Hai Việt kiều đến từ Mỹ đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A(H1N1), đưa tổng số ca nhiễm bệnh hiện nay tại VN là 3. Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cảnh báo, tình hình chống dịch hiện rất khẩn cấp.

Không cho biết ngày nhập cảnh chính thức, tuy nhiên theo thông tin từ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, hai bệnh nhân nói trên gồm một phụ nữ 27 tuổi và con của người này, 7 tuổi, vốn sinh sống tại Los Angeles. Trước khi đến Việt Nam hai mẹ con đã quá cảnh tại Hong Kong.

Các biện pháp cách ly bệnh nhân đang được Bệnh viện Nhiệt Đới và Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Sở Y tế TP HCM. Những hành khách tiếp xúc trên chuyến bay của hai bệnh nhân này cũng được truy địa chỉ để giám sát.

Sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã bay vào TP HCM để chỉ đạo. Theo đại diện Sở Y tế TP HCM, đây là thông tin ban đầu, mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân này đang được đưa đến Viện Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM để tiếp tục xét nghiệm thêm. "Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoàn toàn đủ chuẩn để khẳng định người nhiễm cúm A(H1N1)", một bác sĩ cho biết.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn (giữa) khẩn cấp vào TP HCM chỉ đạo chống dịch. 

 Trao đổi với VnExpress.net trong buổi làm việc sáng nay tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, tình hình chống dịch và phòng bệnh lây lan hiện rất khẩn cấp. "Đây là ca bệnh xâm nhập, do đó điều quan trọng nhất là phải khoanh vùng những ca tiếp xúc bệnh nhân để không để lây lan", ông Huấn nói.

Thứ trưởng cho rằng, trong tình hình hiện nay, để phòng bệnh, khi phát hiện mình có những biểu hiện cúm, người dân nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. Cũng theo Thứ trưởng, hiện lượng thuốc đặc trị Taminflu đã được chuẩn bị đủ để cấp phát khi cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP HCM thì cho hay, hiện việc phân loại các quốc gia ở vùng dịch bệnh lưu hành và kêu gọi người đến từ các vùng có bệnh nhân cúm tự khai báo để quản lý là cực kỳ quan trọng.

Chiều nay, Bộ Y tế sẽ có buổi làm việc với UBND TP HCM và các sở ngành liên quan để triển khai phương án khẩn phòng chống cúm A(H1N1).

 Trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn và lãnh đạo Sở Y tế TP HCM sáng nay, bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1) đầu tiên tại Việt Nam cho biết hiện anh hoàn toàn khỏe khoắn. Nam sinh viên này cho biết, tại Mỹ, trước khi về nước, anh có đi shopping, tham quan, ăn uống và đi nhà thờ.

Theo miêu tả, ban đầu bệnh nhân chỉ nghĩ mình cảm cúm bình thường. "Tôi thấy họng hơi khô rát, ngứa họng, lạnh người, chứ không nghĩ mình bị cúm. Tôi có đi qua máy thân nhiệt nhưng không bị phát hiện do không bị sốt cao", bệnh nhân nói.

Cũng theo bệnh nhân, khi về nước, anh đã đi lại nhiều nơi gồm Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Hoàn Mỹ để khám.

Anh này là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam xác định nhiễm cúm A(H1N1), đi từ Mỹ về Hong Kong rồi đến Việt Nam trên chuyến bay 869 của hãng United Airline. Sau khi về nước, bệnh nhân bắt đầu bị sốt nhẹ và có đến khám bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Hoàn Mỹ và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Nhiệt đới cho thấy dương tính với cúm A(H1N1).

 Theo VnExpress;moh.gov.vn