Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu, đặc biệt chú ý những người đến từ vùng có dịch cúm A/H7N9

Ngày 10/4, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm và thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phòng chống cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có công văn số 1717/BYT-DP yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu; đặc biệt chú ý những người đến từ vùng có dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút gia cầm khác; xử lý y tế kịp thời đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; đồng thời tham mưu với UBND tỉnh tổ chức triển khai diễn tập liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm.

Bên cạnh đó các địa phương cần tăng cường lấy mẫu giám sát các trường hợp viêm phổi nặng tại cộng đồng, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm tác nhân gây bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, cúm A/H5N1 và các chủng vi rút cúm khác. Đồng thời các bệnh viện tổ chức thu dung, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp nghi ngờ; triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bùng phát, lây lan rộng, kéo dài.

Các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm; cung cấp kịp thời thông tin tới cộng đồng để người dân không hoang mang; tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, đặc biệt tại các tỉnh trọng điểm có nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm cao và các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc và Campuchia.

Để ngăn chặn cúm gia cầm lây lan sang người, khi có gia cầm ốm, chết, người dân tuyệt đối không nên sử dụng

Để chủ động phòng chống bệnh cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9 ở người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Mọi người không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Cũng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm như: Sốt, ho, đau ngực, khó thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Đối với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A(H7N9), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo: Không nên đi đến khu vực giết mổ gia cầm; tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm; không nên tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng; luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành vệ sinh cá nhân tốt…

Thái Bình/SKĐS


02455749
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
7398
16056
31511
255294
277678
2455749