Sequence 02.Still001

Thời điểm này, dịch sởi đang có những diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch trên diện rộng khiến nhiều địa phương tại phía Nam lo ngại. Với diễn tiến này, Cục y tế dự phòng, Bộ y tế đã có buổi kiểm tra một số địa bàn và bệnh viện để chống sởi tại TPHCM.

Ngày 21.1, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cùng đoàn đã có chuyến thị sát công tác phòng chống dịch sởi tại TPHCM. Theo đó, đoàn đã có mặt tại Quận Bình Tân (TPHCM). Tại đây được ghi nhận là nơi có số ca mắc sởi cao và kiểm tra tại BV Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi đồng 1…

Số ca mắc sởi cao tại BV Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi đồng 1…
Số ca mắc sởi cao tại BV Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi đồng 1…

BV Bệnh Nhiệt Đới là một trong những bệnh viện tiếp nhận nhiều ca mắc sởi tại TP HCM. Đáng nói, tại đây có những ca người lớn mắc sởi trên bệnh nền nên tình trạng bệnh nặng hơn, có cả phụ nữ mang thai mắc sởi. BV này cho biết, đây là năm đầu tiên số ca người lớn và trẻ em mắc nhiều tại bệnh viện tiếp nhận, tỷ lệ người lớn và trẻ em đang tương đồng nhau với tỉ lệ 50:50. Trong số đó 60% là tập trung tại TPHCM và cũng có những ca biến chứng phải thở máy.

PGS Trần Đắc Phu cho rằng, năm nay trước diễn biến bất thường khi có số ca người lớn và trẻ em cùng mắc nhiều. Trung tâm y tế dự phòng cần phải tăng cường kiểm soát tỷ lệ tiêm chủng khi mà báo cáo cho thấy có đến 90% không tiêm chủng. Không lặp lại kịch bản năm 2014 sởi bùng phát thành dịch.

“Tại các bệnh viện lúc này, Cục y tế dự phòng lưu ý cần kiểm soát không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Không để tình trạng người chưa mắc sởi sẽ bị mắc sởi”, vị đại diện Cục y tế dự phòng, Bộ y tế nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc các dịch bệnh khác khi bùng phát còn khống chế được riêng sởi nếu bùng ra khó kiểm soát. Vắc xin ngừa bệnh sởi đang được tiêm hoàn toàn miễn phí, hoặc tiêm dịch vụ chi phí không tốn kém nhiều nhưng để nhiễm bệnh thì rất tốn kém. Sức khỏe của con trẻ và cộng đồng là rất quan trọng, các bậc phụ huynh cần cho trẻ đi tiêm chủng để tránh nguy cơ mắc sởi…

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh cho biết, hiện nay khoa đang tiếp nhận, điều trị cho 30 trẻ mắc sởi, đa số là bệnh nhân nặng, nhiều ca biến chứng viêm phổi.

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tình trạng bệnh đông đang gây không ít khó khăn cho các bệnh viện tại TPHCM trong việc tiếp nhận, điều trị bệnh sởi.  Sở Y tế đã tiến hành phân luồng khám điều trị các bệnh viện để không để lây nhiễm chéo tại các khoa. Đồng thời những ca mắc sởi nhẹ, sởi y tế cũng đã chỉ đạo bệnh viện quận huyện điều trị không gây tình trạng lây nhiễm chéo.

Nguồn: https://laodong.vn