Ngày 15/5, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân Cháng Mí Mù, 13 tuổi, Hà Giang bị suy gan tối cấp, theo dõi ngộ độc độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô ra viện.

Tham dự lễ tiễn bệnh nhân về phía Bộ Y tế có PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh; PGS.TS. Trần Đức Long, Vụ trưởng Vụ truyền thông và Thi đua khen thưởng; TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế... Về phía Bệnh viện Bạch Mai có: PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Các Phó Giám đốc BV: GS.TS. Ngô Quý Châu; PGS.TS. Đỗ Doãn Lợi, PGS.TS. Mai Trọng Khoa và CN Nguyễn Ngọc Hiền; Giám đốc Trung tâm Chống độc: PGS.TS. Phạm Duệ, BN Cháng Mì Mù và gia đình cùng toàn thể Ban lãnh đạo bệnh viện...

Bệnh nhân (BN) Cháng Mí Mù 13 tuổi, là một trong số bảy người bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô. Vụ ngộ độc xảy ra ngày 29/4 tại một gia đình người dân tộc Mông ở thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Sau khi ăn bánh trôi ngô để lâu ngày (theo gia đình cho biết bột để làm bánh đã làm đã được ủ từ 3 tháng trước), 7 thành viên trong gia đình đều bị ngộ độc ở mức độ khác nhau. Hậu quả là 4 người tử vong (trong đó 3 trẻ em dưới 12  tuổi, và 2 người lớn). Bệnh nhân (BN) Cháng Mí Mù 13 tuổi đã được chuyển về Bệnh  viện Bạch Mai vào chiều ngày 3/5. Ngay sau khi về tới Bệnh viện Bạch Mai được vài giờ, BN Cháng Mí Mù có biểu hiện suy sụp rất nhanh, mệt mỏi lờ đờ của tình trạng tiền hôn mê gan.

PGS.TS. Phạm Duệ cho biết: “Qua kinh nghiệm điều trị và qua điều tra các bệnh án của những bệnh nhân trong vụ ngộ độc ở Hà Giang cho thấy, bệnh nhi đang trong quá trình bị hoại tử tế bào gan rất nhanh, nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn tới hôn mê gan tối cấp, tử vong nhanh chóng. Suy gan cấp do viêm gan nhiễm độc là căn bệnh có tỉ lệ tử vong lên tới 80 %.

Trước tình hình khẩn cấp, đối mặt với tính mạng của bệnh nhi, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ đạo: Bệnh viện sẽ tập trung cao độ nhất sức người, sức của và trí tuệ để  cứu người. Trong bối cảnh gia đình là dân tộc người Mông không có khả năng đóng tiền, bệnh viện sẽ chủ động tính toán và chi trả cho bệnh nhân để có thể triển khai các hoạt động cứu chữa bệnh nhân, kể cả những xét nghiệm phải chuyển sang các bệnh viện và trung tâm khác để hỗ trợ.

Bệnh nhi Cháng Mí Mù đã được áp dụng các biện pháp hồi sức toàn diện và tích cực, trong đó biện pháp quan trọng hàng đầu là thay thế huyết tương nhằm bù đắp các yếu tố đông máu, dần loại bỏ độc chất khỏi cơ thể, tránh suy đa phủ tạng, hạn chế nguy cơ tử vong. Cùng đó, phải kể đến sự hỗ trợ của Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng đã xây dựng chế độ ăn đặc biệt cho BN bị nhiễm độc gan với chế độ ăn từ từ để gan có thể thích nghi.

PGS.TS. Phạm Duệ cho biết: Lần đầu tiên trung tâm Chống độc thực hiện 8h thay huyết tương một lần, (trước là 24h/lần). Khoa Huyết học mỗi 30 phút là có kết quả xét nghiệm đông máu và chuẩn bị đủ số huyết tương để Trung tâm Chống độc triển khai điều trị kịp thời. Có được sự thành công này là sự phối hợp và hỗ trợ rất kịp thời của toàn thể các đơn vị trong bệnh viện và sự chỉ đạo liên tục, sát sao của Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và của Bộ Y tế

Phát biểu cảm xúc tại lễ tiễn BN ra viện, Bố BN Cháng Mí Mù chia sẻ: Rất là mừng vì con tôi đã được cứu sống. Hai bố con tôi được trở về nhà, tôi rất cảm ơn các giáo sư, bác sỹ đã điều trị cho con tôi. Gia đình chúng tôi rất nghèo khổ, toàn ruộng bậc thang, không có gì nhưng các bác sỹ đã cho 2 bố con tôi chỗ ăn chỗ ở rất chu đáo và điều trị cứu sống cho con tôi.

Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên: trong những năm gần đây, các vụ ngộ độc nổi lên như những căn “bệnh lạ”, khó chữa, vốn ít gặp nhưng gây hậu quả chết nhiều người. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2002 trở lại đây, chỉ riêng Hà Giang đã có gần 100 bệnh nhân ngộ độc do ăn bánh ngô bị mốc, trong đó có 47 tử vong do ăn bánh ngô để mốc. Những trường hợp này, bệnh cảnh diễn ra thường nặng nề, phức tạp, tử v­­­­ong nhanh. Đây cũng là nguyên nhân mà từ trước tới nay, các BN không được chuyển về BV Bạch Mai. Vì vậy gây khó khăn cho công tác chẩn đoán và điều trị, không tránh khỏi gây hoang mang cho đồng bào nhân dân. Lần này do được thông tin kịp thời với sự tham gia hội chẩn của hai Trung tâm Chống độc đầu ngành là Trung tâm Chống độc Học viên Quân Y 103 và Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai nên cháu Cháng Mí Mù là BN nặng duy nhất còn lại đã được cứu sống tại BV Bạch Mai. Thành công này cho thấy không những tài năng mà còn là tấm lòng, là y đức cao cả của những người thầy thuốc BV Bạch Mai, là sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong bệnh viện. Đây là tấm gương để nhiều bệnh viện khác học tập. Thay mặt Bộ Y tế, tôi ghi nhận và biểu dương đồng chí Giám đốc Bệnh viện và Ban Giám đốc bệnh viện về tinh thần quả cảm sẵn sàng nhận nhiệm vụ dù khó khăn và chỉ đạo quyết liệt để cứu sống bệnh nhân. Tôi cũng ghi nhận và biểu dương tập thể Trung tâm Chống độc, đơn vị trực tiếp nhận và điều trị cho cháu…

Thay mặt Đảng ủy và Ban Giám đốc BVBM, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Thứ trưởng và các đồng chí Cục trưởng Cục điều trị, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế… trong nhiều năm qua đã luôn sát cánh cùng bệnh viện Bạch Mai và có những chỉ đạo sát sao, hỗ trợ kịp thời để bệnh viện có những thành tựu đáng kể trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân ngày hôm nay.

Lễ tiễn BN Cháng Mí Mù kết thúc trong niềm hân hoan của Bộ Y tế, Ban Lãnh đạo BV Bạch Mai, các y bác sỹ trực tiếp và gián tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân….