Bệnh viện Bạch Mai là một địa chỉ tin cậy của người bệnh, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám và hàng trăm người trong số đó sẽ phải nhập viện do tình trạng bệnh tật. Bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, nhân viên y tế luôn phải làm việc hết công suất trong môi trường độc hại. Mặc dù dưới áp lực công việc nặng nề nhưng nhiệt huyết và tâm của người thầy  thuốc nơi đây luôn tỏa sáng. Đội ngũ y, bác sỹ đã không quản ngày đêm tận tình bên giường bệnh, chia sẻ nỗi đau giúp người bệnh vượt qua cơn bệnh tật hiểm nghèo. Cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp và tấm lòng của người thầy thuốc, không ít bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã bày tỏ bằng những vần thơ mộc mạc, những bức thư với lời lẽ hết sức chân tình gửi đến các y, bác sỹ của bệnh viện. Hàng chục bức thư cảm ơn mỗi tháng được gửi đến bệnh viện như những món quà quý giá động viên tinh thần cho tập thể và cá nhân trong bệnh viện. Trong nội dung bài viết ngắn này, chúng tôi chỉ xin trích dẫn một vài trong số những bức thư khen ngợi đó.

"Tôi là người nhà của bệnh nhân Đinh Thị Huệ, điều trị tại giường số 8 - Khoa Điều trị tích cực. Gia đình tôi đã đưa người nhà đi chữa nhiều nơi nhưng về đây tôi rất cảm động, kính trọng trước những nghĩa cử cao đẹp cúa các y bác sỹ bệnh viện nói chung và của y - bác sỹ khoa Điều trị tích cực nói riêng ...

Tôi nghĩ đây là thành công của công tác lãnh, chỉ đạo của bệnh viện, kết hợp tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề, thương bệnh nhân của cán bộ công nhân viên bệnh viện".

Hay bức thư của ông Bùi Tiến Lễ, 52 tuổi, công tác tại UBND thành phố Nam Định có bố đẻ điều trị tại Khoa Hô hấp. Khi bệnh của bố ông đã thuyên giảm, ông có một món quà nhỏ để tỏ lòng biết ơn khoa nhưng ...

"Gia đình tôi trân trọng trình độ chuyên môn và vô cùng biết ơn tấm lòng lương y như từ mẫu của tập thể y bác sỹ Khoa Hô hấp. Gia đình chúng tôi có món quà nhỏ cảm ơn khoa nhưng với nhiệt huyết và y đức của người thầy thuốc, các y bác sỹ đã từ chối. Các y bác sỹ đã không coi trọng vật chất mà đặt lên trên hết là tâm huyết nghề nghiệp, một lòng chữa trị bệnh nhân.

Gia đình chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành nhất gửi đến toàn thể các y bác sỹ khoa Hô hấp".

Người dân tin cậy Bệnh viện Bạch Mai không chỉ vì đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng giỏi, những tấm lòng nhân hậu mà còn là bệnh viện có những trang máy móc thiết bị, phương tiện kỹ thuật hiện đại giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân đạt hiệu quả cao. Chồng bệnh nhân Nguyễn Thị Kết, 52 tuổi, ở Việt Yên, Đông Yên, Quốc Oai, Hà Nội đã viết: "Vợ tôi sốt kéo dài đi điều trị các tuyến địa phương vẫn không tìm ra nguyên nhân. Ngày 13/5 tôi đưa vợ đến Bệnh viện Bạch Mai, vào điều trị tại Khoa Sản. Các y, bác sỹ có trình độ cao, đầy tình thương trách nhiệm cùng với máy móc tinh vi hiện đại ở đây đã phát hiện được nhiều căn bệnh hiểm nguy cho nhiều người, trong đó có vợ tôi ...

Sao kể hết tấm lòng người thầy thuốc, cảm động lắm, bà Mã Thị Thiết mẹ của cháu Bùi Văn Bắc, 11 tuổi tạo Thôn Đồi Chùa, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình đã viết:

" ...Các bác sỹ Khoa Nhi cho biết bệnh của cháu là tim bẩm sinh, hẹp khít van động mạch phổi và cháu cần phẫu thuật mới sống được. Do hoàn cảnh khó khăn không có tiền mổ, tôi xin cho cháu về. Bác sỹ Hùng thấy vậy hỏi sao không ở lại chữa bệnh mà lại ra về. Và tôi đã kể hoàn cảnh gia đình rất nghèo, không có khả năng chữa cho cháu. Nhờ có tấm lòng nhân hậu, bác sỹ Hùng cùng các bác sỹ của khoa đi kêu gọi giúp đỡ nên tôi  đã có tiền mổ cho cháu.

Nay cháu đã được phẫu thuật xong, cháu đã khỏe mạnh, gia đình tôi vô cùng biết ơn các bác sỹ đã đem lại sự sống cho cháu, đem niềm vui, niềm hạnh phúc cho gia đình tôi... "

  Kể sao hết tấm lòng người thầy thuốc ...Tôi muốn kết bài viết này bằng những vần thơ mộc mạc của người nhà bệnh nhân gửi tặng cho Khoa Nhi của bệnh viện.

"Khoa Nhi có rất nhiều điểm hay

Nói sao hết được trong trang giấy

Bà cháu tôi thật diễm phúc thay

Gặp thầy, gặp thuốc thật là may"

                                                                       Thanh Hương