Đó là chủ đề của Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội ngày 2-3/12/2022.

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Y tế có đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Nguyên thứ trưởng; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Tổng thư ký CLB Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Phó chủ tịch Hội đồng y học quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh; Về phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam có đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Phó tổng Giám đốc; Về phía Công đoàn ngành Y tế có PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch công đoàn ngành; Về phía Bệnh viện Bạch Mai có: PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Chủ nhiệm CLB Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; đồng chí Vũ Văn Hồng, Phó giám đốc bệnh viện; TS. Đoàn Thu Trà, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện; Về phía CLB Giám đốc các bệnh viện phía Nam có TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Chủ nhiệm CLB – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy… cùng hơn 100 Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc và hơn 500 đại biểu tham dự Hội nghị.

clb3

 

Cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật và các công nghệ mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh luôn là mục tiêu hàng đầu của các bệnh viện. Đại dịch Covid 19 đã gây ảnh hưởng sâu rộng đến các quốc gia trên toàn cầu trong đó có Việt Nam. Toàn bộ hệ thống y tế từ trung ương đến địa phương đã căng mình để chiến đấu chống lại đại dịch. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Nhà nước, sự đồng lòng của các Bộ, Ban, Ngành đã giúp Việt Nam kiểm soát dịch Covid -19 hiệu quả. Trong bối cảnh đó, Hội nghị CLB Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc 2022 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới” đã trở thành một diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện có cơ hội gặp gỡ, học tập và chia sẻ kinh nghiệm.

clb2

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Chủ nhiệm CLB Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, hoạt động của Câu lạc bộ đã có những tác động tích cực đến hệ thống bệnh viện các tỉnh phía Bắc. Sự gắn kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các trường Đại học, Cao đẳng y trong chuyên môn, trong đào tạo nguồn nhân lực đã và đang tạo ra những tiền đề cho sự phát triển của ngành y tế trong những năm tới và sau này. Tại diễn đàn này, các vấn đề của ngành, của các bệnh viện sẽ được trao đổi dân chủ và thẳng thắn để tạo sự đồng thuận và ủng hộ của các bệnh viện trong công cuộc thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho. Chúng tôi hy vọng rằng Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc 2022 sẽ thực sự là một diễn đàn hữu ích cho các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực quản lý bệnh viện”.

clb1

Trên cương vị người đứng đầu ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao việc các địa phương đã triển khai thành công Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc. Hội nghị với sự tham gia của Giám đốc, lãnh đạo các bệnh viện đã góp phần đưa ra các ý kiến để giải quyết những vướng mắc, những thách thức đặt ra cho ngành y tế. Bộ trưởng Hồng Lan cũng đưa ra các định hướng gợi ý để các thành viên tham gia Hội nghị cùng thảo luận. Đó là các giải pháp để tăng cường năng lực quản trị y tế; Xây dựng các chế độ, chính sách ưu đãi để thu hút các học sinh, sinh viên đến với ngành y; Ứng dụng công nghệ thông tin; Cập nhật khoa học công nghệ mới trong khám chữa bệnh; Tham gia góp ý, chỉnh sửa các văn bản, chế độ chính sách để hài hòa kịp thời với sự thay đổi của xã hội; Tăng tiền trực và các chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế….

clb4

Trong 2 ngày làm việc tích cực và hiệu quả, Giám đốc các bệnh viện đã tham gia thảo luận, trao đổi xung quanh các vấn đề nổi cộm của ngành y tế như: Nâng cao chất lượng bệnh viện khi thực hiện chính sách tự chủ; Đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số và xây dựng bệnh viện thông minh trong cải cách thủ tục hành chính; Quản lý chất lượng; An toàn người bệnh...Tất cả các tham luận trong Hội nghị đều hướng tới mục tiêu: An toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh; Lấy người bệnh làm trung tâm, mang đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh; Đáp ứng tối ưu nhất nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân, đồng thời phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước…

clb5

Với vai trò Giám đốc bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS. Đào Xuân Cơ chia sẻ: Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ thời đại 4.0, việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân ngày càng tốt hơn. Trong những năm tới, Bệnh viện Bạch Mai cũng đặt mục tiêu ứng dụng rô-bốt và trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh. Để thực hiện được điều này, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai luôn chú trọng phát triển nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến, phát huy tinh thần y học dựa trên bằng chứng. Đây được coi là mục tiêu then chốt nhằm thúc đẩy sự phát triển công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển chuyên môn, đưa Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và ngành y của Việt Nam nói chung từng bước hội nhập quốc tế.

Tiểu Vũ - Thế Anh