Không bảo hiểm y tế, chi phí điều trị lên tới gần 400.000.000 đ (bốn trăm triệu đồng). Đó là câu chuyện của ba người trong một gia đình nghèo bị ngộ độc nấm, một người đã tử vong, 2 người còn lại đã được ra viện sau gần 1 tháng điều trị tích cực với các biện pháp: lọc máu, thải độc, hồi sức, thở máy, nâng cao thể trạng…

Trước đó, chiều 22/3, ba bệnh nhân trong cùng một gia đình người dân tộc ở Chi Lăng, Lạng Sơn được chuyển đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng rất nặng do ăn phải nấm độc. Đó là vợ chồng bà Hà Thị Cúc, ông Chu Văn Mai cùng con trai Chu Văn Vinh (30 tuổi). Năm ngày sau, dù đã được điều trị tích cực, bệnh nhân Chu Văn Vinh, 30 tuổi (con trai) vẫn không tiến triển, tình trạng xấu nên gia đình đã xin về vào chiều 27-3. 

Bn Mai nhận tiền ủng hộ của NHT

Đại diện phòng CTXH trao món quà 20 triệu của NHT tặng Bn Mai

Còn ông bà Mai - Cúc sau gần 1 tháng tiếp tục điều trị với máy thở, kháng sinh, lọc máu và thay huyết tương...Lại không ai có bảo hiểm y tế nên gia đình và cả các thầy thuốc không chỉ lo trọng bệnh mà còn cả nỗi lo về kinh phí.Vậy mà, tất cả đã vượt qua nhờ sự quan tâm, nỗ lực về chuyên môn của tập thể các thầy thuốc củaTrung Tâm Chống độc, sự quan tâm chia sẻ của các phóng viên, báo đài thông qua kết nối của Phòng Công tác xã hội BV Bạch Mai và sự chung tay của chính quyền và người dân địa phương, của cộng đồng và các nhà hảo tâm từ Bắc đến Nam.Tổng số tiền được hỗ trợ cho gia đình lên đến 203.200.000đ (Hai trăm linh ba triệu hai trăm ngàn đồng).

Hai bệnh nhân đã tiến triển tốt và hồi phục: bệnh nhân Hà Thị Cúc đã được ra viện vào thứ bảy ngày 08/04/2017 và hôm nay 13/04/2017 bệnh nhân Chu Văn Mai cũng đã được ra viện.

Họ đã thật xúc động trước khi chia tay các thầy thuốc. Cô con gái, sau bao  ngày chăm sóc người thân đã khóc cạn cả nước mắt vì không thể tin nổi sẽ có ngày hôm nay - cha mẹ cô đã được cứu sống. Cô nói: “Bây giờ em mới hiểu hết tấm lòng của mọi người. Xã hội còn rất nhiều người tốt. Các Bác sỹ không chỉ biết chữa bệnh mà còn lo cho những người bệnh không có điều kiện như gia đình em. Giá như gia đình em tham gia BHYT thì đâu đến nỗi. Sau này em cũng sẽ tham gia hoạt động từ thiện vì nếu không có mọi người sẻ chia thì…”.

BN Mai trao số tiền 50 triệu hỗ trợ cho BN Hùng

BN Mai trao 50 triệu ủng hộ BN Hùng trước sự chứng kiến của lãnh đạo TTCĐ và nhân viên phòng CTXH

 

Rơm rớm nước mắt, cô nhìn sang giường bên cạnh, đó là hoàn cảnh của 1 BN bị rắn độc cắn, gia đình rất khó khăn, không có BHYT. Anh trai đã mấy lần viết đơn xin cho em về chấp nhận cái chết nhưng thấy bệnh nhân còn cơ hội sống, các thầy thuốc ở Trung tâm Chống Độc đã cố gắng thuyết phục người nhà để bệnh nhân lại để tiếp tục điều trị. Chia sẻ khó khăn với người cùng cảnh ngộ, BN Mai đã tận tay trao tặng lại số tiền 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng) nhận được từ các nhà hảo tâm để giúp cho bệnh nhân Lại Văn Hùng có tiền để chữa bệnh.

 

Bài, ảnh: Minh Hằng


06086157
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
11466
10722
11466
264511
306434
6086157