1. Địa chỉ: Nhà A10, Bệnh viện Bạch Mai
    Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
    Website: http://dotquybachmai.com/
    Fanpage facebook: Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai

2. Ban lãnh đạo đơn vị:

z2601038308253 c4f3be5c65674ca7854b6da3749c5984

PGS. TS. Mai Duy Tôn
Giám đốc Trung tâm

z3478708745297 a58e1f9943231c41a40ae588cf501ee3

TS.BS Đào Việt Phương
Phó Giám đốc Trung tâm

Quan

ThS. BSNT. Phan Hà Quân
Chủ tịch Công đoàn

 

Viet DQ

ThS. BSNT. Bùi Quốc Việt
Bí thư Đoàn TN
 

Van DQ

CN. Đỗ Thị Hải Vân
Điều dưỡng trưởng

Giới thiệu đơn vị:

Chức năng

Trung tâm Đột quỵ là đơn vị lâm sàng của Bệnh viện, thực hiện chức năng tiếp nhận, đánh giá, phân loại, xử trí cấp cứu, điều trị tích cực, phục hồi chức năng, dự phòng đột quỵ cho người bệnh. Thực hiện chức năng: Nghiên cứu khoa học, Đào tạo, Chỉ đạo tuyến, Hợp tác quốc tế.

Nhiệm vụ

1. Tiếp nhận, đánh giá nhanh, phân loại, xử trí cấp cứu đột quỵ

a) Tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai:

- Tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ cấp cứu cho người bệnh đột quỵ cấp từ các đơn vị lâm sàng trong Bệnh viện.

- Xử trí cấp cứu ban đầu đối với người bệnh đột quỵ: Trường hợp người bệnh đột quỵ đang ở các đơn vị lâm sàng của Bệnh viện, phối hợp với đơn vị lâm sàng này để thực hiện xử trí cấp cứu ban đầu.

b) Hỗ trợ vận chuyển người bệnh đột quỵ cấp về Trung tâm đột quỵ để thực hiện việc cấp cứu, điều trị can thiệp.

c) Tham gia hỗ trợ cấp cứu, khám, chữa bệnh đột quỵ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác khi có yêu cầu.

d) Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo chuyên môn theo quy định của pháp luật.

e) Thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh khi có đủ điều kiện và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2 Cấp cứu, chẩn đoán, điều trị cho người bệnh đột quỵ, bao gồm:

a) Cấp cứu, chăm sóc người bệnh đột quỵ.

b) Chẩn đoán xác định nhanh đột quỵ: Phối hợp với chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh và các khoa liên quan để chẩn đoán xác định nhanh đột quỵ.

c) Điều trị nội khoa tích cực: Phối hợp với các chuyên khoa liên quan trong điều trị tích cực cho người bệnh đột quỵ.

d) Sử dụng thuốc tiêu huyết khối: phối hợp với các khoa liên quan để thực hiện điều trị thuốc tiêu huyết khối nếu có chỉ định.

đ) Can thiệp mạch: Phối hợp với các chuyên khoa liên quan để thực hiện can thiệp mạch cấp cứu nếu có chỉ định.

e) Phẫu thuật: Phối hợp với các bác sỹ phẫu thuật thần kinh và các chuyên gia liên quan hội chẩn và xử trí cho người bệnh nếu có chỉ định phẫu thuật thần kinh.

g) Phục hồi chức năng cho người bệnh đột quỵ: Phối hợp với chuyên khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng để thực hiện phục hồi chức năng cho người bệnh theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

3. Vận chuyển người bệnh đột quỵ: đơn vị đột quỵ thông báo và tham gia vận chuyển người bệnh an toàn, tới các khoa phòng thích hợp.

4. Dự phòng tái phát đột quỵ.

5. Đào tạo, chỉ đạo tuyến mạng lưới đột quỵ tại địa phương; Xây dựng tài liệu, cập nhật hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, chẩn đoán, điều trị đột quỵ.

6. Truyền thông, giáo dục sức khỏe và tư vấn về phòng, chống đột quỵ.

7. Hợp tác quốc tế về chuyên ngành đột quỵ.

Thành tựu:

Tập trung phát triển các lĩnh vực chuyên môn, phối hợp đa chuyên khoa trong Bệnh viện (Điện quang can thiệp, Phẫu thuật thần kinh, Phục hồi chức năng,…) trong điều trị người bệnh đột quỵ não cấp: tiêu sợi huyết, can thiệp lấy huyết khối, can thiệp nút tắc phình động mạch não, can thiệp dị dạng mạch máu não, tập phục hồi chức năng sớm ngay tại giường cho tất cả người bệnh; hội chẩn đa chuyên khoa trong điều trị các bệnh lý mạch máu não phức tạp: AVM,….

Đồng thời Trung tâm phát triển mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, thực hiện các công trình nghiên cứu tầm cỡ khu vực và trên thế giới, thực hiện công tác chỉ đạo tuyến về lĩnh vực đột quỵ với tất cả các bệnh viện các tuyến trong cả nước….

Tuyển dụng và đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ưu tiên đào tạo từ nước ngoài, hướng tới mục tiêu đạt tiêu chuẩn của các hiệp hội đột quỵ thế giới. Hoàn thiện và chuẩn hóa nguồn nhân lực hiện có nhằm đáp ứng được nhu cầu của người dân trong giai đoạn mới.

Chỉ sau 06 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đã đạt được thứ hạng Kim Cương. Chương trình Angel được sinh ra nhằm mục tiêu đánh giá, cải thiện, nâng cao chất lượng điều trị của các trung tâm Đột quỵ trên thế giới. Chương trình đưa ra 3 thứ hạng gồm các tiêu chuẩn về chất lượng điều trị, từ thấp tới cao là: Vàng – Bạch Kim và Kim Cương là cao nhất.

Sự ra đời đơn vị

Trong bối cảnh chung phát triển chuyên môn của Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, sự ra đời của “TRUNG TÂM ĐỘT QUỴ” trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai là phù hợp với thực tiễn nhu cầu cũng như quy định của Bộ Y tế. Với quan điểm lấy người bệnh đột quỵ là trung tâm, cấp cứu, điều trị và chăm sóc lâm sàng hiệu quả, hiệu suất cao. Nâng cao chất lượng cấp cứu bệnh nhân nói chung và bệnh nhân đột quỵ nói riêng, tăng cường chất lượng chăm sóc, điều trị, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, xây dựng bệnh viện phát triển; củng cố, xây dựng niềm tin của nhân dân đối với ngành y tế. Hợp tác đa chuyên khoa, hợp tác quốc tế trong cấp cứu nói chung và đột quỵ nói riêng nhằm hoàn thiện quy trình chẩn đoán, điều trị và nâng cao hiệu quả điều trị đột quỵ. Nâng cao công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác trong lĩnh vực đột quỵ.