thuật viên trưởng Trung tâm 
Sơ đồ tổ chức
PHCN z3924659099683 5581550d1789a054feb3990a61a1fa6a

5. Một số ảnh của Trung tâm:

tt.jpg

Tập th

tt1.jpg

thong_tin_tt_phcn__11.10.jpg

6. Chức năng nhiệm vụ của đơn vị theo quy chế được Bộ y tế/ Bệnh viện phê duyệt:

* Các hoạt động chuyên môn

Hiện tại Trung tâm có 55 giường điều trị nội trú trong đó 20 giường cho bệnh nhân tổn thương tủy sống, 10 giường cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, 15 giường cho bệnh nhân các loại khác. Trung tâm có các đơn vị kỹ thuật chuyên ngành gồm: Vật lý trị liệu, Vận động trị liệu, Hoạt động trị liệu, Âm ngữ trị liệu, Xưởng dụng cụ chỉnh hình-chân tay giả, Thăm dò chức năng… để chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho nhiều nhóm bệnh nhân với nhiều dạng khuyết tật khác nhau như: Tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống (do chấn thương và bệnh lý), các di chứng sau bệnh lý thần kinh, chấn thương chỉnh hình, cắt cụt chi, các bệnh lý cơ xương khớp-cột sống, nhi khoa (bại não, tự kỷ…), các rối loạn âm ngữ, các rối loạn tiết niệu-sinh dục…

Trung tâm là cơ sở Phục hồi chức năng duy nhất của Việt Nam hiện nay hoạt động chuyên môn theo nhóm kỹ thuật Phục hồi “Rehabilitation team” với đầy đủ các thành viên, đó là: Bác sỹ chuyên khoa Phục hồi chức năng, điều dưỡng Phục hồi chức năng, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu, kỹ thuật viên Hoạt động trị liệu, kỹ thuật viên Chỉnh hình-chân tay giả, kỹ thuật viên Âm ngữ trị liệu. Mỗi thành viên có chức năng, nhiệm vụ và kỹ thuật khác nhau nhưng luôn gắn bó chặt chẽ không thể tách rời trong hoạt động phục hổi chức năng nhằm cải thiện các chức năng của người bệnh một cách toàn diện. Với cách thức cung cấp dịch vụ Phục hồi chức năng đa chuyên ngành, phối hợp làm việc theo nhóm, lấy bệnh nhân làm trung tâm, các thành viên trong nhóm phục hồi sẽ phối hợp hoạt động với nhau để giúp cho bệnh nhân phục hồi tối đa. Tất cả bệnh nhân và người nhà đều được hướng dẫn các kỹ năng chăm sóc, tập luyện trong quá trình nằm viện tại Trung tâm và sau khi ra viện để phòng ngừa các thương tật thứ cấp và các biến chứng có thể xảy ra, giúp tạo thuận cho quá trình tái  hòa nhập cộng đồng.

Một số đơn vị chuyên khoa sâu được hình thành và phát triển: Đơn vị phục hồi chức năng tổn thương tuỷ sống, Đơn vị phục hồi chức năng tai biến mạch não-chấn thương sọ não, Đơn vị phục hồi chức năng cơ xương khớp-cột sống và Đơn vị phục hồi chức năng ban ngày. Đặc biệt, Đơn vị phục hồi chức năng tiết niệu-sinh dục của Trung tâm là đơn vị đi đầu tại miền Bắc trong việc điều trị phục hồi chức năng các rối loạn chức năng hệ sinh dục-tiết niệu mắc phải và bẩm sinh. Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật cao như: thăm dò chức năng bàng quang bằng máy niệu động học; điều trị co cứng cơ ở bệnh nhân tổn thương tủy sống, bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng Phenol và Botulinum Toxin nhóm A vào điểm vận động; tiêm Botulinum Toxin A vào cơ thành bàng quang qua máy nội soi….

Điều dưỡng phục hồi chức năng: Thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh như hướng dẫn tư thế đúng, lăn trở bệnh nhân phòng loét do đè ép, hướng dẫn chăm sóc đường niệu, đường ruột, phòng tránh các thương tật thứ cấp (teo cơ, cứng khớp, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm tắc tĩnh mạch sâu...)

Vật lý trị liệu: Thực hiện nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu cho người bệnh như siêu âm trị liệu, ánh sáng trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, bàn kéo giãn cột sống, sóng cao tần, sóng xung kích, điện từ trường…

Vận động trị liệu: Thực hiện các kỹ thuật vận động trị liệu cho người bệnh với các bài tập thay đổi vị thế, tập theo tầm vận động khớp, tập mạnh cơ, tập kéo giãn, tập thăng bằng-điều hợp, tập dáng đi….

Hoạt động  trị liệu: là một trong các kỹ thuật chuyên ngành không thể thiếu trong Phục hồi chức năng. Hoạt động trị liệu giúp bệnh nhân thực hiện các kỹ năng tự chăm sóc bản thân trong sinh hoạt và đời sống thường ngày như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân và cải thiện các chức năng nhận thức cao cấp của hệ thần kinh như: trí nhớ, tư duy trìu tượng, tư duy logic,...

Các can thiệp phục hồi chức năng rối loạn về âm ngữ và nuốt gần đây mới đi vào hoạt động và ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt phát hiện và can thiệp sớm tình trạng rối loạn nuốt làm giảm tỷ lệ các biến chứng mắc phải như viêm phổi do hít sặc, suy dinh dưỡng từ đó làm giảm tỷ lệ tử vong, thời gian nằm viện cũng như các chi phí phát sinh.

Xưởng dụng cụ chỉnh hình-chân tay giả: Tư vấn và sản xuất các dụng cụ chỉnh hình có chất lượng tốt như các loại máng, nẹp chỉnh hình, nẹp chức năng, áo nẹp cột sống, chân và tay giả…cho nhiều đối tượng bệnh nhân

* Công tác đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học

Hầu hết các bác sỹ và kỹ thuật viên của trung tâm đã được đào tạo nâng cao, tham quan trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài như Hà Lan, Pháp, Bỉ, Luxembourg, Italia, Úc, Nhật Bản, Israel, Thái Lan, Ấn độ, Malaysia, Nepal…. Trong năm 2014,Trung tâm đã kết hợp với Bộ Y tế Thái Lan tổ chức khoá học ngắn hạn và cấp chứng chỉ can thiệp phục hồi chức năng về Âm ngữ trị liệu và rối loạn nuốt cho các bệnh viện Phục hồi chức năng khu vực miền Bắc.

Trung tâm là cơ sở thực hành của Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Tế Công cộng, Đại học Kỹ thuật Y Tế Hải Dương. Trung tâm phối hợp cùng với bộ môn Phục hồi chức năng Đại học Y Hà Nội đào tạo tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp I, cấp II, bác sỹ nội trú, bác sỹ chuyên khoa định hướng về Phục hồi chức năng. Tham gia và đã hoàn thành 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở. 

Xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình và trực tiếp tham gia đào tạo kỹ thuật viên vật lý trị liệu  trình độ Trung cấp và Cao đẳng của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai. Hàng năm, Trung tâm phối hợp với Trung tâm Đào tạo, chỉ đạo tuyến liên tục mở các lớp đào tạo chuyên khoa định hướng; đào tạo cấp chứng chỉ cho nhiều học viên và đạt kết quả tốt.

* Chỉ đạo tuyến

Là đơn vị chuyên khoa đầu ngành tuyến trung ương, Trung tâm trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến về Phục hồi chức năng cho tất cả các tỉnh miền Bắc và 03 tỉnh miền Trung (Thanh hoá, Nghệ an, Hà tĩnh).

Tham gia có hiệu quả đề án 1816 tại các tỉnh miền Bắc,Trung tâm đã tập huấn chuyển giao các kỹ thuật Phục hồi chức năng cho bệnh viện Phục hồi chức năng các tỉnh miền Bắc, tập huấn phòng ngừa tàn tật và Phục hồi chức năng cho người bệnh phong tại các khu điều trị phong của tất cả các tỉnh/thành trong cả nước.

Với vai trò là đơn vị tham vấn chuyên môn cho Bộ Y tế về chuyên ngành Phục hồi chức năng, Trung tâm là đầu mối chính phối hợp với các bệnh viện trong chuyên ngành biên soạn các quy trình kỹ thuật và hướng dẫn chẩn đoán điều trị chuyên ngành phục hồi chức năng:

  • Hướng dẫn quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành Phục hồi chức năng. Quyết định ban hành: 54/QĐ-BYT, ngày 06/1/2014.
  • Hướng dẫn chẩn đoán điều trị chuyên ngành Phục hồi chức năng. Quyết định ban hành: 3109/QĐ-BYT, ngày 19/8/2014.
  • Hợp tác quốc tế

Trung tâm đã hợp tác với nhiều tổ chức Quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),Tổ chức thầy thuốc tình nguyện Hải ngoại (HVO), Quỹ cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVAF), Tổ chức quốc tế Phục hồi chức năng cho người tàn tật (HI) Bỉ, Luxembourg, Tổ chức AIFO (Italia), Quỹ cứu trợ bệnh Phong Hà Lan (NLR), Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV),Tổ chức tầm nhìn Thế giới (World vision), Tổ chức JICA (Nhật bản), Tổ chức REI, …

Năm 2008, Trung tâm đã phối hợp với tổ chức HI Bỉ, Hiệp hội tổn thương tuỷ sống thế giới (ISCOS) và mạng lưới tổn thương tuỷ sống châu Á (ASCON) đăng cai tổ chức thành công Hội nghị quốc tế về chăm sóc và phục hồi chức năng bệnh nhân tổn thương tủy sống với hơn 400 đại biểu trong đó có 62 đại biểu nước ngoài từ 22 quốc gia trên thế giới tham dự.

7. Lịch sử hình thành đơn vị:

  • Trước năm 1982 thành lập Tổ Lý liệu pháp trực thuộc Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.
  • Năm 1982, Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai được thành lập năm 1982 theo quyết định số 151/BYT- QĐ ngày 01 tháng 3 năm 1982 của Bộ Y tế.
  • Năm 2005, Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai đã được thành lập theo quyết định số 287/QĐ-BYT ngày 14/02/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế. 

8.  Những thành tích nổi bật:

Từ năm 2010 đến nay, Trung tâm đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, cụ thể như sau:

  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2010, 2014
  • Danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc năm 2010, 2011, 2012, 2013, 2014.
  • Cờ thi đua của Bệnh viện Bạch Mai năm 2010, 2011, 2012, 2013, 2014.