Ngày 15/01/2022, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai phối hợp cùng Trung tâm bệnh nhiệt đới, Khoa vi sinh bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai giảng khoá đào tạo phòng chống Covid-19 trực tuyến cho sinh viên Điều dưỡng K9 và sinh viên Kỹ thuật Y học K8 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Lớp tập huấn giúp tăng cường cho sinh viên năm thứ nhất kiến thức cơ bản về bệnh, cách phòng chống dịch COVID-19 cùng các nội dung về tiêm chủng và cách lấy mẫu xét nghiệm. Chương trình đã thu hút sự theo dõi của đông đảo cán bộ giảng viên và sinh viên nhà trường trực tuyến qua phần mềm Zoom.

 DSC0059

Phát biểu khai mạc, thay mặt Ban giám hiệu, BSCK II. Trương Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh những ảnh hưởng của dịch bệnh, khuyến khích động viên các em sinh viên cố gắng học tập trong thời gian không thể đến trường; các em đang phải làm quen với việc chuyển đổi từ hình thức học trực tiếp sang học trực tuyến, nhà trường đang làm hết sức mình nhằm trang bị cho các em những kiến thức và đảm bảo an toàn cho các em trong giai đoạn dịch bệnh Covid với số ca nhiễm ngày một tăng. Từ đó BS. Hương khẳng định sự cần thiết của khoá đào tạo phòng chống Covid-19 cho sinh viên trong giai đoạn này, mong các em sẽ tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm, bài học bổ ích từ đó để thích ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ học tập của mình.

BSCK II. Trương Thị Thu Hương cũng gửi lời cảm ơn tới TS. Nguyễn Quốc Thái- Trung tâm bệnh nhiệt đới, TS. Trương Thái Phương – Trưởng khoa vi sinh đã phối hợp với Nhà trường để xây dựng chương trình cũng như trực tiếp giảng bài và hướng dẫn thực hành tới gần 600 sinh viên có mặt trong chương trình hôm nay. Cả hai chuyên gia tập huấn cho sinh viên đều là các giảng viên giàu kiến thức và kinh nghiệm đã tập huấn rất nhiều lớp học phòng chống dịch Covid-19 cho nhiều cán bộ y bác sĩ và điều dưỡng.

cao dang y tap huan

BSCKII. Trương Thị Thu Hương phát biểu khai mạc và tham gia chương trình

Trong khuôn khổ chương trình, TS. Nguyễn Quốc Thái đã chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức mới và phổ biến nhất trong đại dịch Covid-19 hiện nay; hướng dẫn kỹ năng phòng bệnh trong đại dịch Covid-19 và sau khi quay lại trường học; Nguy cơ lây nhiễm về các biến thể mới của virus Covid – 19 hiện nay. Trước khi kết thúc phần một, TS. Thái đã trả lời và giải đáp thắc mắc cho các em sinh viên.

cao dang y tap huan2

Bài giảng của TS. Nguyễn Quốc Thái

Phần hai của chương trình là bài giảng hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm và bảo quản bệnh phẩm SAR-COV-2 và cách sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân của TS. Trương Thái Phương. Bài giảng vô cùng bổ ích đã cung cấp cho các em sinh viên năm thứ nhất những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành để các em có được nhận thức tổng thể cũng như biết được các phương pháp để lấy bệnh phẩm xét nghiệm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và cộng đồng.

 cao dang y tap huan3

TS. Trương Thái Phương hướng dẫn cách mang phương tiện phòng hộ cá nhân

TS. Phương sau khi giảng xong kiến thức, cô đã hướng dẫn thực hành trực tiếp tại điểm cầu của nhà trường các phương pháp lấy mẫu lấy dịch tỵ hầu, dịch hầu họng, dịch mũi để lấy được bệnh phẩm chính xác và an toàn.

cao dang y tap huan4

Kỹ thuật lấy bệnh phẩm

 cao dang y tap huan5

Kỹ thuật bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm

Buổi tập huấn đã trang bị cho sinh viên những kiến thức về phòng chống dịch Covid-19, có thể sẵn sàng tham gia phòng chống dịch tại cộng đồng. Đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn trong dạy và học, vừa chủ động trong phòng chống dịch, thích ứng trong tình hình mới. Chương trình đã truyền tải những kỹ năng phòng chống dịch Covid-19, cách tự chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, nâng cao nhận thức của mỗi sinh viên "chống dịch như chống giặc", chấp hành 5K, chủ động, bình tĩnh trong việc thích ứng chung sống an toàn với dịch bệnh để thực hiện học tập bình thường trong tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Bộ phận TT – Trường CĐY Bạch Mai