1. Địa chỉ: Tầng 1 - Nhà P, Bệnh viện Bạch Mai

2. Điện thoại: 043.8686988

3. Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

4. Địa chỉ trang tin điện tử: www.bmr.edu.vn

5. Cơ cấu tổ chức: 

co cau to chuc

6. Ban lãnh đạo:

 
 

LUU 2

PGS. TS. Vũ Đăng Lưu
Giám đốc Trung tâm 
Bí thư Chi bộ

 
 

Xq Tuan

TS. Trần Anh Tuấn
Phó giám đốc Trung tâm

   

z3359249681476 3a2391aeeaac1c19f90ba86c80cd5f2f123

TS. Nguyễn Khôi Việt
Phó Giám đốc Trung tâm

 

trung.jpg

ThS. BS. Vũ Thành Trung
Chủ tịch Công đoàn 
    

z3352331057298 f266404392386b268557ee68bc0f5a8a

KTV. Nguyễn Tuấn Dũng
Kỹ thuật viên Trưởng trung tâm

    

z3864632201090 0366e6794320514897e3541492553e23

Đc. Đặng Ngọc Hiếu
Bí thư Đoàn Thanh niên

 

Một số hình ảnh của Trung tâm

IMG 7367

Ê kíp Bs Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện can thiệp truyền hình trực tiếp ca bệnh khó sang Hội nghị Can thiệp- phẫu thuật Thần kinh- LINNC Paris Pháp (T6/2018)

Picture1

TTĐQ


cd_2.jpg

7. Giới thiệu về Trung tâm Điện quang

7.1. Lịch sử hình thành

       Năm 1948, được thành lập với một cái tên gọi giản đơn: phòng chiếu chụp do Y sỹ Nguyễn Dục phụ trách với một máy nửa sóng Clinix của Pháp và 1 máy Picker của Mỹ với công suất 200 mA. Nhiệm vụ lúc này là chiếu tim phổi, chụp các chi và một số kỹ thuật giản đơn khác.

       Tháng 10 năm 1958 khoa Chẩn đoán hình ảnh được thành lập với trang thiết bị rất nghèo nàn phục vụ chẩn đoán X.quang thường quy đơn giản.

       Từ năm 1958 cho tới năm 1972, khoa Chẩn đoán hình ảnh do PGS Đặng Văn Ấn phụ trách. Đây là một thời kỳ vô cùng gian khổ, với các máy móc thô sơ lạc hậu, một số các y bác sỹ được đào tạo không cơ bản do các chuyên ngành khác chuyển về. Khoa dừng chân tại chỗ với các kỹ thuật chụp cổ điển và phục vụ bệnh nhân trong chiến tranh nhưng đây cũng là một thời kỳ lịch sử để lại nhiều dấu ấn cho các nhân viên trong Khoa.

       Một sự kiện làm thay đổi bộ mặt khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai là năm 1973, được viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Thụy Điển. Hàng loạt máy X.quang hiện đại bậc nhất trong thập kỷ 70 được lắp đặt, các kỹ thuật mới cho tới thời điểm đó được đưa vào. Máy chụp đa khoa có bàn chuyên chụp sọ, máy chụp tiêu hóa có tăng sáng truyền hình,máy chụp mạch 2 bình diện có bộ phận AOT thay phim tự động và chụp theo chương trình. Sau hai mươi năm, máy móc không được thay thế, chỉ được sửa chữa với kinh phí rất ngặt nghèo và cách sửa chữa cũng rất thủ công đơn giản.

       Đầu năm 1994, Giáo sư Hoàng Kỷ- Trưởng Bộ môn X quang, Chủ tịch Hội Xquang Phóng xạ Việt Nam được bổ nhiệm Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh. Những năm 1995-1996, Khoa được tiếp nhận một loạt máy móc mới theo chương trình viện trợ ODA của Nhật Bản “Tăng cường năng lực Bệnh viện Bạch Mai”: máy chụp cắt lớp vi tính Sytec 4000i của hãng GE, máy chụp đa khoa, máy chụp tiêu hóa có tăng sáng truyền hình, máy siêu âm trắng đen, máy siêu âm màu ...

       Năm 2000, Bác sỹ Nguyễn Văn Chấp được bổ nhiệm Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, TS.BS Phạm Minh Thông và ThS.BS Nghiêm Quốc Hưng giữ chức vụ Phó trưởng khoa.

       Tháng 7 năm 2002,PGS.TS. Phạm Minh Thông chính thức được bổ nhiệm là Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và ThS.BS Nghiêm Quốc Hưng là Phó trưởng khoa.Một loạt các cải cách về lề lối làm việc, phát triển đầu tư máy móc đã được thực hiện;  PGS.TS Phạm Minh Thông là người đầu tiên ứng dụng và phát triển thành công các kỹ thuật Điện quang can thiệp nhất là trong can thiệp thần kinh ở Việt Nam. Bằng việc đưa những kỹ thuật can thiệp điện quang thần kinh về áp dụng tại Việt Nam, PGS.TS Phạm Minh Thông đã thay đổi quan điểm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý mạch máu thần kinh. Các kỹ thuật được nhân rộng, chuyển giao cho nhiều bệnh viện trong cả nước, rất nhiều bệnh nhân đã được cứu sống.

       Năm 2012, PGS.TS. Vũ Đăng Lưu và PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiền được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh.

       Năm 2018, TS. Trần Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh.

      Tháng 02/2018, Khoa được Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ký Quyết định thành lập Trung tâm Điện quang trên cơ cở khoa Chẩn đoán hình ảnh thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

       Tháng 6/2019, PGS.TS. Vũ Đăng Lưu được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Điện quang. 

       Đến nay, Trung tâm đã có các trang thiết bị khá hoàn chỉnh bao gồm: Xquang kỹ thuật số, Xquang vú kỹ thuật số, siêu âm, siêu âm Doppler màu, chụp cắt lớp vi tính đa dãy từ 32 dãy, 64 dãy , 128 dãy và 256 dãy, chụp mạch số hóa xóa nền, chụp cộng hưởng từ.

       Với các trang thiết bị hiện đại, được sự quan tâm giúp đỡ  của Đảng ủy và Ban Giám đốc, Trung tâm Điện quang đã không ngừng phát triển về mọi mặt trong chuyên môn, từ Xquang thường quy thông thường đến nay Trung tâm là đơn vị có uy tín không những trong cả nước mà còn trong khu vực và trên thế giới. Trung tâm không chỉ làm nhiệm vụ chẩn đoán mà đã tiến hành triển khai nhiều các kỹ thuật can thiệp hiện đại trong Điện quang can thiệp, nhất là bệnh lý mạch máu não. Hiện nay, Trung tâm là nơi đầu tiên và đã triển khai làm thường quy các kỹ thuật can thiệp Điện quang nhất là về thần kinh, chuyển giao kỹ thuật can thiệp thần kinh cho các bệnh viên trong khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời là cơ sở đào tạo có uy tín cho chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh trong cả nước.

7.2. Chức năng, nhiệm vụ được giao:

Về công tác chuyên môn:

       Trung tâm được giao nhiệm vụ chụp Xquang thường quy, chụp cắt lớp vi tính, chẩn đoán cộng hưởng từ, làm siêu âm tổng quát và siêu âm Doppler màu, chụp mạch và làm X.quang can thiệp phục vụ bệnh nhân theo yêu cầu của các Viện, Khoa, Phòng trong Bệnh viện và các Bệnh viện khác trong cả nước gửi tới.

       Ngoài ra, Trung tâm Điện quang còn làm các thủ thuật can thiệp khác như: sinh thiết, dẫn lưu, dưới siêu âm hay chụp cắt lớp vi tính; điều trị các khối u bằng sóng cao tần, điều trị bệnh lý mạch máu ngoại biên bằng sóng cao tần hay tiêm xơ.... Chụp mạch và điều trị bằng điện quang can thiệp: nút mạch, nong mạch, tạo hình thân đốt sống, lấy sỏi mật qua da, dùng sóng cao tần (RF) điều trị bệnh…

Công tác đào tạo:

       Cùng với Trường Đại học Y Hà Nội, Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến – BV Bạch Mai đào tạo cho các đối tượng bác sỹ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, BSCKI, BSCKII, NCS, nội trú, cao học Chẩn đoán hình ảnh. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các lớp kèm cặp về Chẩn đoán hình ảnh cho các đối tượng khác.

Tham gia đào tạo chỉ đạo tuyến:

       Trung tâm Điện quang tham gia đào tạo và chỉ đạo tuyến các chương trình dự án 1816, dự án Ung Bướu, dự án NORRED, kèm cặp...  Chuyển giao nhiều kỹ thuật cao, giúp đỡ các đơn vị bạn, các bệnh viện vệ tinh tuyến dưới thành công.

Nghiên cứu khoa học:

       Đây cũng là một trong những mặt công tác chính của Trung tâm Điện quang nhằm củng cố nâng cao chất lượng chuyên môn, kỹ thuật, tiếp cận được những thành tựu khoa học mới trên thế giới.

Hợp tác quốc tế

       Tăng cường hợp tác với các nước Pháp, Mỹ, Ý, Úc, các nước trong khu vực như: Hàn Quốc, Nhật Bản để phát triển Ngành ...

Quản lý kinh tế y tế và chăm lo đời sống cho cán bộ viên chức.

       Đây là hoạt động quan trọng trong sự phát triển của Trung tâm, bởi yếu tố con người là yếu tố quyết định cho mọi sự thành công. Ban Lãnh đạo Trung tâm cùng với Công đoàn Trung tâm luôn quan tâm chăm lo kịp thời đến đời sống tinh thần, vật chất cho CBVC. Trung tâm luôn vận hành tốt các trang thiết bị máy móc. Thực hành tiết kiệm thuốc và vật tư tiêu hao. 

7.3. Các dịch vụ, kỹ thuật mới được triển khai

 • Diệt hạch tạng (phong bế hạch tạng) dưới cắt lớp vi tính điều trị đau bụng ko đáp ứng với điều trị nội khoa (đau bụng do u tụy, di căn, lymphoma, viêm tụy mạn ...)
 • Chụp cộng hưởng từ bạch mạch chẩn đoán nguyên nhân rò dưỡng chấp (tràn dưỡng chấp ổ bụng, đái ra dưỡng chấp, tràn dưỡng chấp màng phổi ...).
 • Chụp bạch mạch và can thiệp mạch dưới chụp mạch số hóa xóa nền (DSA)
 •  Đốt sóng, vi sóng ung thư phổi không có khả năng phẫu thuật.
 • Đốt sóng, vi sóng u phổi thứ phát trong trường hợp di căn ít ổ (Oligometastasis).
 • Nút mạch xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch phình vị ngược dòng qua shunt vị thận (PARTO).
 • Nút mạch xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch phình vị xuôi dòng qua đường tĩnh mạch cửa.
 • Nút mạch xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch phình vị qua đường tĩnh mạch lách.
 • Nút mạch ung thư biểu mô tế bào gan bằng cồn tuyệt đối qua đường động mạch.
 • Đốt sóng cao tần giảm đau do ung thư, di căn, bệnh lý mạn tính.
 • Đốt sóng cao tần điều trị nhân nóng tuyến giáp.
 • Đốt sóng cao tần ung thư tuyến giáp không có chỉ định phẫu thuật.
 • Đốt sóng cao tần di căn hạch.
 • Đốt sóng cao tần ung thư gan trong mổ: phối hợp với phẫu thuật cắt khối ung thư gan chính và đốt sóng cao tần các khối ung thư nhỏ còn lại.
 • Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn XQ
 • Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm
 • Can thiệp sinh thiết cắt bỏ u vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm
 • Đặt định vị tổn thương vú (kim dây, maker...) dưới hướng dẫn Xquang
 • Đặt định vị tổn thương vú (kim dây, maker...) dưới hướng dẫn siêu âm
 • Điều trị u gan bằng vi sóng (Microwave) dưới hướng dẫn siêu âm
 • Điều trị u gan bằng vi sóng (Microwave) dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính
 • Điều trị các khối lành tính tuyến giáp bằng sóng cao tần (RFA) dưới hướng dẫn siêu âm
 • Điều trị các khối lành tính tuyến giáp bằng tiêm cồn phối hợp với sóng cao tần (RFA) dưới hướng dẫn siêu âm
 • Chọc hút và tiêm cồn các tổn thương dạng nang dưới hướng dẫn siêu âm (nang gan, nang thận, nang lách, nang tuyến giáp, nang tuyến vú, nang bạch huyết….)
 • Dẫn lưu bể thận qua da dưới hướng dẫn siêu âm
 • Dẫn lưu đường mật qua da dưới hướng dẫn siêu âm
 • Đặt cổng truyền hoá chất đường động mạch dưới số hoá xoá nền (DSA)
 • Nút giãn tĩnh mạch phình vị bằng dù (PLUG AMPLAZER) ngược dòng qua đường tĩnh mạch thận (PARTO)
 • Chụp và can thiệp bơm hoá chất chọn lọc động mạch mắt điều trị u nguyên bào võng mạc .
 • Chụp số hoá xoá nền và can thiệp đặt Stent điều trị thông động mạch cảnh xoang hang.
 • Điều trị u phổi bằng vi sóng (Microwave) dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính
 • Điều trị u phổi bằng sóng cao tần (RFA)  dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính
 • Điều trị u thận bằng vi sóng (Microwave) dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính
 • Điều trị u thận bằng sóng cao tần (RFA)  dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính
 • Nút hoá chất đường động mạch điều trị ung thư tiền liệt tuyết dưới số hoá xoá nền (DSA)
 • Can thiệp tán sỏi đường mật và túi mật qua da đường hầm nhỏ bằng máy tán bằng Laser dưới định vị siêu âm và DSA
 • Can thiệp tán sỏi thận qua da tạo đường hẩm nhỏ bằng máy tán bằng Laser dưới định vị siêu âm và DSA
 • Điều trị u gan bằng phương pháp áp lạnh (Cryo-ablation) dưới hướng dẫn siêu âm
 • Điều trị u gan bằng phương pháp áp lạnh (Cryo-ablation) dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính
 • Sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn đầu dò trực tràng
 • Chụp X.quang cắt lớp tuyến vú kỹ thuật số (Tomosynthesis)
 • Chụp cộng hưởng từ tuyến vú có tiêm thuốc động học đối quang từ
 • Siêu âm đàn hồi mô tuyến vú
 • Chọc hút diệt nang tuyến vú dưới hướng dẫn siêu âm
 • Chọc hút, bơm rửa ổ áp xe tuyến vú dưới hướng dẫn siêu âm.
 • Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm.
 • Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn X.quang
 • Cắt u tuyến vú lành tính có hỗ trợ hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm.
 • Định vị kim dây tổn thương tuyến vú dưới hướng dẫn siêu âm.

7.4. Thành tích nổi bật:

       Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Điện quang luôn là một trong những đơn vị đạt được những thành tích cao về mọi mặt của Bệnh viện Bạch Mai cũng như của chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh. Là đơn vị đi đầu trong ứng dụng thành công các kỹ thuật cao, công nghệ tiên tiến trên thế giới trong Điện quang đặc biệt là Điện quang can thiệp tại Việt Nam.

       Những thành tựu đạt được trong thời gian qua phải kể đến với số lượng ca phục vụ thăm khám hình ảnh và can thiệp hàng năm không ngừng tăng lên đạt  750,000 ca/năm, những thăm khám chuyên sâu thể hiện thương hiệu của Trung tâm như Điện quang can thiệp Thần kinh và mạch máu, Can thiệp qua da, thăm khám Cộng hưởng từ và Cắt lớp vi tính tim mạch, thăm khám hình ảnh vú, thăm khám hình ảnh đánh giá chức năng và chuyển hoá… Một số kỹ thuật cao của Trung tâm đã được lan toả tới các nước trong khu vực và trên thế giới, được bạn bè trong nước và trên thế giới đánh giá cao, là cơ sở tin cậy không chỉ khám điều trị bằng Điện quang, mà còn là Trung tâm đào tạo cho các cán bộ trong nước, và một số nước trong khu vực và Châu Á.

 • Hàng năm công tác khám chữa bệnh phục vụ người bệnh đều vượt mức chỉ tiêu đề ra cả về số lượng và chất lượng.
 • Các Bác sĩ của Trung tâm tham gia chẩn đoán, phối hợp với các khoa phòng đã chẩn đoán và điều trị thành công nhiều ca phức tạp, được người bệnh viết thư cảm ơn cũng như nhận được sự khen thưởng từ Bệnh viện.
 • Chất lượng chẩn đoán và can thiệp điều trị ngày càng được nâng cao, nhiều kỹ thuật hiện đại được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị, từng bước nâng cao vai trò của Trung tâm trong vị thế của cả nước và tiếp cận dần với khu vực và thế giới.
 • Công tác nghiên cứu khoa học của Trung tâm Điện quang trong những năm qua luôn được chú trọng và đạt được nhiều thành tích lớn. Trung tâm đã chủ trì và tham gia rất nhiều  các đề tài khoa học các cấp khác nhau như cấp Nhà nước, cấp Bộ, các đề tài hợp tác đa Trung tâm, nhiều đề tài cơ sở, đặc biệt nhóm nghiên cứu Trung tâm đứng đầu là GS.TS. Phạm Minh Thông đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về nghiên cứu khoa học trong ứng dụng các kỹ thuật Điện quang can thiệp trong Chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý mạch máu Thần kinh.
 • Trung tâm đã đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật cho rất nhiều các Bệnh viện, đơn vị trong cả nước về lĩnh vực Chẩn đoán vàCan thiệp theo các đề án, Bệnh viện vệ tinh của Bộ y tế, theo các hợp tác với các Bệnh viện.
 • CBVC Trung tâm Điện quang luôn nghiêm túc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Tích cực học tập tự rèn luyện bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chính trị và năng lực công tác. Là đơn vị có kỷ luật tốt, đoàn kết, các cán bộ và nhân viên luôn chấp hành nghiêm các quy định của đơn vị, Bệnh viện cũng như của Bộ Y tế đề ra.
 • Tập thể CBVC Trung tâm luôn luôn hết lòng cứu chữa người bệnh, quán triệt Y đức trong khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân, thông cảm với người bệnh, không quan liêu hách dịch và luôn được người bệnh tin tưởng tín nhiệm.
 • Lãnh đạo Trung tâm và bộ phận Công đoàn Trung tâm luôn quan tâm chăm lo đời sống cho CBVC, công tác thăm hỏi cán bộ viên chức và gia đình khi có việc hiếu, hỉ, đau ốm...
 • Trung tâm Điện quang tích cực hưởng ứng các đợt vận động quyên góp ủng hộ đồng bào nghèo vùng sâu, vùng cao, đồng bào lũ lụt và quyên góp ủng hộ đồng nghiệp, gia đình khi gặp khó khăn và bệnh hiểm nghèo.
 • Chi bộ Trung tâm nhiều năm liền được Đảng ủy Bệnh viện khen thưởng Chi bộ trong sạch, vững mạnh.