Nằm trong khuôn khổ Dự án tổng thể: “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (viết tắt là Dự án Hòa nhập), ngày 18/5/2022, Lễ khai giảng khóa đào tạo “Phục hồi chức năng cơ bản” đã diễn ra trang trọng tại Bệnh viện Bạch Mai với sự tham dự của đại diện Dự án, nhà tài trợ, Lãnh đạo Sở Y tế các đơn vị cử học viên đi học, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu khai mạc Lễ khai giảng khóa đào tạo “Phục hồi chức năng cơ bản”, PGS.TS. Đào Xuân Cơ thay mặt cho Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhiệt liệt chào đón Lãnh đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (viết tắt là USAID), Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường - Bộ Quốc Phòng (NACCET), Sở Y tế Bình Định, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế cộng đồng (CCRD), Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) và đặc biệt chào đón 17 bác sĩ đến từ các tỉnh Kon Tum, Bình Định, Quảng Trị tham dự khóa đào tạo.

20.5.2022 a5Tập thể học viên cùng Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và USAID, NACCET, CCIHP, CCRD và MCVN

PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết chương trình “Phục hồi chức năng cơ bản” là chương trình đào tạo liên tục của Bệnh viện Bạch Mai dành cho các bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học cổ truyền nhằm trang bị cho học viên các kiến thức, kỹ năng và thái độ về chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý thường gặp trong chuyên ngành phục hồi chức năng. Chương trình có thời lượng đào tạo 6 tháng, bao gồm những nội dung cơ bản về giải phẫu chức năng, sinh lý, bệnh học và phục hồi chức năng cơ bản thông qua các bài giảng lý thuyết và phân tích các ca lâm sàng. Hoàn thành chương trình đào tạo, học viên được cấp chứng chỉ “Phục hồi chức năng cơ bản” theo quy định của Thông tư 22/2013/TT-BYT và Thông tư 26/2020/TT-BYT của Bộ Y tế về đào tạo liên tục.

20.5.2022 a1

PGS.TS. Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi Lễ khai giảng

Phát biểu tại buổi Lễ khai giảng, bà Ritu Tariyal - Giám đốc phòng Hàn gắn và phát triển hòa nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã bày tỏ vui mừng khi được hỗ trợ cho các bác sĩ tham dự khóa học “Phục hồi chức năng cơ bản”. Bà rất tin tưởng vào năng lực đào tạo của Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là chuyên ngành phục hồi chức năng và hy vọng sẽ được hỗ trợ, hợp tác với Bệnh viện Bạch Mai trong nhiều chương trình tiếp theo.

20.5.2022 a2

Bà Ritu Tariyal, Giám đốc phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phát biểu tại buổi Lễ khai giảng

Đại diện “Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam", ông Nguyễn Quốc Hùng - Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), Bộ Quốc Phòng cho biết đây là một Dự án giàu tính nhân văn, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Quyết theo định số 1276/QĐ-TTg ngày 20/7/2021, thực hiện tại 8 tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam trong đó có Quảng Trị, Kon Tum và Bình Định. Dự án sẽ tập trung thực hiện 4 mục tiêu: Mở rộng các dịch vụ hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng, cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của người khuyết tật; mở rộng dịch vụ xã hội, tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội và triển khai hỗ trợ trực tiếp giúp tăng cường chất lượng sống của người khuyết tật; cải thiện chính sách, cải thiện thái độ công chúng, giảm thiểu các rào cản, bảo đảm sự hòa nhập xã hội của người khuyết tật; tăng cường năng lực quản lý, thực hiện và hoạt động hỗ trợ người khuyết tật ở các cấp. Ông tin rằng các bác sĩ của khóa đào tạo “Phục hồi chức năng cơ bản” sẽ góp phần thành công trong thực hiện mục tiêu của Dự án.

20.5.2022 a3

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), Bộ Quốc Phòng phát biểu tại buổi Lễ khai giảng

Là 1 trong 3 tỉnh có học viên tham dự khóa đào tạo, ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định bày tỏ lòng biết ơn đến các tổ chức USAID, NACCET, CCHIP, CCRD, MNCV đã tài trợ để các bác sĩ của các tỉnh Bình Định, Quảng Trị, Kon Tum có cơ hội được về học tập, nâng cao trình độ chuyên môn chuyên ngành Phục hồi chức năng tại Bệnh viện Bạch Mai - Bệnh viện đầu ngành về lĩnh vực Phục hồi chức năng, đúng như niềm mơ ước bấy lâu của ông. Ông biết các học viên đi học gặp nhiều khó khăn như xa gia đình, còn vướng bận công việc cơ quan tuy nhiên cần cố gắng khắc phục, tích cực học hỏi kiến thức, kỹ năng từ các thầy cô để có thể về cống hiến cho quê hương, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị chuyên ngành phục hồi chức năng.

20.5.2022 a4

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi Lễ khai giảng

Chia sẻ với Ban tổ chức, các học viên cho biết mong muốn lớn nhất của các học viên là học được nhiều kiến thức, kỹ năng về phục hồi chức năng để ứng dụng tại khoa phòng đang công tác cũng như phục vụ địa phương.

Kết thúc buổi Lễ khai giảng khóa đào tạo “Phục hồi chức năng cơ bản”, PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã gửi lời chức sức khỏe đến Quý vị đại biểu, Quý anh chị học viên, chúc khóa học thành công như mong đợi và xin hẹn gặp lại sau 6 tháng nữa vào buổi Lễ bế giảng khóa học.

Tin bài: Phương Oanh, Ảnh: Đức Thịnh