Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tổ chức Chương trình đào tạo liên tục cho các Bác sĩ thuộc Khối Hồi sức tích cực tại các bệnh viện dã chiến ở các tỉnh thành trong cả nước, ngày 18/8, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai giảng khóa tập huấn nâng cao năng lực Cấp cứu hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19. Đây là khóa tập huấn đặc biệt bởi lẽ hơn 5.000 học viên tham gia khai giảng và học đều online qua hệ thống trực tuyến được phát đi từ Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai.

DSC09890

Dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2020, trải qua nhiều đợt diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đồng hành với công cuộc chống dịch của cả nước, Bệnh viện Bạch Mai luôn là đơn vị tiên phong tổ chức hàng loạt các khóa tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao năng lực điều trị cho người bệnh mắc Covid-19. Tính đến nay Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức 52 buổi Hội thảo trực tuyến, tư vấn truyền thông giáo dục sức khỏe cho 10.800 lượt cán bộ, 120 khóa đào tạo với sự tham gia của 28.178 cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai và các cơ sở y tế trong cả nước. Đồng thời Bệnh viện là đầu mối hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật cao, chuyên sâu về chuyên ngành Hồi sức cấp cứu cho các đơn vị y tế như: Kỹ thuật thở máy, Lọc máu liên tục, Kỹ thuật tim phổi nhân tạo...

khoa tap huan dac biet voi su tham gia cua hon 5000 nhan vien y te ca nuoc4

Khóa đào tạo khai giảng ngày 18/8 nhằm giúp các cơ sở y tế tiếp tục kịp thời cập nhật những kiến thức liên quan tới hoạt động phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán và điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ tới nặng, đặc biệt là các trường hợp cần hồi sức cấp cứu. Nhằm đảm bảo việc học không ảnh hướng tới công tác chẩn đoán và điều trị hàng ngày của các đơn vị y tế, chương trình học được chia làm 2 đợt và dành riêng cho 2 nhóm đối tượng bác sĩ và điều dưỡng. Khóa đào tạo cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất cho cán bộ y tế trong lĩnh vực Hồi sức cấp cứu, đặc biệt là Hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng. Khóa đào tạo lần này đã thu hút sự quan tâm của 5.535 cán bộ y tế trực thuộc 633 đơn vị trong cả nước.

khoa tap huan dac biet voi su tham gia cua hon 5000 nhan vien y te ca nuoc3

Phát biểu khai giảng khóa đào tạo, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Trong 2 năm qua, Bệnh viện Bạch Mai đã chi viện cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid từ Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 vô cùng phức tạp, vượt qua sức tưởng tượng của nhiều người, mặc dù chúng ta đã lường trước các kịch bản, lên phương án dự phòng chu đáo nhưng vẫn bị trọng thương ở một loạt các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang và hầu hết các tỉnh trên toàn quốc. Đến làn sóng thứ 4 của Covid-19, Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành phố phía Nam bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy ngoài việc nâng cao chuyên môn kỹ thuật cho các đơn vị có dịch thì việc chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực ứng phó với dịch bệnh là cực kỳ cấp thiết. Với tinh thần và ý nghĩa đó, tôi nhiệt liệt chào mừng các học viên tham dự các khóa học này”. GS. Quang Tuấn cũng đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện các tỉnh đôn đốc, giám sát, hỗ trợ các học viên nghiêm túc học tập để có thể thu nhận kiến thức một cách hiệu quả nhất.

khoa tap huan dac biet voi su tham gia cua hon 5000 nhan vien y te ca nuoc2

Với nền móng vững chắc của bệnh viện có bề dày 110 năm, Hệ thống Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai tự hào là đơn vị đầu ngành của cả nước về phát triển chuyên môn kỹ thuật cao, đào tạo chuyên sâu về hồi sức tích cực cho các tỉnh phía Bắc. Mỗi khi có dịch bệnh, thảm họa, sự cố y khoa, các thầy cô, chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai lại tiên phong, xung kích như mũi tên bắn thẳng vào tâm dịch, những nơi khó khăn, nguy hiểm và gian khổ nhất. Những đoàn quân của Bạch Mai từ tâm dịch Hạ Lôi, Đà Nẵng, Bắc Giang, Hải Dương.. đều đã chiến thắng trở về. Hy vọng, các đoàn bác sĩ và y tế cả nước sẽ chung sức, đồng lòng cùng thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nhanh chóng chiến thắng, đập tan kẻ thù vô hình trong làn sóng Covid lần thứ tư này./.

Bài: Đỗ Hằng - Ảnh: Thế Anh