Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh COVID-19 của BV Bạch Mai (gọi tắt Trung tâm tại Quận 7, TP.HCM) với quy mô 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sĩ, 50 trong số 300 bệnh nhân đang điều trị tại đây đã có dấu hiệu chuyển nhẹ, trong đó cô gái nặng 130kg đã bỏ được máy thở.

co gai nang 130kg mac covid thoat nguy kich2

Cứu chữa bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm nằm trong Bệnh viện Dã chiến 16. Bệnh viện này có tổng cộng gần 3.000 giường, trong đó có 500 giường hồi sức tích cực. Bệnh viện Bạch Mai đảm trách chính hoạt động của cả Bệnh viện Dã chiến số 16 và Trung tâm Hồi sức tích cực.

Để điều trị kịp thời, Bệnh viện Bạch Mai đã đưa vào đây khoảng trên 400 y, bác sĩ. Nhiều trang thiết bị hiện đại của Bộ Y tế và của Bạch Mai đã được vận chuyển vào và lắp đặt để phục vụ người bệnh.

co gai nang 130kg mac covid thoat nguy kich1

Cứu chữa bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm

"Trong tổng số hơn 300 bệnh nhân nặng đang được tiếp nhận điều trị tại đây thì có khoảng 50 bệnh nhân đã cai được máy thở, tự thở khí trời và đang trong giai đoạn bình phục. Đặc biệt, có nhiều bệnh nhân đã hồi phục một cách ngoạn mục, điển hình như cô gái nặng 130kg", BS Ngô Đức Hùng - BS trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại đây chia sẻ.

co gai nang 130kg mac covid thoat nguy kich

Bác sĩ Ngô Đức Hùng

“Cô gái ấy mới 24 tuổi, bị tổn thương phổi nặng nề, nghiêm trọng. Phổi lại phải gánh khối lượng cơ thể “khủng” như vậy nên mọi người nói với nhau rằng, có thể không thể nào mà qua được. Nhưng sự nỗ lực của bệnh nhân cộng với y bác sĩ xuyên ngày đêm cứu chữa đồng thời trấn an tâm lý, động viên kịp thời nên trong vòng khoảng 10 ngày, phổi dần tốt lên, bệnh nhân cai được máy thở. Đến nay, mỗi lần đi qua, bạn ấy giơ tay vẫy chào nhân viên y tế. Đó vừa là động lực vừa là món quà vô giá đối với chúng tôi” - BS Ngô Đức Hùng cho biết.

Ngoài lực lượng y bác sĩ, tại Trung tâm, một số tình nguyện viên từ các tôn giáo cũng đã đến hỗ trợ, giúp sức cho nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Đời sống của tập thể thầy thuốc và các tình nguyện viên được TP.HCM và các tổ chức chăm lo chu đáo.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai kiêm giám đốc Trung tâm cho biết thêm: Nhân lực làm việc tại Trung tâm đều là thầy thuốc, chuyên gia hàng đầu về hồi sức, cấp cứu và điều trị các bệnh về hô hấp. Bộ Y tế luôn quan tâm rất sâu sát và đáp ứng các nhu cầu về điều trị nên các thầy thuốc luôn yên tâm và đặt mục tiêu cứu chữa người bệnh tốt nhất, bất kể ngày đêm. Hy vọng, sẽ có thêm nhiều bệnh nhân khác thoát khỏi nguy kịch.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo