BỘ Y TẾ

CỤC Y TẾ DỰ PHÒNGVÀ MÔI TRƯỜNG

Số: /TB-DPMT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 12 tháng 7 năm 2009

THÔNG BÁO

Về tình hình dịch cúm A(H1N1)


Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế thông báo tình hình dịch cúm A(H1N1) đến 17h00 ngày 12/7/2009 như sau:

1.Tình hình dịch trên thế giới:

Theo thông báo số 58 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 07/7/2009 đã có 94.512 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tại 135 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 429 trường hợp tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á: Philippine đã ghi nhận 1709 trường hợp, trong đó có 01 trường hợp tử vong; Singapore: 1055 trường hợp dương tính. Bộ Y tế Thái Lan thông báo nước này đã ghi nhận 2428 ca dương tính, 14 trường hợp đã tử vong do cúm A(H1N1); Brunei: 01 ca tử vong.

2.Tình hình dịch tại Việt Nam:

Ngày 12/7/2009, Việt Nam đã ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), (miền Nam: 07 ca, miền Bắc: 03 ca).

Như vậy, tính đến 17h00 ngày 12/7/2009, Việt Nam đã ghi nhận 295 trường hợp dương tính, không có tử vong.

Số bệnh nhân đã ra viện là 221; các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có biến chứng nặng.

Trong thời gian tới, học sinh, sinh viên tập trung học từ các địa phương trong tỉnh/thành phố và từ nhiều địa phương khác trong cả nước dễ làm vi rút lây lan và bùng phát thành dịch tại các trường học.

3.Khuyến cáo của Bộ Y tế:

Trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng; để đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh tham dự kỳ thi, Bộ Y tế khuyến cáo các thí sinh thực hiện tốt các nội dung sau:

1.Thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn, che miệng khi ho, hắt hơi); tăng cường thể lực bằng cách ăn uống, ngủ điều độ.

2.Thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là rau sống, hải sản sống, tiết canh, thức ăn ôi thiu...

3.Khi có biểu hiện nghi cúm như sốt, ho, đau họng, hoặc tiêu chảy cấp thì phải báo ngay cho Hội đồng thi để được tư vấn và cứu chữa kịp thời.

Hiện nay, tình hình dịch cúm A(H1N1) tiếp tục diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống không để dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân và các hành khách nhập cảnh thực hiện tốt các nội dung sau:

1.Những người đến Việt Nam từ vùng đang có dịch cần tự chủ động cách ly, hạn chế tối đa các tiếp xúc với người xung quanh, thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân. Khi có các biểu hiện của bệnh như sốt, ho, đau họng thì đi nên khám ngay và gọi điện báo cho những người thân mà mình mới tiếp xúc để họ chủ động thực hiện các biện pháp phòng và khám để phát hiện bệnh. Không vận chuyển người bệnh hoặc nghi bị bệnh đến bệnh viện bằng phương tiện vận tải công cộng, đặc biệt là máy bay vì dễ làm lây lan bệnh ra cộng đồng.

2.Trong thời gian dịch cúm A(H1N1) đang diễn biến phức tạp như hiện nay, mọi người dân nên hạn chế các chuyến đi và đến từ vùng đang có dịch lây lan trong cộng đồng nếu không quá cần thiết.

3.Hiện nay, mưa lũ đang xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân. Trong thời điểm dịch cúm A(H1N1) có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng như hiện nay; Bộ Y tế khuyến cáo người dân (đặc biệt tại các khu vực có tập trung dân cư sơ tán) thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng với dịch bệnh.

4.Mọi người dân tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi.

5.Khi có biểu hiện nghi ngờ cúm A(H1N1) hãy thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, đồng thời thông báo cho Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường) theo số điện thoại đường dây nóng: 0989671115, Fax: 04.37366241, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.).

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các địa phương, bộ/ban ngành liên quan, các nước và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp khống chế dịch, giảm thiểu sự lây lan và tác hại của đại dịch tại Việt Nam.

 

 

 

CỤC TRƯỞNG

NGƯỜI PHÁT NGÔN CỦA BỘ Y TẾ

 

Nguyễn Huy Nga