ngu-221208.jpg

 

 

Ngủ ngon, ít mắc bệnh tim

 

Rối loạn giấc ngủ có thể gây rắc rối cho bất kỳ ai nhưng với phụ nữ, hậu quả dường như luôn nghiêm trọng hơn. Trong một nghiên cứu với 210 nam giới và nữ giới tham gia, nhà nghiên cứ của ĐH Duke, TS Edward Suarez đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ít ngủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường do ẩn chứa các yếu tố liên quan như mức cholesterol, insulin, glucose, sự viêm nhiễm protein và chất vón cục fibrinogen. Thủ phạm là testosterone. Nghiên cứu cho thấy mức testosterone luôn cao ở nam giới khó ngủ.

 

Vậy nên, ngủ ngon sẽ luôn tốt cho sức khỏe của cả 2 giới.

 

Bỏ thuốc: Phản ứng có tính dây truyền

 

Nhiều bệnh tật có thể lây nhiễm, nhiều hành vi có thể là do học tập, vì thế không có gì ngạc nhiên khi một người bỏ thuốc sẽ tác động tích cực tới những người đang hút thuốc còn lại trong nhóm. Các nhà nghiên cứu ĐH Harvard và California (San Diego, Mỹ) đã phát hiện ra rằng một người sẽ tăng 20% quyết tâm bỏ thuốc nếu tham gia vào một nhóm không hút thuốc lá. Ngoài ra, một người bỏ được thuốc cũng sẽ ảnh hưởng tích cực tới những người khác, giúp họ bỏ thuốc dễ dàng hơn. 

Có thể chữa Alzheimer bằng thuốc trị tiểu đường

 

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer rất cao và hiện các bác sĩ chưa biết là tại sao. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với những bệnh nhân Alzheimer chưa mắc thêm bệnh tiểu đường, những người mắc cả 2 bệnh này và đã được điều trị tiểu đường thì lượng chất trắng bám bao phủ trong não giảm còn 80%. Chất trắng giống tinh bột này được coi là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh Alzheimer.

 

Theo đó, các nhà khoa học cho là có thể Alzheimer chính là một dạng tiểu đường của não, “tiểu đường loại 3”.

 

Sỡ dĩ người ta có nghi ngờ này do có bằng chứng ngày càng hiển nhiên là các tế bào não của người mắc bệnh Alzheimer có tính chống lại insulin, cũng giống như trong bệnh tiểu đường, các tế bào cơ thể không dung nạp một cách thích hợp insulin vậy.

 

Hiện quá trình điều trị bằng thuốc trị tiểu đường vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nhưng chúng ta hy vọng rằng thuốc trị tiểu đường có thể làm giảm các triệu chứng và hứa hẹn sẽ tạo ra một cách điều trị mới.

 

Phụ nữ ngọt ngào hơn vào ngày “đặc biệt” 

 

Hãy lắng nghe, đặc biệt là khi bạn muốn sinh con, một nghiên cứu của trường ĐH California Los Angles cho thấy âm lượng của phụ nữ thường cao hơn (và mê hoặc hơn) trong thời điểm rụng trứng (giống như một hình thức quyến rũ của động vật trong mùa sinh sản). Kết quả này thu được từ việc ghi lại và phân tích giọng nói của 69 phụ nữ trong thời điểm dễ thụ thai nhất và khó thụ thai nhất.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự biến đổi hoóc môn giới tính có thể tác động tới hộp thanh quản và tạo ra sự khác biệt cho giọng nói của giới nữ. Vì thế, nếu không muốn “quyến rũ” ai đó thì thay vì thì thầm, hãy dùng e-mail!

 

Giảm nguy cơ bại não bằng muối Epsom (MgSO4)

 

Chỉ bằng cách bổ sung thêm muối magie trong chế độ ăn là đủ để cứu sống nhiều trẻ sinh non khỏi chứng bại não. Có khoảng 1/3 số trẻ sinh non mắc bệnh bại não và cứ 1.000 trẻ chào đời tại Mỹ, có 2 bé mắc phải căn bệnh này. Các chuyên gia dự báo rằng tỉ lệ trẻ bị bại não sẽ còn tiếp tục tăng nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

 

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu với 2.241 bà bầu tham gia cho thấy nếu các bà mẹ uống muối magie sun-phat, tên thương mại là muối Epsom vào thời điểm trước sinh, trong giai đoạn thai 24 - 31 tuần tuổi thì nguy cơ mắc bệnh bại não sẽ giảm tới một nửa.

 

Xét nghiệm máu dự đoán thời kỳ mãn kinh 

 

 

 

 

Những phụ nữ bước qua tuổi 35 thường bắt đầu quan tâm tới giai đoạn mãn kinh nhưng không thể biết chính xác khi nào nó sẽ xảy đến. Nhưng giờ đây bạn đã có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho thời kỳ này nhờ nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Y TT Utrecht (Netherlands).

 

Đầu năm 2008, họ đã phát hiện ra rằng xét nghiệm máu đơn giản kiểm tra nồng độ hormon anti-Mullerian hormone (AMH), 1 hợp chất giúp trứng chín, để dự đoán thời điểm mãn kinh. Nếu mức AMH cao thì buồng trứng vẫn hoạt động tốt còn ngược lại thì tức là giai đoạn mãn kinh đang gần kề.  

  

Nhân Hà

Theo Time