Các chủng virus cúm gia cầm có thể xâm nhập vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm.

Ngày 6.9, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong thời gian gần đây, tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A (H7N9) trên người. Tại Lào, cơ quan chức năng cũng ghi nhận mắc cúm A(H5N1) trên gia cầm; cúm A(H5N6) trên gia cầm tại Philippine.

Tại Việt Nam, cơ quan chức năng cũng đã ghi nhận ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Bạc Liêu. Các chủng virus cúm gia cầm như cúm A(H7N9); cúm A(H5N2); cúm A(H5N8) chưa có ở Việt Nam nhưng luôn có nguy cơ xâm nhập vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai một số biện pháp như đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra việc nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu qua biên giới nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào Việt Nam;

Tăng cường các hoạt động quản lý buôn bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường; Tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virus tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh…

Theo Lao động


06086126
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
11435
10722
11435
264480
306434
6086126