200 bệnh nhân điều trị tốt bằng phương pháp lọc màng bụng. Đó là tín hiệu đáng mừng cho những bệnh nhân bị suy thận. Nếu như trước đây, những bệnh nhân bị suy thận sẽ phải gắn bó cuộc đời với bệnh viện thì giờ đây mối lo ngại này đã được giải quyết: bệnh nhân có thể tự lọc máu tại nhà, họ chỉ đến viện 1 lần/tháng. Giải pháp này đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân bị suy thận ở xa các trung tâm thận nhân tạo. tn.jpg1.jpg

Lọc màng bụng là gì?

 Lọc màng bụng phương pháp điều trị thay thế cho những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối. Đây là phương pháp lọc máu tại nhà. Sau khi thực hiện các kỹ thuật ban đầu tại bệnh viện, thay vì một tuần phải đến bệnh viện 3 lần để chạy thận nhân tạo, bệnh nhân có thể tự lọc máu tại nhà riêng. Hàng tháng bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra định kỳ một lần. Theo Tiến sỹ Đinh Thị Kim Dung, Trưởng Khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân suy thận độ 3b trở lên có thể điều trị bằng phương pháp này. Khi bệnh nhân quyết định dùng phương pháp này, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để đặt Catheter. Bác sỹ và y tá của khoa, sẽ chăm sóc và hướng dẫn bệnh nhân cách tự lọc màng bụng. Khi đã thuần thục các kỹ năng cần thiết, bệnh nhân có thể về nhà tự điều trị. Với phương pháp lọc màng bụng, bệnh nhân không phải thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt như khi lọc máu bằng các phương pháp khác, ít xảy ra biến động huyết áp và không cần sử dụng kim tiêm. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối việc giữ gìn vệ sinh để tránh xảy ra nhiễm trùng.  

Chi phí như thế nào?

Tiến sỹ Đinh Thị Kim Dung cho biết: "Chi phí cho dịch lọc, thuốc và các vật tư tiêu hao khoảng gần 8 triệu đồng/tháng/bệnh nhân". So với thu nhập hiện nay của người dân thì đây là một khoản chi phí không nhỏ. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân có thẻ BHYT thì hoàn toàn có thể yên tâm : đối với họ, hiện nay cơ quan BHYT thanh toán các chi phí cho dịch lọc màng bụng và thuốc tăng sinh hồng cầu nếu có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thận tiết niệu. (Tuy nhiên đối với những thể loại thẻ BH khác nhau thì chế độ chi trả cũng khác nhau)

Bởi theo Công văn số 1086/BHXH - GĐC ký ngày 23/12/2004 về việc thanh toán tạm thời chi phí lọc màng bụng cho bệnh nhân BHYT: Mức thanh toán tạm thời cho mỗi bệnh nhân: tiền dịch lọc theo chi phí thực tế nhưng tối đa không quá 6 triệu đồng/tháng, thuốc tăng sinh hồng cầu (nếu có chỉ định) như cung cấp cho bệnh nhận chạy thận nhân tạo chu kỳ.

Còn đối với bệnh nhân có Thẻ Bảo hiểm người nghèo 139 thì việc chi trả tiền dịch lọc tuỳ thuộc vào cơ quan Bảo hiểm mỗi tỉnh. Khi có sự đồng ý của cơ quan Bảo hiểm tỉnh bằng Công văn gửi cho Bệnh viện Bạch Mai thì bệnh nhân mới được hưởng chế độ của Bảo hiểm chi trả cho điều trị ngoại trú bằng phương pháp này. Đối với trường hợp dùng thẻ BHYT tự nguyện, bệnh nhân mang tất cả hoá đơn về BHXH tỉnh thanh toán.

Chi phí và hiệu quả

Chị Phạm Thị Loan, 48 tuổi, Ý Yên, Nam Định tâm sự: tôi điều trị bằng phương pháp Lọc màng bụng đến nay đã được 4 tháng. Những ngày đầu chạy thận nhân tạo vất vả vô cùng. Hai cháu nhỏ còn đang đi học, cửa hàng vật liệu xây dựng không ai trông, lợn gà chẳng ai cho ăn. Đã không làm ra tiền lại tiêu rất nhiều tiền : tiền chữa bệnh, tiền ăn ở, tiền thuê người trông nom, tiền thuê nhà trọ... Từ ngày lắp cái máy này, tôi thấy khoẻ hẳn lên, ăn ngon hơn và lên được 7 kg.

Là chủ sự gia đình, hiện giờ chị Loan không còn phải chầu chực thuê nhà trọ trên Hà Nội và không cần người đi theo chăm sóc nữa như khi chạy thận nhận tạo. Chị đã có thể về nhà, trông nom, chăm sóc các con, cai quản cửa hàng... Và điều cơ bản là chị vẫn có thể tạo ra kinh tế gia đình. Cũng giống như hoàn cảnh của chị Loan, anh Đỗ Xuân Hồng, 50 tuổi, Uông Bí, Quảng Ninh tâm sự: nhà tôi ở xa Trung tâm chạy thận nhân tạo vậy nên tôi chọn giải pháp Lọc màng bụng. Mình ở nhà không giúp được vợ con nhiều, nhưng cũng không làm cho vợ con vất vả, đi theo phục dịch mình.

Quả vậy, đây là giải pháp rất phù hợp cho những người ở xa Trung tâm chạy thận nhân tạo : bệnh nhân được về ở với gia đình, không mất cho phí ăn ở, thuê nhà trọ, không mất thêm một người túc trực đi theo, chăm sóc. Và đối với những người không phải lao động nặng nhọc như cày, cuốc thì vẫn có thể làm các công việc của mình.

Hiện nay, ở phía Bắc có Khoa Thận Tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều kinh nghiệm tốt điều trị cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối bằng phương pháp lọc màng bụng. Để được tư vấn, bạn đọc có  thể liên hệ theo số:  04. 38 686 988 xin số máy lẻ 3544 hoặc 3543.

                                                                                                 Đỗ Hằng