Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh là một phương pháp phản khoa học. Các bác sĩ đã từng cảnh báo nhưng tình trạng nghe lời rỉ tai nhiều mẹ đã nhỏ sữa của mình vào mắt con. Hậu quả là trẻ có nguy cơ bị ảnh hưởng thị giác.

Bé Đinh Thảo Phương, 16 ngày tuổi, (ở xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đang điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương có nguy cơ loét thủng giác mạc hai mắt. Hậu quả do mẹ dùng sữa nhỏ vào mắt con.

Bé Phương đang điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: TL

Theo chị Đinh Thị Sinh, 19 tuổi, mẹ bé Phương, 3 ngày sau sinh, mắt bé Phương nhiều gỉ nên đã nhờ bác sĩ kê nước muối sinh lý và một lọ thuốc điều trị đau mắt cho bé. Sau 7 ngày, nhỏ thuốc mắt con sưng phù nề có nhiều rỉ, mắt không mở được, chị Sinh được mọi người mách nhỏ sữa mẹ vào mắt con sẽ giúp con khỏi đau mắt. Chị Sinh đã làm theo, hàng ngày nhỏ 3-4 giọt sữa nhỏ mắt cho con.

Thế nhưng, hai ngày sau nhỏ sữa, mắt bé Phương sưng to, chảy mủ trong mắt, gia đình mới cho đi viện. Sau khi thăm khám, các bác sĩ buộc phải chuyển bệnh nhi xuống Hà Nội vì bệnh tình quá nặng.

Các bác sĩ chẩn đoán, mắt bệnh nhi không thể tự mở có dấu hiệu loét, thủng giác mạc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng loét thủng giác mạc của bệnh nhi là do nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết dùng phương pháp điều trị dân gian nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con làm tình trạng bệnh diễn biến nặng rất nhanh.

Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ đã được cảnh báo rất nhiều. ThS.BS. Lê Việt Sơn - Trưởng Khoa Mắt (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa bệnh về mắt hay làm tăng sức đề kháng cho mắt là không có cơ sở khoa học. Mặc dù trong sữa mẹ có nhiều dưỡng chất, kháng thể tốt cho cơ thể bé, nhưng nó chỉ phát huy hiệu quả khi mẹ cho bé bú đúng cách, chứ không có tác dụng nhiều đối với việc tiêu diệt vi khuẩn trong mắt. Chính vì vậy, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa bệnh về mắt hay làm tăng sức đề kháng cho mắt là không có cơ sở khoa học.

Hơn nữa, sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất là môi trường “lý tưởng” giúp vi khuẩn sinh sôi, nảy nở nên nhỏ sữa vào mắt còn làm tăng nguy cơ vi khuẩn tấn công khiến bé mắc các bệnh về mắt. Đối với những trẻ đang bị các bệnh về mắt, khi nhỏ sữa mẹ dễ khiến cho bệnh trở nặng hơn, dẫn đến các biến chứng như viêm loét giác mạc, nguy hiểm nhất là làm giảm thị lực của bé.

Bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nếu thấy bé có biểu hiện bất thường về mắt như gỉ vàng, viêm đỏ, sưng tấy,... thì nên cho bé đi khám tại các chuyên khoa mắt để điều trị kịp thời, không nên làm theo lời truyền miệng về các bài thuốc dân gian hoặc tự ý mua thuốc nhỏ mắt khi chưa có chỉ định của bác sĩ. 

Theo Lao động


Các kỹ thuật mới triển khai

06392477
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
2028
9082
2028
238734
332097
6392477