Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có 20.947 ca mắc SXH, 8 ca tử vong, tăng 1 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2016. 
 

ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh giám sát công tác phòng chống SXH tại quận Hà Đông

Đáng chú ý, số mắc đang có xu hướng tăng nhanh kể từ đầu tháng 4 đến nay. Nếu như 3 tháng trước đó bình quân mỗi tháng cả nước ghi nhận khoảng hơn 4.000 ca mắc thì riêng trong tháng 4 vừa qua, ghi nhận tới 6.895 trường hợp mắc, 2 trường hợp tử vong do SXH. 

Tương tự, bệnh tay chân miệng cũng gia tăng mạnh trong tháng 4 vừa qua với 4.515 ca mắc được ghi nhận, trong khi 3 tháng đầu năm chỉ ghi nhận hơn 6.200 ca mắc. So với cùng kỳ 2016, số mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay tăng hơn 26%. Bệnh do virus zika, cả nước ghi nhận 21 ca mắc từ đầu năm đến nay, riêng trong tháng 4 có 5 ca mắc. Bệnh ho gà, tích luỹ từ đầu năm có 220 ca mắc, 5 ca tử vong, số mắc tăng 157 trường hợp, số tử vong tăng 3 trường hợp so với cùng kỳ năm trước…

Tại Hà Nội, theo thống kê của Trung tâm y tế dự phòng thành phố, tích lũy từ đầu năm 2017 đến nay đã ghi nhận gần 500 ca mắc SXH, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2016. Các trường hợp mắc phân bố rải rác ở 25 quận, huyện và 164 xã, phường.

Tại quận Hà Đông - một trong những địa bàn trọng điểm về dịch SXH của Hà Nội, theo Phó Chủ tịch UBND quận Dương Ngọc Thỏa, quận đã ghi nhận 33 ca mắc SXH, nằm rải rác ở các phường. Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, thông thường số mắc SXH trên địa bàn thành phố thường gia tăng nhanh từ cuối tháng 4, sau đó bùng phát mạnh và lên tới đỉnh dịch vào tháng 6-7 hàng năm. 

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, có tình trạng chính quyền và người dân vẫn còn chủ quan, thờ ơ với công tác phòng chống dịch bệnh SXH. Chẳng hạn tại xã La Phù (Hoài Đức), nơi từng bùng phát ổ dịch SXH lớn hồi cuối năm ngoái với gần 100 người mắc nhưng hiện tại, một số người dân vẫn không tự giác diệt loăng quăng, diệt muỗi để phòng bệnh dù đã được chính quyền vận động.

Thậm chí, nhiều người dân còn phản ứng, cho rằng đó là trách nhiệm của ngành y tế, của chính quyền địa phương chứ không phải của dân. Nhiều nơi vẫn còn tình trạng người dân không hợp tác khi cán bộ đi phun hóa chất diệt muỗi diện rộng phòng SXH…

Trước nguy cơ bùng phát dịch SXH, ông Hoàng Đức Hạnh yêu cầu các quận, huyện tăng cường tuyên truyền đến từng hộ gia đình, kêu gọi người dân chủ động vệ sinh môi trường sống xung quanh, chủ động diệt muỗi, bọ gậy… Đặc biệt, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của địa phương cần tăng cường công tác giám sát, tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao đúng kỹ thuật, đúng thời gian, không để dịch bùng phát và lây lan.  

Nguyễn Phan/ANTĐ                          


05776524
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
79
9551
79
261312
361268
5776524