Sáng 27/6, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về "Bảo hiểm y tế, chất lượng và sự hài lòng của người bệnh". Tham dự Hội nghị trực tuyến còn có ông Lê Bạch Hồng- Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, GS.TS Phạm Mạnh Hùng, nguyên Phó ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, lãnh đạo UBND, Sở Y tế các tỉnh thành, phố trong cả nước.... và các cán bộ lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế.

Hội nghị đã nghe thư của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi cán bộ, nhân viên ngành y tế và toàn thể nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó Chủ trịch nước kêu gọi "nhân dân cùng toàn thể cán bộ, nhân viên y tế cả nước tích cực tham gia và thực hiện Luật Bảo hiểm y tế. Cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, nhất là các đơn vị quản lý BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn và quy định của Luật Bảo hiểm y tế, nâng cao y đức và chất lượng phục vụ người bệnh... "

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết, chất lượng khám, chữa bệnh, chất lượng chăm sóc và phục vụ người bệnh là một trong những hoạt động cụ thể và quan trọng nhất để sớm đạt tới mục tiêu BHYT toàn dân. Chính vì vậy để khẳng định quyết tâm của ngành y tế tập trung giải quyết những tồn tại trong chất lượng khám, chữa bệnh BHYT thời gian qua, Bộ Y tế đã lấy chủ đề hành động nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2009 là "Bảo hiểm y tế- Chất lượng và sự hài lòng của người bệnh" với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, nhân viên ngành y tếvà những người làm công tác bảo hiểm y tế về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, về thái độ và hành vi ứng xử, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà đảm bảo sự hài lòng của người bệnh, góp phần củng cố, xây dựng niềm tin của nhân dân đối với ngành y tế.

 
Ngày 1/7/2009, Luật BHYT sẽ có hiệu lực. Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, cho biết, Luật BHYT sẽ mở rộng ra 25 nhóm đối tượng, trong đó ngân sách nhà nước bảo đảm cho người nghèo, trẻ em, người có công, đồng thời hỗ trợ mức đóng BHYT cho các hộ cận nghèo, học sinh sinh viên. Nếu theo lộ trình, đến năm 2010 có thêm 10 triệu trẻ em, 15 triệu HSSV tham gia BHYT và đến năm 2014 có khoảng 80% dân số tham gia BHYT.

Người tham gia BHYT được mở rộng quyền lợi khám, chữa bệnh như khám chữa bệnh với kỹ thuật cao, về y tế dự phòng và phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, Quỹ BHYTsẽ chi trả cho một số trường hợp là khám, sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với một số đối tượng như trẻ em dưới 6 tuổi, người có công,... trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật. Một số trường hợp trước đây không được Quỹ BHYT thanh toán như tai nạn giao thông, bệnh bẩm sinh và dị tật bẩm sinh, HIV/AIDS nay được Quỹ BHYT. Để đảm bảo công bằng trong sử dụng dịch vụ, thụ hưởng chinh sách, Luật BHYT quy định việc thanh toán các chi phí khi khám chữa bệnh đúng quy định, thực hiện theo 3 mức (100%, 95%, 80%) với các tuyến, các hạng bệnh viện và các nhóm đối tượng khác nhau. Đó là thanh toán 100% chi phi khám chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, lực lượng công an nhân dân. Khi khám, chữa bệnh ở tuyến xã và khi chi phí cho một lần khám, chữa bệnh dưới mức 15% mức lương tối thiểu, tương đương 100.000 đồng. Thanh toán 95% chi phí khám, chữa bệnh với đối tượng hưu trí, trợ cấp mất sức, dân tộc thiểu số, bảo trợ xã hội, người nghèo và thanh toán 80%chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Việc đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu cũng được quy định thuận lợi hơn cho người tham gia BHYT trong việc lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp với điều kiện lưu trú và làm việc. Các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương phải được tăng cường đáp ứng nhu cầu lựa chọnnơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu theo Luật BHYT quy định....

Ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, hiện BHXH đang đẩy mạnh công cuộc cải cách và đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định hướng tạo quyền chủ động tốt hơn cho các cơ sở y tế. Đồng thời, sẽ đổi mới phương thức giám sát và tăng cường dịch vụ y tế tới gần dân nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT ngay từ tuyến y tế cơsở. BHXH sẽ phối hợp với ngành y tế, phấn đấu từ nay đến hết năm 2010 có trên 80% số Trạm Y tế xã trong cả nước có tổ chức khám, chữa bệnh BHYT, đồng thời xây dựng lộ trình để từ nay đến 2012 thực hiện đổi mới về căn bản phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.....

Nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nói chung và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nói riêng, tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao y đức, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã xây dựng Chương trình Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh Bảo hiểm Y tế vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh có Bảo hiểm y tế đồng thời tạo niềm tin để người dân tích cực tham gia tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Hiện nay, 10 bệnh viện trung ương là BV Bạch Mai, Việt Đức, Nhi TW, Mắt TW, Phụ sản TW, Chợ Rẫy, Thống Nhất, BV K và BV Hưu Nghị và TW Huế đang thực hiện thí điểm Chương trình này nhằm mục tiêu nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; Cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà trong tiếp đón, khám, chữa bệnh và thanh toán viện phí đối với người bệnh Bảo hiểm y tế; Nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế trong bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi của người bệnh có Bảo hiểm y tế; Chống lạm dụng thuốc, kỹ thuật, xét nghiệm nhằm tiết kiệm nguồn lực y tế và chi phí khám, chữa bệnh. Từ 1/7/2009, Chương trình Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh Bảo hiểm Y tế sẽ được triển khai đồng loạt ở trên 1.000 bệnh viện trong cả nước.

Để Luật BHYT đi vào cuộc sống, đem lại những quyền lợi và bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã đề nghị UBND các cấp, các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ quan BHXH các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật BHYT, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia BHYT. Củng cố và kiện toàn tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác BHYT, bố trí cán bộ Sở Y tế chuyên trách về BHYT để đảm bảo thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về BHYT tại địa phương. Các Sở Y tế và BHXH tỉnh cần triển khai quy chế phối hợp trong thực hiện chính sách BHYT. Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh, sử dụng Quỹ BHYT hiệu quả, chống lạm dụng, lãng phí các cơ quan có liên quan phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh BHYT.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ trưởng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ, Sở Y tế và y tế ngành triển khai Chương trình Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh Bảo hiểm Y tế (Chương trình số 527/CTr-BYT ngày 18/6/2009 của Bộ Y tế) trên tinh thần phát huy tích cực, chủ động trong thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ y tế cần học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt quy tắc ứng xử và quy chế chuyên môn, phấn đấu thực hiện tốt và phát huy tinh thần "Thầy thuốc như mẹ hiền".

Đối với các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế và các đơn vị chức năng của các Bộ, Ngành liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu yêu cầu khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHYT về phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT, về tổ chức khám, chữa bệnh BHYT đảm bảo đúng các quy định của Luật và đảm bảo tính kịp thời, thống nhất và đồng bộ. Ngoài ra cần tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để áp dụng các cơ chế thích hợp trong phát triển BHYT, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT, quản lý khám, chữa bệnh đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

                                                            Theo nguồn: www.moh.gov.vn