Ngày 23-8, tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 diễn ra buổi họp giao ban trực tuyến giữa Trung tâm Hồi sức tích cực với 10 Bệnh viện được Bộ y tế phân công với người chủ trì là GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và các lãnh đạo Bệnh viện cùng các cán bộ chuyên môn.

Tại buổi Giao ban trực tuyến, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết: Tình hình đại dịch Covid 19 rất nóng bỏng, số liệu thống kê trên cả nước cho thấy tỉ lệ nhiễm bệnh chung, nhiễm mới, tử vong cao. Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai được thành lập và nhanh chóng đi vào hoạt động nhận bệnh nhân từ 11/8. Hiện tại vào ngày 23/8, với quy mô 500 giường bệnh, Trung tâm hiện đang có 202 bệnh nhân trong đó 92 bệnh nhân thở máy và 64 bệnh nhân thở HFNC.

hstc 1

Cùng với đó, được sự chỉ đạo của Bộ y tế và Sở y tế TP.HCM, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai được phân công hỗ trợ chuyên môn cho 10 bệnh viện trong khu vực bao gồm: BV Phục hồi chức năng-Điều trị bệnh nghề nghiệp, BV Quận 7, BV Quận 8, BV Huyện Nhà Bè, BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ, BV Tim Tâm Đức, BV Đa Khoa Tân Hưng, BV FV, BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19. Trung tâm sẵn sàng hỗ trợ tối đa về đào tạo, chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn 24/7 và giao ban định kỳ. Đồng thời Trung tâm cũng sẽ cử các kíp điều trị giỏi xuống tận đơn vị hỗ trợ, đi buồng, hội chẩn tại chỗ.

hstc 2

Tại buổi giao ban, Theo các đơn vị đa số là còn thiếu nhân lực, trang thiết bị phù hợp cho HSTC. Ngoài ra có một số đơn vị BV Nhà Bè, BV Cần Giờ còn rất thiếu máy móc chuyên sâu. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn quyết định nhận 5 bệnh nhân BV Huyện Nhà Bè, 1 bệnh nhân BV Cần Giờ và một số bệnh nhân nặng có nhu cầu chuyển tuyến sau khi đã hội chẩn ngay trong buổi giao ban đầu tiên. Một số Bệnh viện đề nghị gửi kíp HSTC đến đào tạo tại chỗ để có thể nắm bắt nhanh về áp dụng. Tại buổi giao ban các đơn vị rất cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm của Bệnh viện Bạch Mai, một trong những BV có uy tín hàng đầu.

hstc 3

Ngay sau buổi giao ban, các kíp chuyên gia của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19, bệnh viện dã chiến 16 đã có mặt tại một số điểm BV trên địa bàn để hỗ trợ.

Việt Anh/Thành Dương