Stephen Cameron, phi công người Anh cũng là bệnh nhân số 91 tại Việt Nam đã có những trải lòng sau hơn 2 tháng điều trị trong đó nhấn mạnh đừng chủ quan với virus Corona.

Stephen Cameron, 42 tuổi, đến từ Motherwell, là bệnh nhân 91 nhiễm Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam.

“Tôi là minh chứng sống cho thấy những gì virus này có thể làm và mức độ nghiêm trọng của nó. Tuyệt đối đừng chủ quan với virus Corona” – Anh nói.

Hiện tại, anh Cameron đang được theo dõi tại bệnh viện Wishaw.

benh nhan 91 Giadinhvietnam (1)

Bệnh nhân 91, phi công người Anh đang được điều trị tại quê nhà. 

Bác sĩ Manish Patel, chuyên gia tư vấn hô hấp đã chịu trách nhiệm chăm sóc cho ông Cameron kể từ khi ông trở lại Scotland vào ngày 12 tháng 7.

"Mọi người nói đi vào phòng ICU giống như cuộc đua chạy marathon. Trong trường hợp của Stephen, tôi nghĩ anh ấy đã phai chạy rất nhiều vòng" – Bác sĩ nói.

Bệnh nhân 91 là trường hợp bị COVID-19 nặng nhất châu Á

Phi công người Anh đã trải qua 68 ngày sống nhờ máy trợ thở, phần lớn thời gian cần đến sự can thiệp của ECMO, một hình thức hỗ trợ sống chỉ được sử dụng trong những trường hợp nghiêm trọng nhất.

"Mọi người bảo tôi là bệnh nhân nặng nhất Châu Á vào giai đoạn đó. Từ những gì thu được trong trường hợp của tôi, các bác sĩ Việt Nam đã có thể sử dụng dữ liệu đó để điều trị cho những bệnh nhân trong trường hợp tương tự”.

benh nhan 91 Giadinhvietnam (2)

Bác sĩ Patel cho biết anh Cameron sống sót trong một thời gian dài như vậy trong tình trạng hôn mê là điều hiếm có. Ông nhận định: “Chúng tôi không có kinh nghiệm và ít chứng kiến trường hợp bệnh nhân sống nhờ máy thở hơn 1 tháng rưỡi”.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Chăm sóc Chuyên sâu Scotland, 3/4 số người sống sót sau Covid-19 được chăm sóc đặc biệt dưới 21 ngày và được thở máy trong một khoảng thời gian thậm chí còn ngắn hơn.

https://delivery.lavanetwork.net/www/delivery/fc.php?script=bannerTypeHtml:vastInlineBannerTypeHtml:vastInlineHtmlExtend&format=vast&nz=1&zones=pre-roll%253D2634&version=2,true,true,https://giadinhvietnam.com/benh-nhan-91-phi-cong-nguoi-anh-dung-chu-quan-voi-virus-corona-d159687.html" style="margin: 0px; padding: 0px; list-style: none; outline: 0px; line-height: normal; box-sizing: border-box; border-width: 0px; border-style: initial; font-size: 14px; vertical-align: bottom; background-image: initial; background-position: 0px 0px; background-size: initial; background-repeat: initial; background-attachment: initial; background-origin: initial; background-clip: initial; font-family: Arial, Arial, Helvetica, sans-serif; text-align: justify; width: 639px; height: 0px; transition: height 2s ease 0s;">

Bệnh nhân Cameron đã may mắn tránh được một ca ghép phổi khi khả năng phổi giảm xuống 10%. Anh cũng bị suy đa tạng, giảm 30kg khi đang hôn mê. Hiện tại, dù đã trải qua quá trình tập luyện phục hồi chức năng, anh vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại.

benh nhan 91 Giadinhvietnam (3)

Những ngày điều trị tại Việt Nam của bệnh nhân 91. 

"Khi tôi tỉnh dậy, tôi nghĩ, liệu tôi có thể đi lại được không. Tôi còn không biết liệu mình có bị tê liệt cả đời không vì tôi không thể cảm nhận được đôi chân của mình và tôi không chắc đó có phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp phi công hay không” – Anh nói.

Anh chia sẻ thêm, mục tiêu của anh là được lái máy bay một lần nữa vào đầu năm tới. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn còn rất dài, công việc của anh không được đảm bảo do những tác động tàn phá mà đại dịch đã gây ra cho ngành hàng không.

Sự phục hồi kì diệu

Bệnh nhân 91 tưởng như đã gần cửa tử hơn bất kì ca bệnh nào ở Việt Nam, khi người nặng nhất chỉ ở phòng ICU dưới 10 ngày và ít hơn 500 ca nhiễm được xác nhận.

Theo BBC, nỗ lực cứu sống bệnh nhân 91 là minh chứng cho thấy tất cả các bác sĩ ICU hàng đầu Việt Nam đã tham gia. Câu chuyện của anh đã gây chú ý trên truyền thông trong và ngoài nước.

“Đại đa số đất nước biết về bệnh nhân 91, đó là tôi. Trong những bản tin, ai đó chụp X-quang, bản chụp cắt lớp phổi rồi nói về nó trong 5 phút. Tôi đã trải qua những ngày thật đáng sợ” – Anh Cameron nói.

Hàng trăm phóng viên và công chúng đã theo dõi hành trình về nước của Cameron.

Kể từ khi anh trở về Vương quốc Anh, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã cảm ơn người đồng cấp tại Việt Nam - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vì đã tận tâm điều trị cho 20 bệnh nhân quốc tịch Anh trong quá trình lưu trú bao gồm cả anh Cameron.

Nguồn: https://giadinhvietnam.com