BỘ Y TẾ

CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG VÀ MÔI TRƯỜNG

Số: /TB-DPMT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 


Hà Nội, ngày 15 tháng 5 năm 2009

 

THÔNG BÁO SỐ 14

                                              Về tình hình dịch cúm A(H1N1)

Cục Y tế dự phòng và Môi trường thông báo tình hình dịch cúm A(H1N1) như sau:

1.Tình hình dịch cúm A(H1N1), tính đến ngày 15 tháng 5 năm 2009, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới đã có đã có 34 nước chính thức thông báo ghi nhận 7.520 trường hợp mắc, dương tính với cúm A(H1N1): Mexico 2.446 trường hợp mắc, trong đó 60 trường hợp tử vong, tại Mỹ 4.298 trường hợp mắc, trong đó 3 trường hợp tử vong, Canada 449 trường hợp mắc, 1 trường hợp tử vong, Costa Rica 8 trường hợp mắc 1 trường hợp tử vong, Tây Ban Nha (100), Anh (71), Panama (40), Pháp (14), Đức (12), Colombia (10), Italia (9), Brazil (8), Israel (7), New Zealand (7), Nhật Bản (4), Elsanvador (4), Trung Quốc (4), Hà Lan (3), Cu Ba (3), Hàn Quốc (3), Guatemala (3), Na Uy (2), Thụy Điển (2), Thái Lan (2), Phần Lan (2), Áo (1), Thụy Sỹ (1), Đan Mạch (1), Argentina (1), Australia (1), Ireland (1), Bồ Đào Nha (01), Ba Lan (1), Bỉ (1).

Trên thế giới, hàng ngày tiếp tục xác nhận thêm các nước mới có trường hợp mắc bệnh cúm A(H1N1), số trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) có xu hướng tăng nhanh. Trong 4 ngày 12-15/5/2009, trên thế giới đã ghi nhận 2.826 trường hợp mắc chiếm 37,6% tổng số ca mắc từ đầu vụ dịch, có 04 nước mới xác nhận có bệnh nhân cúm A(H1N1).

Bốn châu lục gồm: Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Châu Đại dương đã ghi nhận trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), tại Châu Á đã có 04 nước ghi nhận các trường hợp nhiễm vi rút cúm A(H1N1): Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc. Số mắc tăng nhanh và tại một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp cúm A(H1N1) do đó nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn.

2.Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân cúm A(H1N1).

Bộ Y tế đã và đang thực hiện việc giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ và chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đáp ứng với dịch cúm A(H1N1) trong trường hợp dịch xâm nhập vào Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới trong việc trao đổi thông tin và hỗ trợ chống dịch.

Để chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các biện pháp sau để phòng chống dịch cúm A(H1N1):

1.Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với dịch tiết hầu, họng; sử dụng thường xuyên thuốc sát trùng đường mũi họng; làm thông thoáng nơi ở, hạn chế sử dụng điều hòa.

2.Các hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch trong vòng 7 ngày qua phải theo dõi sức khỏe bản thân và thông báo với các cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, theo dõi theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế.

3.Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng thì chủ động cách ly, không đến nơi tụ tập đông người để phòng cho người khác không bị mắc bệnh, thông báo ngay cho các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời giảm nguy cơ biến chứng dễ dẫn đến tử vong.

4.Khi có hiện tượng nhiều người bị cúm hoặc viêm phổi nặng, nghi ngờ cúm A(H1N1) thì thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đồng thời thông báo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường theo số điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115,Fax: 043 7366 241, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.).

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam để theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp phòng chống không để dịch xâm nhập và lây lan tại Việt Nam.

               CỤC TRƯỞNG

                   NGƯỜI PHÁT NGÔN CỦA BỘ Y TẾ

     (đã ký)

        Nguyễn Huy Nga