Nhân kỷ niệm 26 năm thành lập Viện Sức khỏe tâm thần (SKTT), ngày 4/8/2017, tại Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra “Hội nghị khoa học điều dưỡng Viện Sức khỏe tâm thần lần thứ nhất” với 9 chuyên đề bổ ích được các điều dưỡng, kỹ thuật viên của các Viện, Bệnh viện, chuyên khoa Tâm thần trong cả nước trình bày.

1C5O7788

Thay mặt Ban giám đốc Bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh đã nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, khách quý, các y bác sỹ và biểu dương các điều dưỡng, kỹ thuật viên (KTV) đến từ các Viện, Bệnh viện, chuyên khoa tâm thần trong cả nước. PGS Nguyễn Quốc Anh khẳng định: Trong những năm gần đây, Viện SKTT đã không ngừng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Nắm bắt kịp thời những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trên thế giới, ứng dụng các kỹ thuật và phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân tâm thần, số lượng bệnh nhân đến điều trị nội trú ngày càng tăng, ngày điều trị trung bình được rút ngắn, đặc biệt công tác khám và tái khám đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh….

Nếu bác sỹ là người chữa người bệnh thì điều dưỡng là người chăm sóc người bệnh, đều nhằm một mục đích chung là phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Thời gian qua, cùng với sự phát triển của bệnh viện, bên cạnh việc chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng viên, KTV còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm thực tiễn, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng chuyên môn, chăm sóc người bệnh. Bởi vậy, vị thế, vai trò của điều dưỡng từng bước được khẳng định, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, phù hợp với xu hướng hội nhập, phát triển của ngành điều dưỡng trong nước và Quốc tế.

1C5O7760

Theo TS.BS Nguyễn Doãn Phương - Viện Trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai: hiện nay lực lượng cán bộ điều dưỡng tại Viện SKTT bên cạnh công tác chăm sóc người bệnh, vẫn tích cực tham gia công tác đào tạo, NCKH: 02 lớp chăm sóc người bệnh tâm thần cho cán bộ thuộc các Trung tâm Bảo trợ xã hội thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội TP. Hà Nội, tham gia công tác đào tạo cho các bệnh viện tâm thần tuyến tỉnh theo Đề án 1816, hỗ trợ đào tạo nhân viên công tác xã hội cho các trường Đại học…

Đặc biệt trong lĩnh vực NCKH, cải tiến kỹ thuật, lần đầu tiên năm 2016, Viện có 04 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở của điều dưỡng, trong đó 02 đề tài đã được nghiệm thu và đánh giá xuất sắc. TS. Phương nhấn mạnh: Chúng tôi hy vọng hội nghị khoa học hôm nay sẽ là diễn đàn thường xuyên để các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần trong cả nước có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quản lý, chăm sóc cho người bệnh tâm thần thông qua các kết quả thu được từ các đề tài NCKH.

1C5O7792

Nhiều bài báo cáo tại Hội nghị đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu như: “Đánh giá tác dụng không mong muốn của thuốc chống trầm cảm ở bệnh nhân giai đoạn trầm cảm ” của CNĐD. Nguyễn Thị Phương Huy – Viện Sức khỏe tâm thần; “Nhận xét nhu cầu chăm sóc người bệnh cai nghiện ma túy nhóm Amphetamine” của CNĐD. Lê Quốc Dân – Bệnh viện tâm thần TP. Hà Nội; “Mô hình vận động ngoài trời cho trẻ khiếm khuyết” do KTV. Trần Thị Phương Thảo – BV Tâm thần TP. Đà Nẵng trình bày; “Khảo sát hành vi sử dụng rượu và kiến thức về hội chứng cai rượu của người bệnh rối loạn tâm thần liên quan sử dụng rượu” do CNĐD. Đỗ Thị Hoa – Viện SKTT trình bày; “Thực trạng đào tạo cho cha mẹ về can thiệp sớm trẻ tự kỷ tại Khoa Tâm thần, BV Nhi Trung ương” do CNĐD. Đào Thị Thủy – Khoa Tâm thần, BV Nhi Trung ương chia sẻ…..

Bài: Mai Thanh, Ảnh: Thế Anh


05776596
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
151
9551
151
261384
361268
5776596