Tìm hiểu các công dụng cây thuốc nam trong vườn nhà chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho người nông dân nghèo!

TRUNG TÂM HÔ HẤP

 

 hh1.jpg

 II.Lãnh đạo đương nhiệm

 


  III.  Tập thể nhân viên khoa Hô Hấp hiện nay:
   - Giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội: 05 (Phó Giáo sư: 03)
   - Tiến sỹ: 06, Thạc sỹ: 10, Bác sỹ chuyên khoa II: 01
   - Điều dưỡng đại học: 7, điều dưỡng trung cấp: 23, kỹ thuật viên: 1 
untitled.jpg
 
  IV.            Tóm tắt lịch sử:
Trước năm 1976 bệnh viện Bạch Mai chưa có khoa Hô Hấp độc lập mà chỉ có 1 tổ Hô Hấp nằm trong một bộ phận của khoa Cấp Cứu A9 (thuộc khoa Nội). Phụ trách khoa Cấp cứu A9 lúc bấy giờ là: Bác sỹ Nguyễn Khắc Hiền - Trưởng khoa đầu tiên, tiếp theo BS Đỗ Đình Địch là trưởng khoa và Phó Trưởng khoa BS. Vũ Văn Đính. BS. Chu Văn Ý - Tổ Trưởng tổ Hô hấp, BS. Nguyễn Văn Thành - Tổ phó. Các bác sỹ trong tổ gồm: Bùi Huy Phú, Phạm Thị Hoà Mỹ, Nguyễn Phúc Đình. Các bác sỹ vừa tham gia công tác đào tạo, giảng dạy vừa điều trị chăm sóc bệnh nhân và nghiên cứu khoa học.
Ban lãnh đạo đơn nguyên Hô hấp ban đầu: BS. Chu Văn Ý - Trưởng đơn nguyên, BS. Nguyễn Văn Thành - Phó đơn nguyên. Lúc đó đơn nguyên có 30 giường bệnh, 8 bác sỹ (4 BS là cán bộ của trường Đại học Y Hà Nội), 7 y tá và 3 hộ lý. Tất cả anh chị em đều đem hết sức mình để xây dựng đơn nguyên, đoàn kết phấn đấu vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Ngày 3/6/1981, Bộ Y tế ra quyết định số 506/BYT-QĐ chính thức thành lập khoa Hô Hấp. Từ đó khoa hoạt động độc lập hơn, số cán bộ khoa ngày càng được bổ sung thêm, được trang bị ngày càng tốt hơn và công tác chuyên môn cũng ngày càng phát triển hơn. Số giường bệnh của khoa tăng lên thành 34 giường đồng thời cũng được bổ sung thêm 2 bác sỹ: Nguyễn Mạnh Tài và Đặng Ngọc Dung.
Cuối năm 1991, TS Chu Văn Ý mất đột ngột do bị bệnh, BS. Nguyễn Văn Thành được bổ nhiệm Quyền Trưởng khoa và sau đó là Trưởng khoa Hô Hấp. PGS. Nguyễn Văn Thành mất năm 1999. Từ đó TS Bùi Huy Phú phụ trách khoa và được bổ nhiệm Trưởng khoa Hô hấp năm 2001, TS. Đào Kỳ Hưng phó trưởng khoa.
Với sự phát triển của bệnh viện, khoa Hô Hấp và một số khoa khác được chuyển sang khu nhà mới (nhà P do chính phủ Nhật Bản viện trợ xây dựng trong dự án của JICA). Tổng số giường bệnh của khoa được tăng lên thành 50 giường và được trang bị thêm một số máy móc phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị.
           Năm 2001: TS Bùi Huy Phú nghỉ hưu, TS. Đào Kỳ Hưng nhận nhiệm vụ phụ trách khoa Hô Hấp.
TS. Ngô Quý Châu được bổ nhiệm Phó trưởng khoa Hô Hấp từ năm 2002 và là Trưởng khoa Hô Hấp từ tháng 06 năm 2003.
V.            Các thành tích đạt được:
1.     Công tác chuyên môn
v   Được sự chỉ đạo của Ban Giám Đốc và Phòng Điều dưỡng trưởng, khoa Hô Hấp đã triển khai công tác chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân từ năm 2004. Với 85 giường bệnh, khoa thường xuyên nhận điều trị cho 120 - 160 bệnh nhân. Nhiều trường hợp bệnh khó, bệnh nặng đã được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ban lãnh đạo cũng như cán bộ công chức của khoa luôn chú trọng phát triển chuyên môn của đơn vị. Chính vì vậy hiện nay khoa Hô hấp đã trở thành đơn vị vững mạnh trong chuyên ngành hô hấp với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, được đào tạo ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, nhiệt tình với công việc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
v   Để phát triển chuyên môn ngoài sự  trang bị của bệnh viện, sự hỗ trợ của các khoa phòng trong bệnh viện, khoa Hô Hấp luôn tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế: JICA, Trung tâm y tế quốc tế Nhật Bản, Hội phổi Pháp -Việt, đã triển khai một số thủ thuật can thiệp để chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý của phổi, màng phổi: nội soi màng phổi, đốt điện đông các khối u khí phế quản, sẹo hẹp khí phế quản qua nội soi, đặt stent nội khí phế quản, rửa phổi toàn bộ.... Đó là những kỹ thuật hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân vào điều trị nội trú tại khoa. Nhờ có các kỹ thuật này nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo ví dụ như u khí quản, sẹo hẹp khí quản... đã được cứu sống.
v   Ngoài ra khoa còn triển khai một loạt các kỹ thuật y tế tiên tiến khác phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về hô hấp như:
-         Nội soi phế quản ống mềm với các kỹ thuật: sinh thiết xuyên vách phế quản, sinh thiết u trong lòng khí phế quản, niêm mạc khí phế quản, chải niêm mạc khí phế quản, gắp dị vật khí phế quản qua nội soi...
-         Thở máy không xâm nhập
-         Thăm dò chức năng thông khí và đo thể tích khí cặn phổi
-         Sinh thiết phổi qua thành ngực dưới sự hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính ngực
-         Sinh thiết phổi qua thành ngực dưới sự hướng dẫn của siêu âm
-         Gây dính màng phổi bằng bột talc qua nội soi màng phổi
-         Gây dính màng phổi bằng bột talc, betadine qua sonde dẫn lưu màng phổi trong điều trị tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi do ung thư
-         Bơm streptokinase vào khoang màng phổi để chống dính màng phổi
-         Sinh thiết màng phổi bằng kim Castelain.
-         Dẫn lưu khí, mủ màng phổi và nhiều kỹ thuật khác.
v   Với những nỗ lực cố gắng trong việc phát triển chuyên môn của đơn vị, khoa Hô Hấp đã chẩn đoán được nhiều bệnh hiếm gặp, lần đầu tiên chẩn đoán ở Việt Nam như bệnh sarcoidosis phổi - màng phổi, bệnh viêm tiểu phế quản phổi tắc nghẽn tổ chức hóa (BOOP), hội chứng xoang phế quản, bệnh tích protein phế nang, bệnh phổi đột lỗ (LAM), bệnh Recklinghausen, bệnh nấm phổi... và cứu sống nhiều bệnh nhân và đặc biệt là những bệnh nhân tưởng chừng như cận kề với cái chết, mang lại chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân và gia đình đã gửi thư, thơ khen, cảm ơn cán bộ nhân viên khoa tới các phương tiện thông tin đại chúng.
v   Tham gia công tác phòng chống dịch bệnh: dịch viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARS), cúm A H5N1, H1N1.... Trưởng khoa và các BS trong khoa đã tích cực tham gia xây dựng các phác đồ chẩn đoán, điều trị, kế hoạch phòng chống dịch tại bệnh viện, hướng dẫn điều trị của Bộ Y Tế, tập huấn cho các đơn vị trong bệnh viện và ngành y tế...
2.     Công tác nghiên cứu khoa học
Nghiên cứu khoa học cũng là một trong số các nhiệm vụ trọng tâm của bệnh viện Bạch Mai nói chung và của khoa Hô Hấp nói riêng. Với bề dày truyền thống khoa luôn tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài cấp cơ sở có tính thực tiễn đã được nghiệm thu, ứng dụng có hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh.
Khoa đã thực hiện các đề tài cấp bộ và được nghiệm thu xuất sắc:
-         Nghiên cứu hiệu quả của Gemifloxacin viên 320mg trong điều trị viêm phổi mắc phải ở cộng đồng nghi do phế cầu.
-         Nghiên cứu dịch tễ học bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong dân cư nội thành Hà Nội.
-         Nghiên cứu dịch tễ học bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại một số tỉnh - thành phố khu vực phía Bắc Việt Nam.
-         ng dụng nội soi khoang màng phổi trong chẩn đoán và điều trị tràn dịch, tràn khí màng phổi.
-         Đồng chủ nhiệm và tham gia nghiên cứu 2 đề tài cấp bộ hợp tác với trung tâm y tế quốc tế Nhật Bản.
Khoa đã tham gia nghiên cứu hai đề tài cấp nhà nước :
-         Đề tài nhánh nghiên cứu đặc điểm lâm sàng cúm AH5N1 ở người lớn
-         Đề tài nhánh gen trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
3.     Công tác đào tạo
          Bệnh viện Bạch Mai nói chung và khoa Hô Hấp nói riêng là nơi học tập và nghiên cứu của nhiều thế hệ sinh viên đại học và sau đại học của trường đại học Y Hà Nội, đại học Dược Hà Nội. Các giảng viên nhà trường cũng như các cán bộ của bệnh viện đã tích cực tham gia giảng dạy hướng dẫn thực hành, nghiên cứu khoa học cho nhiều sinh viên, học viên từ nhiều năm nay. Đã có nhiều thế hệ sinh viên học viên trưởng thành từ đây nhờ có sự dạy dỗ chỉ bảo tận tình của các thầy cô và các cán bộ của khoa.
          Trong những năm gần đây cùng với sự mở cửa của đất nước, bệnh viện Bạch mai và khoa Hô hấp đã đón nhận nhiều sinh viên quốc tế đến từ các nước: Hoa Kỳ, Pháp, Australia, Thụy điển, Campuchia, Lào, Mông Cổ, Ukraina, …học tập và thực hành. Qua đó các sinh viên Việt nam cũng có điều kiện trao đổi về chuyên môn, ngoại ngữ và hiểu biết thêm về văn hóa của họ.
          Lãnh đạo khoa luôn quan tâm thúc đẩy cán bộ học tập, cho đến nay tất cả các bác sỹ của khoa đều có trình độ sau đại học, thực hiện thành thạo nhiều thủ thuật chẩn đoán, điều trị, nhiều điều dưỡng đã có bằng cử nhân và văn bằng 2 về kinh tế. Khoa đã triển khai thực hiện tốt công tác khoán quản theo Nghị định 43 của Chính phủ đồng thời công tác quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001- 2008.
4.     Công tác chỉ đạo tuyến
-         Các cán bộ của khoa tích cực tham gia công tác chỉ đạo tuyến cùng với Trung tâm đào tạo Chỉ đạo tuyến chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bệnh viện, trung tâm y tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong chuyên ngành hô hấp.
-         Các cán bộ của khoa đã tham gia công tác chỉ đạo tuyến tại các bệnh viện: Bệnh viện Đống Đa, bệnh viện Hai Bà Trưng, bệnh viện Lao và bệnh phổi Hà Nội. Bệnh viện đa khoa các tỉnh: Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Nội (Hà Đông, Thanh Nhàn, Xanh Pôn, Đống Đa), Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thanh Hoá, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, bệnh viện Hữu Nghị, bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, bệnh viện lao và bệnh phổi trung ương K74 Phúc Yên, các bệnh viện Bộ – Ngành (bệnh viện Giao thông vận tải, trung tâm Y tế ngành than, bệnh viện Y học cổ truyền quân đội,…).
-         Tham gia tập huấn SARS cho bệnh viện Lao và bệnh phổi trung ương,  bệnh viện Hữu Nghị, bệnh viện Trung ương Huế.
-         Các cán bộ của khoa hưởng ứng nhiệt tình công tác luân phiên cán bộ về tuyến dưới theo Quyết định số 1816/QD-BYT, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến trước và đã đạt được nhiều thành tích, mang lại niềm tin cho bạn bè đồng nghiệp và bệnh nhân các tuyến trước.
-         Tổ chức các khóa đào tạo về nội soi chẩn đoán, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi, thăm dò chức năng thông khí….cho các bác sỹ các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến trung ương.
5.     Hợp tác quốc tế
Tăng cường hợp tác quốc tế, tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp nhiều nơi trên thế giới để có điều kiện được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, để có các trang thiết bị cần thiết cho việc triển khai các kỹ thuật mới phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.
-         Ký kết, thực hiện các thoả thuận hợp tác với Trung tâm Viện trường Nancy - Cộng hoà Pháp trong lĩnh vực đào tạo.
-         Ký kết, thực hiện các thoả thuận hợp tác với Hội Phổi Pháp Việt trong lĩnh vực đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.
-         Phát triển hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học.
-         Phát triển hợp tác với Australia trong lĩnh vực đào tạo, giảng dạy, e-medicine.
-         Hợp tác với các nước khác trong khu vực: Singapore, Đài Loan, Thái Lan,…
Hàng năm, với những sự hợp tác này, khoa đã thường xuyên cử người sang Pháp, Nhật Bản, Australia, Đài Loan, Thái Lan, học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đã có 2 cán bộ của khoa nhận bằng tiến sỹ y học tại Nhật Bản. Nhiều cán bộ đã được thực tập nội trú tại các bệnh viện của Cộng hòa Pháp, đào tạo thạc sỹ điều dưỡng tại Thái Lan.
Liên tục có các chuyên gia của Pháp, Mỹ sang giảng bài tại khoa và chuyển giao kỹ thuật.
Khoa đã phối hợp với hội Phổi Pháp Việt tổ chức thành công hội nghị khoa học về các bệnh phổi - phẫu thuật lồng ngực đã mang lại hiệu quả và ảnh hưởng nhất định trong chuyên ngành hô hấp.
       Khoa cũng là nơi đào tạo cho nhiều sinh viên, bác sỹ đến từ các nước Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Thuỵ Sỹ, Thuỵ Điển, Úc.
VI.         Tiềm năng và hướng phát triển:
Với một đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tốt, với tinh thần phục vụ nhiệt tình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, khoa Hô hấp đã thực hiện xuất sắc công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân và sẽ phát huy hơn nữa tiềm năng này.
Để xứng đáng là chuyên khoa đầu ngành và để có thể sánh vai cùng bạn bè thế giới và trong khu vực, trong những năm tới khoa Hô Hấp đặt mục tiêu phấn đấu phát triển các lĩnh vưc :
Ø   Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm khu vực : nội soi phế quản siêu âm, nội soi phế quản đặt van một chiều làm giảm thể tích phổi để điều trị cho bệnh nhân COPD bị giãn phế nang nặng, hoàn thiện kỹ thuật đặt stent nội khí phế quản, đốt điện đông cao tần điều trị sẹo hẹp khí phế quản.
Ø   Xây dựng labo thăm dò giấc ngủ để chẩn đoán và điều trị hội chứng ngừng thở khi ngủ.
Ø   Xây dựng và thực hiện việc quản lý, dự phòng, tư vấn các bệnh phổi mạn tính
Ø   Tiếp tục thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học
Ø   Phát huy hợp tác quốc tế trong đào tạo chuyển giao kỹ thuật cũng như nghiên cứu khoa học
Ø   Thực hiện tốt nhiệm vụ chung của bệnh viện
VII.     Khen thưởng:
-         Danh hiệu tổ lao động xã hội chủ nghĩa liên tục trong nhiều năm
-         Danh hiệu đơn vị đạt giải nhất trong công tác năm 2001, 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009.
-         Huân chương lao động hạng ba năm 2009
-         Bằng khen Thủ tướng chính phủ cho tập thể khoa về việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn 2004 – 2006 (QDTTG 257 - 2007)
-         Hai Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: PGS. TS. Ngô Quý Châu
-         Bằng khen Bộ Y tế cho tập thể khoa về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: 2003, 2004, 2006.
-         Bằng khen của Bộ Y tế cho các kíp kỹ thuật- hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ.
-         Bằng khen bộ y tế cho các cá nhân về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: TS. Nguyễn Hải Anh, TS. Chu Thị Hạnh (2008), BSCKII. Lê Thị Vân Anh (2008), Ths. Nguyễn Thanh Hồi (2009).
-         Bằng khen Bộ Y tế cho giải ba kíp kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ: 2005 (QDBYT 1098), 2007 (QDBYT 754).
-         Bằng khen của công đoàn ngành Y tế Việt Nam tặng thưởng cho BSCKII Lê Thị Vân Anh về các thành tích đạt được trong hoạt động công đoàn.
-         Giấy khen của bệnh viện tặng khoa: giải nhất trong công tác năm 2004 đến 2008.
-         Giấy khen của sở Y tế Hà Nam tặng cho các cá nhân tham gia công tác luân chuyển cán bộ theo đề án 1816: Ths. Lê Thị Trâm, Ths. Nguyễn Diệu Hồng.
-         Nhiều cán bộ viên chức khoa đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền.
   - Cán bộ viên chức bệnh viện Bạch Mai: 43
          Năm 1976, tổ Hô Hấp được tách ra khỏi khoa Cấp cứu A9, chuyển lên C2 (khoa Nội cũ của Bệnh viện nay thuộc viện Tim mạch) và trở thành một trong các đơn nguyên của khoa Nội do GS. Đặng Văn Chung làm chủ nhiệm và BS. Phạm Khuê - phó chủ nhiệm. 
-         Nhiều cán bộ đạt danh hiệu nhà giáo, thầy thuốc ưu tú. 

 HÌNH ẢNH MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA 

 hh9.jpg
 hh10.jpg
 hh11.jpg
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
 
Trang trước   Trang tiếp
   
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN BẠCH MAI
Giấy phép số: 115/GP-BC do BVHTT cấp ngày 5/8/2005
Chịu trách nhiệm chính:  PGS.TS.BSCC. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội - Tel: 844 3869 3731 - Fax
:  844 3869 1607
Thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật bởi Công ty Net Nam
;  Viện Công nghệ Thông tin benh vien bach mai bachmai.gov.vn