Bộ Y tế vừa cấp phép hai loại thuốc mới điều trị ung thư vú di căn HER2 dương tính, giúp kéo dài thời gian sống thêm khoảng năm năm.

Ung thư vú có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư vú có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm

Theo đó, 2 loại thuốc là Pertuzumab để điều trị bước một và Trastuzumab emtansine điều trị bước hai. Hai thuốc này được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt năm 2012-2013. Đến nay, thuốc chính thức được sử dụng tại Việt Nam. 

Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam, ung thư vú làm tử vong 5.000 phụ nữ và có 11.000 ca mắc mới. Ung thư vú nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh đạt tới 90% và chất lượng sống của bệnh nhân được tăng lên rõ rệt. 50% bệnh nhân ung thư vú có thể được cứu sống bằng các biện pháp: Phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp tiên tiến khác như liệu pháp nội tiết tố, sinh học (điều trị nhắm trúng đích).

Phụ nữ từ 40 tuổi có nguy cơ ung thư vú ở mức trung bình cần đi khám và chụp nhũ ảnh mỗi năm. Với những người thuộc nhóm nguy cơ cao kể trên, nên bắt đầu đi khám ở độ tuổi 30 và đề nghị được chụp MRI cho khu vực này. Nếu phụ nữ từ 20-30 tuổi và thuộc nhóm nguy cơ trung bình, nên đi kiểm tra ngực ít nhất 3 năm một lần. Thường xuyên kiểm tra cảm giác ở ngực, nếu thấy bất thường sau kỳ kinh nguyệt, nên đi gặp bác sĩ ngay. 

Nguồn Laodong.vn