1. Địa chỉ chính: Tòa nhà Trường Cao Đẳng Y Tế, Bệnh viện Bạch Mai – Số 78 Đường Giải Phóng – Quận Đống Đa- Hà Nội
2. Điện thoại: 024 38685651             
    Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
3. Website: bmmc.edu.vn
4. Sơ đồ tổ chức:
z4245613087966 b8342c4eac211abeb398be6d840cab64

 

CDYT 150102 6201edf7f478aaff1c7166f264586c1c

6. Chức năng, nhiệm vụ:

 • Đào tạo Cao đẳng hệ chính quy và liên thông: Điều dưỡng, Phục hồi chức năng, xét nghiệm Y học, kỹ thuật hình ảnh Y học
 • Đào tạo liên tục cho các điều dưỡng của các bệnh viện trung ương
 • Đào tạo quản lý Điều dưỡng
 • Nghiên cứu khoa học và hợp tác Quốc tế
 • Tham gia xây dựng mục tiêu chương trình Cao đẳng chuyên nghiệp, viết giáo trình, sách giáo khoa cho học sinh, sinh viên. Xây dựng và tham gia quy trình kỹ thuật. Là cơ sở đánh giá trình độ Điều dưỡng trong Bệnh viện Bạch Mai và một số Bệnh viện khác.
 • Tham gia các hoạt động của bệnh viện
 • Tham gia hoạt động đoàn của Bệnh viện Bạch Mai và của Quận Đống Đa
 • Tham gia các hoạt động đào tạo của Bộ Y tế, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội.

7. Cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ Giảng viên:

 • Trường CĐYT Bạch Mai là một mô hình có tính chất đặc thù “Trường nằm trong Bệnh viện”. Giám đốc Bệnh viện là Hiệu trưởng nhà trường. Cơ sở thực hành của Trường là các phòng thực hành tiền lâm sàng tại Trường và các Viện, Trung tâm, Khoa lâm sàng, các phòng chức năng của Bệnh viện Bạch Mai. 

 Final Báo cáo 22.12

8. Quá trình hình thành và phát triển:

276 2 cdyt 1

Bệnh viện Bạch Mai được thành lập năm 1911, từ một bệnh viện truyền nhiễm nhỏ bé với tên gọi Nhà thương Cống Vọng.

 • Năm 1928, bệnh nhân ngày càng đông, Thống sứ Bắc Kỳ quyết định cho xây dựng lại Nhà thương Cống Vọng - Bạch Mai. Công việc bắt đầu xây dựng trong đó có khu Nhà Tròn sau này là cơ sở chính của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai và từ năm 1935 bệnh viện Lây Cống Vọng được gọi là Bệnh viện René Robin để phục vụ cho quân đội Pháp và nhân dân bản địa

 • Ngày 19 tháng 8 năm 1945, tại Hà Nội, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền đã thành công rực rỡ. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa.

Nha thuong

Nhà thương Cống vọng thời kỳ đầu thành lập

nha tron

Nhà tròn – Sau này là cơ sở chính của Trường Trung cấp Y tế Bạch Mai

 • Cùng với việc xây dựng đất nước, sau khi tiếp quản từ tay thực dân Pháp, Bộ Y tế cũng được giao nhiệm vụ ổn định tổ chức và quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngày 02 tháng 10 năm 1945 thành lập hội đồng Quản lý bệnh viện do BS Đinh Văn Thắng – Giám đốc bệnh viện làm chủ tịch. Với vai trò vừa là Chủ tịch vừa là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, BS Đinh Văn Thắng mở lớp đào tạo Y tá đầu tiên của Bệnh viện để trợ giúp cho các bác sĩ trong việc chăm sóc và điều trị cho bệnh binh và nhân dân. Lớp Y tá Bắc Việt ra đời từ đây.
 • Đêm ngày 19/12/1946 đã bùng nổ cuộc kháng chiến toàn quốc. Trong những ngày đầu kháng chiến, Bệnh viện Bạch Mai đã được vinh dự là nơi bám trụ của Vệ quốc quân, dân quân, du kích, tự vệ Thủ đô để chống trả lại giặc ngoại xâm. Trận chiến ác liệt diễn ra từ ngày 15 tháng 01 năm 1947, rất nhiều chiến sĩ của ta đã hi sinh và bị thương tại đây, bệnh viện không hoạt động cho đến giữa năm 1949. Bệnh viện Bạch Mai đã tu sửa lại và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ tháng 7 năm 1949, BS. Đỗ Xuân Dục được chính quyền ngụy chỉ định làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đồng thời là Hiệu trưởng Trường Y tá Bạch Mai (1949 -1956) Trong những năm tháng khó khăn nhất, Bệnh viện đã hai lần vinh dự được đón Bác Hồ đến thăm. Lần thứ nhất vào ngày 15/12/1954, Bác đã động viên và nhắc nhở nhiệm vụ cao cả của người thầy thuốc trong việc chăm sóc bệnh nhân; Bác chúc mọi người cố gắng thi đua để Bệnh viện Bạch Mai trở thành bệnh viện gương mẫu. Bác đến thăm bệnh viện lần thứ 2 vào ngày 21 tháng 3 năm 1960, Người tỏ ý vui mừng thấy sự đổi thay, phát triển của bệnh viện, nhất là tinh thần thái độ của cán bộ, nhân viên đã phục vụ người bệnh tận tình chu đáo, trong đó có công sức của Thầy và trò lớp Y tá Bạch Mai

bac ho den tham

Bác Hồ đến thăm Bệnh viện lần thứ nhất (15/12/1954)

bac ho den tham lan 2

Bác Hồ đến thăm Bệnh viện lần thứ hai (21/03/1960)

 • Từ những năm 1964, cuộc chiến chống đế quốc Mỹ ngày càng ác liệt, tình trạng thương bệnh binh ngày một tăng, tình trạng bệnh dịch cũng tăng đáng kể, với sự giúp đỡ của chính phủ các nước Xã hội chủ nghĩa, đã cung cấp cho Việt Nam một số loại thiết bị y tế để phục vụ cho Ngành y tế. Các xét nghiệm cận lâm sàng từ giai đoạn phát triển thủ phát triển lên giai đoạn bán tự động đòi hỏi phải có nhân lực y tế cận lâm sàng đào tạo bài bản và để công tác chẩn đoán bệnh được chính xác nhất thì bác sĩ phải căn cứ vào các kết quả cận lâm sàng, trước nhu cầu đó, Giáo sư Lương Tấn Thành – Trưởng khoa Hóa sinh Bệnh viện Bạch Mai đã đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai mở lớp đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm 12 tháng do ông phụ trách tại Bệnh viện Bạch Mai.
 • Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngành y tế với nhiệm vụ vừa bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, vừa tiếp tục bổ sung lực lượng y tế cho các bệnh viện, lớp Y tá tại Bệnh viện Bạch Mai đã đào tạo kỹ thuật viên để tăng cường lực lượng cán bộ y tế phục vụ cho Ngành Y tế.
 • Ngày 03 tháng 9 năm 1968, Quyết định số 526/BYT-QĐ của Bộ trưởng Bộ Y tế chính thức cho phép Bệnh viện Bạch Mai mở lớp Kỹ thuật viên theo hình thức tập trung dài hạn, chuyên tu và tại chức. Từ đó, nhà trường lấy năm 1968 là mốc son cho sự thành lập trường.
 • Sau khi được thành lập Lớp Kỹ thuật viên đã tiến hành đào tạo kỹ thuật viên, cung cấp nhân lực cho Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh viện Trung ương và một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, một số Kỹ thuật viên ra trường đã tham gia phục vụ chiến trường Miền Nam.
 • Bệnh viện Bạch Mai đã 4 lần hứng chịu những trận ném bom hủy diệt. Lịch sử sẽ không bao giờ quên ngày 22-12-1972. Bệnh viện Bạch Mai bị pháo đài bay B52 của Mỹ đánh phá trong lúc Bệnh viện có hơn 300 bệnh nhân nằm điều trị dưới hầm. Trận bom đã đánh sập nhiều khu nhà làm việc và bệnh phòng, lấp kín một số hầm trong đó có nhiều bác sỹ, y tá, kỹ thuật viên, hộ lý đang chăm sóc người bệnh. 28 đồng nghiệp đã anh dũng hy sinh.
 • Trước những đau thương, mất mát, hy sinh quá lớn, Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp tục chiến đấu quên mình, tất cả vì thương binh, bệnh binh, nạn nhân chiến tranh, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp, trí tuệ, vượt qua những thử thách khốc liệt, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu cứu chữa thương binh, bệnh binh, người bị thương, bị nạn trong suốt 12 ngày đêm địch đánh phá.Việc tổ chức giảng dạy của thầy và trò luôn được duy trì liên tục mặc trong những điều kiện hết sức khó khăn.
 • Ngày 27 tháng 01 năm 1973, Hiệp định Paris được ký kết, hòa bình lập lại trên miền Bắc, các bộ phận nơi ở, sơ tán được lệnh chuyển tất cả các phương tiện máy móc trở về Hà Nội và ổn định mọi công việc, hoạt động bình thường của Bệnh viện.
 • Năm 1975, Miền Nam được giải phóng, đất nước được thống nhất, nhu cầu khám chữa bệnh ngày một tăng, đòi hỏi phải có nhân lực cán bộ Y tế dồi dào, cộng với sự sáng suốt của Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thời kỳ đó, đã đề nghị cho phép Bệnh viện Bạch Mai đào tạo y tá trình độ trung cấp.
 • Ngày 6 tháng 7 năm 1978, Bộ trưởng Bộ Y tế có Quyết định số 775/BYT-QĐ, cho phép thành lập Lớp Y tá trung học thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Giang THDD

Giờ giảng thực hành Điều dưỡng

tap huan

Lớp tập huấn về quản lý đào tạo Trường Trung học Y tế năm 1996

GS TQ

GS.TS Trần Quỵ - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường cùng các giáo viên nhà trường

PGS Hanh

PGS.TS Trần Thúy Hạnh - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường cùng lãnh đạo Bệnh viện, cán bộ hưu và cán bộ giáo viên Nhà trường

thanh lap tcYT

TS Nguyễn Quốc Triệu – Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ 

khai giang 2012

GS. TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng các Lãnh đạo tiền nhiệm, Lãnh đạo đương nhiệm đến của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đến tham dự và chúc mừng nhà trường nhân Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Khai giảng năm học mới 2012 - 2013

 • Trường Trung cấp Y tế đã đào tạo hàng nghìn y tá điều dưỡng, Kỹ thuật viên Y, hộ lý y công phục vụ cho các Bệnh viện Trung ương và Hà Nội, đặc biệt là Bệnh viện Bạch Mai.
 • Cùng với sự phát triển vượt bậc của Bệnh viện Bạch Mai với các trang thiết bị hiện đại, với các giáo sư, bác sỹ, kỹ thuật viên đầu ngành cận lâm sàng như: Chẩn đoán hình ảnh; Phục hồi chức năng; Hóa sinh; Vi sinh; Huyết học và Truyền máu. Nhằm đáp ứng nhân lực kỹ thuật viên Y cho Bệnh viện Bạch Mai và nhu cầu xã hội. Trường Trung cấp Y tế Bạch Mai đã được cấp phép mở mã ngành đào tạo Kỹ thuật Y học, bao gồm: Kỹ thuật hình ảnh Y học; Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng; Kỹ thuật xét nghiệm Y học. Chương trình đào tạo được thẩm định bởi các nhà giáo đầu ngành, đáp ứng đầy đủ mục tiêu về kiến thức, kỹ năng, thái độ và phù hợp với vị trí việc làm.
 • Để hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trong chăm sóc sức khỏe. Việc làm chủ các công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị kịp thời là tính tất yếu của thời đại. 
 • Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Y tế Bạch Mai đã xác định việc nâng cấp trường thành Trường Cao đẳng là một nhiệm vụ cấp thiết. Với sự chỉ đạo của PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Trần Thúy Hạnh nguyên Giám đốc Bệnh viện – Hiệu trưởng nhà trường đã tiến hành xây dựng hồ sơ thành lập Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai từ đầu năm 2010. Trải qua gần 04 năm, với sự quyết tâm cao của Đảng ủy; Ban Giám đốc Bệnh viện; Ban Giám hiệu nhà trường và sự đồng lòng, hỗ trợ của các phòng ban chức năng. Đặc biệt, có sự tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, các Bộ, Ban, Ngành. Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã được thành lập theo quyết định số 3168/BGĐ – ĐT ngày 20 tháng 8 năm 2013, đây là một mốc ghi dấu sự phát triển đột phá của nhà trường, phù hợp với sự phát triển của Bệnh viện Bạch Mai.

CDYT tham dinh

Ban Giám đốc Bệnh viện; Ban Giám hiệu làm việc với Bộ Giáo dục – Đào tạo; Bộ Y tế thẩm định hồ sơ thành lập Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai.

QD CDYT

PGS.TS. Trần Thúy Hạnh – Hiệu trưởng nhận quyết định thành lập Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai

 • Ngay sau khi có quyết định thành lập Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, PGS.TS Trần Thúy Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường cùng với các giảng viên nhà trường đã hoàn thiện hồ sơ mở mã ngành trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Lớp Cao đẳng Điều dưỡng khóa 1 đã được tuyển sinh ngay cuối năm 2013 với 102 sinh viên.
 • Tháng 01 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt quyết định bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai cho PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Đây chính là sự kế thừa truyền thống của Bệnh viện: Giám đốc Bệnh viện kiêm hiệu trưởng nhà trường. Giai đoạn này ghi nhận nhiều sự phát triển mạnh mẽ của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai cùng với sự phát triển đột phá của Bệnh viện dưới sự chỉ đạo của Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới – PGS.TS Nguyễn Quốc Anh.

PGS QA

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Nguyên Bí thư Đảng ủy Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai

 • Năm 2016, thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp trường được chuyển giao quản lý nhà nước từ Bộ Giáo dục và Đào tạo sang Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Năm 2017, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai được công nhận là một trong các trường trong toàn quốc đào tạo giáo dục nghề trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025 theo Quyết định số 1836/QĐ - LĐTBXH ngày 27 tháng 11 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

 • Năm 2017, Bộ Y tế đã có quyết định số 4387/QĐ - BYT ngày 29/9/2017 về việc phê duyệt nội dung Gói đổi mới chương trình đào tạo điều dưỡng dựa trên năng lực do trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai thực hiện, thuộc tiểu hợp phần 1.2, Dự án Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET). Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai là 1 trong 7 trường cao đẳng trên toàn quốc có đào tạo điều dưỡng tham gia vào dự án này. Dự án với mục tiêu đổi mới và tăng cường chất lượng đào tạo Điều dưỡng trình độ cao đẳng dựa trên chuẩn năng lực cơ bản của Điều dưỡng Việt Nam nhằm đào tạo ra người Điều dưỡng có khả năng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân an toàn và chất lượng.

 • Sau 5 năm đổi mới và phát triển, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã và đang là địa chỉ đáng tin cậy về việc đào tạo cán bộ y tế trong cả nước. Hàng năm có hàng nghìn hồ sơ đăng ký dự tuyển nhưng để đảm bảo chất lượng đào tạo phù hợp với quy mô nhà trường nên nhà trường đã tuyển sinh được hơn 500 sinh viên trong tổng số hơn 1000 hồ sơ đăng ký dựa vào kết quả kì thi THPT Quốc gia với 4 mã ngành đào tạo chính (Điều dưỡng; Kỹ thuật Hình ảnh y học; Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng).

khai giang 2018

Lễ khai giảng năm học 2017 – 2018 và kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam  20 – 11

 • Ngày 14/4/2020:  bộ y tế đã tiến hành công bố và trao quyết định bổ nhiệm gsts Tuấn giam đốc bv kiêm hiêu trưởng trường cđyt bạch mai; phát biểu tại buổi lễ, gs Tuấn mong muốn nhà trường sẽ phát triển hơn nữa, sẽ xây dựng dự án thành lập trường đại hoc tren cơ sở trường cao đẳng y tế bạch mai; không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, và chất lượng giảng viên.

bo nhiem HT

9. Những thành tích nổi bật:

 • Năm 2011, Nhà trường vinh dự  nhận huân chương Lao động hạng 3 của Chính phủ.
 • Từ 2011 – nay, Nhà trường nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai
 • Năm 2013, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ khi trường được nâng cấp thành trường Cao đẳng Y tế. Đây là 1 trong 10 sự kiện nổi bật nhất Bệnh viện Bạch Mai năm 2013.
 • Tuyển sinh được 03 khóa Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, 02 khóa Cao đẳng Kỹ thuật Y học chính quy với điểm chuẩn ở mức 15 – 18 điểm
 • Đội tuyển học sinh giỏi thi HS giỏi TCCN nhiều năm đạt kết quả cao
 • Năm 2015,  01 Giáo viên bộ môn Điều dưỡng đạt giải nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi TCCN toàn quốc.
 • 06 Giảng viên Điều dưỡng đang học Cao học: 01 tại Đại học Đài Loan, 02 học tại Đại học Mahidol – Thái lan, 03 học tại Đại học Điều dưỡng Nam định.
 • Thành tựu Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đạt được kết quả như ngày nay là sự phấn đấu không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, giảng viên, nhân viên và HSSV, trong đó không thể không nhắc đến công lao của các thầy, cô nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc, các trưởng phó khoa phòng  của Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Hiệu trưởng, phụ trách trường. Các thế hệ hôm nay và mai sau luôn tự hào về mái trường thân yêu, đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần lao động, sáng tạo, đổi mới, viết tiếp những trang sử vẻ vang của Nhà trường.

10. Các hoạt động:  

Hoat d CDYT

 

thuc hanh