“Khi vào chảo lửa của Trung tâm Hồi sức bệnh nhân Covid -19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại TP. Hồ Chí Minh Bệnh viện sẽ giúp các em trưởng thành hơn rất nhiều vì chúng ta sẽ là những thỏi thép được tôi trong chảo lửa đó. Xin chúc các em là những thỏi thép, là niềm tự hào không chỉ của Đại học Y Hà Nội mà còn là của Ngành Y tế Việt Nam”.

Đó là lời nhắn nhủ của GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Giám đốc Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến 16, TP. Hồ Chí Minh tới 117 bác sĩ nội trú và các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai trước giờ lên đường chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh sáng ngày 8.9.2021

Untitled Panorama2

Đây là chuyến chi viện thứ n… của Bệnh viện Bạch Mai đến với thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến chi viện lần này vô cùng đặc biệt bởi đó là một binh chủng hùng mạnh được hợp thành từ 117 bác sĩ nội trú của Trường Đại học Y Hà Nội đang tham gia thực hành lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện lớn của thủ đô. Điều gì làm nên thương hiệu Bác sĩ nội trú? Những học sinh xuất sắc, ưu tú nhất mới đủ khả năng để đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội. Sau 6 năm đào luyện trong môi trường vô cùng khắc nghiệt: ngày đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện, tối về học lý thuyết, các sinh viên ưu tú đạt loại khá giỏi mới đủ điều kiện để thi tiếp vòng thi bác sĩ nội trú (BSNT). Và chỉ một số rất ít sinh viên rất xuất sắc mới trúng tuyển kỳ thi và tiếp tục học 3 năm BSNT - làm việc, ăn, ở ngay trong bệnh viện. Đây là công cuộc chọn lọc vô cùng khắc nghiệt để tạo nên một thế hệ BSNT tinh nhuệ, thiện chiến.

thep da toi the day 5

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS.Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, sau khi nhận được lời đề nghị của Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về việc phối hợp tổ chức đoàn y, bác sĩ vào hỗ trợ TP.Hồ Chí Minh chống dịch, Ban Giám hiệu Trường đã có thông báo tới các y, bác sĩ, sinh viên và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của rất nhiều người. “Ban Giám hiệu Đại học Y Hà Nội đã nhận được 117 đơn tình nguyện vào TP.Hồ Chí Minh của 117 BSNT. Đây là những sinh viên xuất sắc được tuyển chọn ngay sau khi kết thúc khóa học, tiếp tục được học tập, đào tạo trở thành bác sĩ chuyên khoa sâu… để cùng phối hợp với 17 y bác sĩ, cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai lên đường vào Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TP.Hồ Chí Minh) làm nhiệm vụ cứu chữa các bệnh nhân mắc COVID-19”.

thep da toi the day

Chuyến chi viện với binh chủng hợp thành đặc biệt lần này sẽ góp phần vào công cuộc tiếp tục nâng số giường điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại Thành phố Hồ Chí Minh. GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn cho biết: Hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai đang được giao vận hành, quản lý 500 giường Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 (thuộc Bệnh viện dã chiến 16, nằm tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh). Bộ Y tế lại vừa giao Bạch Mai tăng thêm 800 giường để tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19. Vì vậy, đội ngũ bác sĩ trẻ là hết sức cần thiết để chúng ta có thể hoàn thành nhiệm vụ nặng nề mà Bộ trưởng Bộ Y tế giao cho.

thep da toi the day 2

Tâm sự với đồng nghiệp trẻ trước giờ lên đường, Giáo sư Quang Tuấn chia sẻ: Cuộc sống của chúng ta ở bệnh viện dã chiến là vô cùng khó khăn, công việc vô cùng khắc nghiệt… Đây là một chiến trường sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn nữa. Tôi mong rằng, với nhiệt huyết, sức trẻ và những kiến thức đã được đào tạo, các bạn sẽ vận dụng hết khả năng để giúp giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh. Đây là thời điểm trăm năm có một để các BSNT trẻ có cơ hội thực hành trên bệnh nhân dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các thầy cô. Những ngày tháng ở Trung tâm Hồi sức Bệnh viện Bạch Mai - Bệnh viện dã chiến 16 sẽ trưởng thành hơn rất nhiều vì khi vào “chảo lửa” thì chúng ta sẽ thành những thỏi thép - “Thép đã tôi thế đấy!”. Xin chúc các bạn là những thỏi thép, những niềm tự hào không chỉ của Đại học Y Hà nội mà còn là của ngành y tế Việt Nam

thep da toi the day 6

Tiếp thu lời căn dặn của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và thầy Hiệu Trưởng trường Đại học Y Hà Nội, BSNT Nguyễn Minh Hiếu, Trưởng nhóm công tác tâm sự: “Là một nhân viên y tế, một bác sĩ chuyên ngành ICU, em nhận thấy được trách nhiệm và vai trò của bản thân trong cuộc chiến với đại dịch Covid -19. Trước giờ lên đường tham gia hỗ trợ Bệnh số 16 của BV Bạch Mai, em thấy đây vừa là nhiệm vụ, vừa là một trải nghiệm quý giá đối với một bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu. Em hy vọng kiến thức, sức trẻ và sự nhiệt huyết của chúng em sẽ góp một phần giúp đất nước đẩy lùi được dịch bệnh, quay lại đời sống bình thường. Thay mặt các BSNT, em cũng xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, Công đoàn ngành y tế, Ban lãnh đạo BV, các thầy cô, các nhân viên BV đã động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất để chúng em có thể hoàn thành được nhiệm vụ này. Em hy vọng tất cả chúng ta, những người đang tham gia chống dịch ở các tỉnh phía Nam hay ở lại công tác tại Hà Nội đều có sức khỏe tốt nhất, tinh thần tốt nhất để cùng nhau vượt qua đại dịch”.

DSC00491

Cuộc chiến với đại dịch hiện tại đang trong giai đoạn căng thẳng nhất. Những ngày gần đây đây mỗi ngày trên cả nước có trên 10.000 ca bệnh mới. Trong đó, ngày hôm qua là 14.000 ca, tức là trung bình cứ 7 giây lại có thêm một bệnh nhân. Phải nói đây là một con số cực kỳ khủng khiếp, khi mà hệ thống y tế có thêm hàng trăm nghìn bệnh nhân Covid -19 trong một thời gian cực ngắn. Trong đó có hàng nghìn bệnh nhân cần được điều trị Hồi sức tích cực.

thep da toi the day 1

Trước tình hình đó, đã có hàng chục bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức bệnh nhân Covid-19 được thành lập. Trong đó Trung tâm hồi sức - BV dã chiến số 16 thuộc Bệnh viện Bạch Mai là một trong những Trung tâm trọng điểm điều trị bệnh nhân covid - 19 nặng, nguy kịch, là tuyến cuối cùng trong bậc thang điều trị người bệnh Covid-19. Với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai, sau gần 1 tháng điều trị, đến nay đã có gần 30 bệnh nhân được xuất viện trở về nhà trong niềm hạnh phúc, chào đón của gia đình./.

thep da toi the day 7

Bài: Đỗ Hằng/Ảnh: Thế Anh