Gần 200.000 trẻ sẽ được uống vaccine bại liệt; Hóa chất từ núm vú giả có thể gây ung thư; Kỹ thuật cấy hạt vi cầu phóng xạ... là những tin chính hôm nay.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo trung tâm Y tế dự phòng Tp.HCM, trong tháng 3, thành phố sẽ triển khai chiến dịch uống vaccine bại liệt lần thứ nhất cho gần 200.000 trẻ.


Gần 200.000 trẻ sẽ được uống vaccine bại liệt
  • Sở Y tế Tp. HCM cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận gần 540 trường hợp mắc tay chân miệng.
  • Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo sẽ tiến hành thu phí lưu trữ máu cuống rốn đối với các mẫu từ năm 2010 – 2014.
  • Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc Hội chứng thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.
  • Bệnh viện Đa khoa Thống nhất (Đồng Nai) vừa phẫu thuật nối thành công bàn tay đứt lìa cho một bệnh nhân 46 tuổi.
  • Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, loại hóa chất MBT hiện có trong bao cao su, núm vú giả của trẻ sơ sinh,… có thể gây ung thư.
Kỹ thuật kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư gan

Mỗi năm trên thế giới có 250.000 – 1.000.000 người chết vì ung thư gan. Căn bệnh này hay gặp ở các nước khu vực Đông Á và Châu Phi, trong đó Việt Nam đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc bệnh và đứng đầu về tỷ lệ tử vong. Một thông tin đáng mừng là gần đây, ngành y tế nước ta đã áp dụng thành công kỹ thuật cấy hạt vi cầu phóng xạ giúp giảm chi phí, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư gan.

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam có khoảng 16 triệu người đã từng mang virus viêm gan B. Cùng với rượu và một số hoá chất độc hại như Aflatoxin, viêm gan mãn tính do virus viêm gan B hoặc C là yếu tố có thể làm tế bào gan lành bị xơ hóa dẫn đến xơ gan, suy gan, rối loạn tiêu hóa, giảm đáng kể khả năng loại bỏ chất độc hại của gan. Nguy hiểm hơn, chúng còn có thể gây ung thư gan.
 

Hạt vi cầu phóng xạ được bơm trực tiếp vào động mạch nuôi khối u khiến khối u bị tiêu diệt.
 
Tại Trung tâm y học hạt nhân và Ung Bướu (Bệnh viện Bạch Mai), bệnh nhân ung thư gan chiếm trên 30%. Ung thư gan thường không có triệu chứng gì đặc biệt ở giai đoạn khởi phát. Chỉ đến khi có những triệu chứng nghiêm trọng như sụt cân, bụng trướng, buồn nôn, đau nhiều ở hạ sườn phải, người bệnh mới đi khám.

GS,TS Mai Trọng Khoa- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu cho biết: “Việc chẩn đoán ung thư gan không khó nhưng việc điều trị là một thách thức. Bởi lẽ, rất ít phương pháp nào để điều trị đặc hiệu cho ung thư gan, đặc biệt là những ung thư gan giai đoạn muộn. Một điều rất đáng tiếc là bệnh nhân ung thư gan nói chung ở Việt Nam thường đến ở giai đoạn muộn. Đứng trước những khó khăn như vậy thì chúng tôi đặc biệt quan tâm đến kỹ thuật hạt vi cầu phóng xạ trong việc điều trị ung thư gan”.

Theo GS,TS Mai Trọng Khoa, khi áp dụng phương pháp cấy hạt vi cầu phóng xạ, các tổ chức u lành ít bị ảnh hưởng, khối u bị tiêu hoàn toàn hoặc giảm thể tích. Đây là một kỹ thuật khó, trên thế giới mới chỉ có một số nước có thể làm được. Để thực hiện cần phải có một kíp bác sỹ bao gồm các chuyên gia về ung bướu, y học hạt nhân và chẩn đoán hình ảnh.
 

Kỹ thuật vi cầu phóng xạ có độ an toàn cao, giúp bệnh nhân ung thư gan kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng sống.
 
“Đây là một phương pháp rất đặc biệt. Nó đặc biệt ở chỗ kết hợp rất nhiều chuyên khoa khác nhau. 3 chuyên khoa phối hợp trên 1 bệnh nhân. Mặc dù kỹ thuật phức tạp nhưng hiệu quả điều trị cao. Và đây là phương pháp cuối cùng điều trị cho những bệnh nhân ung thư gan đã di căn hoặc đã thất bại với những phương pháp điều trị trước đó”, GS, TS Mai Trọng Khoa nói.

Việc các cơ sở y tế tại Việt Nam như bệnh viện Bạch Mai, viện Quân y 108 hay bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công kỹ thuật cấy hạt vi cầu phóng xạ đã giúp người bệnh ung thư gan tiết kiệm chi phí, tăng độ an toàn và tăng thời gian sống. Ước tính, một ca điều trị ung thư gan bằng phương pháp vi cầu phóng xạ tại Việt Nam khoảng gần 400 triệu đồng, trong khi nếu người bệnh ra nước ngoài điều trị thì chi phí có thể tăng gấp 2 đến 3 lần.

Cho đến nay, đã có khoảng gần 100 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp mới và đều cho kết quả khả quan, không có bất kỳ biến chứng nào. 

Nguồn vovgiaothong.vn