Vừa qua, UBND TPHCM đã giao Sở NNPTNT xây dựng kế hoạch ngăn chặn và ứng phó đối với khả năng bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn thành phố.

Screenshot 20181030

Theo đó, UBND TPHCM chỉ đạo Sở NNPTNT công khai thông tin số điện thoại đường dây nóng để người dân cung cấp thông tin liên quan các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Đồng thời chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y cần tăng cường giám sát đàn lợn trên địa bàn TP; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc; cập nhật tình hình, diễn biến dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn TP.

Đối với Cục Quản lý thị trường TP: Cần tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các địa bàn cửa ngõ giao thông ra vào TP.

Còn Sở Giao thông vận tải tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.  

UBND TPHCM cũng chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền về tác hại của bệnh dịch tả lợn Châu Phi; đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm lợn thịt không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

Ngoài ra, UBND TPHCM chỉ đạo UBND các quận-huyện có trách nhiệm giám sát tình hình chăn nuôi, dịch tễ trên địa bàn, các khu vực giáp ranh với các tỉnh; khuyến cáo cơ sở, trại chăn nuôi thực hiện biện pháp an toàn sinh học, tăng khả năng đề kháng của gia súc; vận động người chăn nuôi chỉ mua con giống từ các cơ sở có uy tín trong nước, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y…

Thực hiện giám sát tình hình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc trên địa bàn, nhất là tại các khu vực giáp ranh giữa các địa phương, các tuyến đường thông với các trục đường chính ra vào TP cũng như các khu vực giáp ranh với các tỉnh.  

Về dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào TP.HCM, trước đó ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM - cho biết, thành phố tiêu thụ khoảng 10.000 con lợn/ngày, trong đó số lợn chăn nuôi trên địa bàn tiêu thụ khoảng 18-20%.

Các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, thành phố đã thực hiện tích cực như: Tăng cường công tác kiểm tra tại các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố thông qua các cơ chế hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành; triển khai tháng tiêu độc khử trùng từ 1.9 đến 1.10 năm 2018; tăng cường công tác vận động người dân, các hộ chăn nuôi thực hiện việc tập trung kiểm soát về an toàn sinh học trong chăn nuôi…

Đối với các hộ chăn nuôi thì tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thực hiện tiêu độc khử trùng định kỳ 1 lần đến 2 lần/tuần đối với trang trại của mình..

Đối với các trang trại chăn nuôi thì sẽ hạn chế khách tham quan, kể cả trường hợp thương lái vào chuồng để lựa lợn để mua..