Tình hình dịch Sốt xuất huyết Dengue (SXH) đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, ngày 04/08/2017, đoàn công tác của BVBM do PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc bệnh viện cùng Lãnh đạo chủ chốt các  Đơn vị trong BV đã có buổi làm việc tại khoa Truyền nhiễm để kiểm tra, đánh giá tình hình và chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

sxh 481

Trước tình hình dịch SXH Dengue gia tăng và diễn biến phức tạp, ngày 04/08/2017, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc bệnh viện, GS.TS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc bệnh viện cùng Lãnh đạo các phòng/ban chức năng liên quan đã có buổi làm việc tại khoa Truyền nhiễm để đánh giá tình hình và chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Giám đốc ghi nhận những nỗ lực của Khoa trong thời gian qua nhưng cũng đề nghị Ban Lãnh đạo Khoa Truyền nhiễm báo cáo và đề xuất cụ thể các nhu cầu như: tăng cường nhân lực và vật lực để sẵn sàng chủ động ứng phó với tình hình dịch đang gia tăng hiện nay và cố gắng khắc phục những khó khăn, đảm bảo việc cấp cứu và điều trị hiệu quả. Giám đốc cũng chỉ đạo Các đơn vị/khoa/phòng dành mọi sự hỗ trợ kể cả về thuốc, dịch, nhân lực, vật lực để Khoa Truyền nhiễm hoạt động tốt nhất.

Nếu quá tải bệnh nhân, Khoa Da liễu sẽ bố trí dành ra 1 cơ số buồng bệnh để luân chuyển BN từ khoa Truyền nhiễm về điều trị; các chuyên khoa cần chủ động giải quyết các tình trạng nhiễm trùng tại chỗ để giảm tải cho Khoa Truyền nhiễm tập trung tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân SXH Dengue; Khoa Dược cần tiên lượng và dự trù đủ lượng dịch truyền và các thuốc phối hợp trong điều trị SXH; Phòng Hành chính Quản trị khảo sát, bổ sung thêm cáng, giường bệnh không để tình trạng BN đến không có giường cấp cứu; Phòng Công tác xã hội chủ động in ấn tờ rơi, áp phích, chiếu các clip – phóng sự hướng dẫn tuyên truyền cho người bệnh về kỹ năng phòng chống SXH…

Tình hình sốt xuất huyết Dengue từ nay đến cuối năm còn diễn biến phức tạp khó lường, nguy cơ gia tăng vì năm nay lượng mưa lớn, xảy ra trên diện rộng; tốc độ đô thị hóa tiếp tục tăng tạo điều kiện cho muỗi phát triển, năm 2017 sốt xuất huyết có thể bùng phát thành dịch lớn nếu không có phương án chủ động ứng phó. Báo cáo với đoàn công tác, Ts.Bs Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai cho biết: hiện nay khoa có gần 200 bệnh nhân nội trú, trong đó có khoảng 70 bệnh nhân SXH. Về cơ bản nhân lực của Khoa cũng cố gắng phân công, bố trí sắp xếp một cách khoa học để vẫn đảm bảo công tác chuyên môn thường quy, tái khám và điều trị các mặt bệnh khác vừa làm tốt công tác khám điều trị SXH vừa ngoại trú vừa nội trú.

sxh 482

SXH Dengue là bệnh chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó biện pháp phòng chống hiệu quả là diệt muỗi, bọ gậy. Đặc điểm của muỗi truyền virus gây bệnh SXH thường sống ở đô thị, gần người, trong nhà hoặc quanh nhà. Chúng hoạt động mạnh vào sáng sớm và buổi chiều tối. Nếu trong nhà có người bị SXHD, người dân cần thực hiện ngay các biện pháp tránh bị muỗi đốt (như nằm màn, bôi kem chống muỗi, dùng nhang hoặc phun hoá chất diệt muỗi...), đồng thời vệ sinh môi trường, không để các vật dụng chứa nước đọng là nơi muỗi đẻ trứng. SXH Dengue có biểu hiện ban đầu giống hệt các triệu chứng sốt virus khác nên nhiều người chủ quan tự điều trị tại nhà. Thậm chí nhiều người tự ý truyền dịch và dùng kháng sinh, điều này có thể nguy hiểm đến tính mạng. Dù SXHD là bệnh tự khỏi trong vòng 7 ngày, nhưng khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm tiểu cầu, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

                                                                          Tin, ảnh: Thế Anh


Các kỹ thuật mới triển khai

06392420
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
1971
9082
1971
238677
332097
6392420