//
   
 
 
   
Trung tâm Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng

 

Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch mai

Điện thoại:     043.8693731 - 6722
Email:             This e-mail address is being protected from spam bots, you need JavaScript enabled to view it

Mã số chuyên ngành: 60.72.20.35

1.  Lãnh đạo

anh_dinung_lanhdaon.jpg

Giám đốc Trung tâm

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn

du_02.jpg du_03.jpg

Phó Giám đốc

TS. Pham Huy Thông

Phó Giám đốc

ThS. Nguyễn Hoàng Phương 


2. Lịch sử
2.1. Sự ra đời 
       Trong thập kỷ 70, tỷ lệ các bệnh dị ứng (dị ứng thuốc, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, luput ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì hệ thống tiến triển …) tăng rõ rệt và có xu thế tăng nhanh. Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán và điều trị nhóm bệnh này; ngay từ năm 1969, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức một đơn vị nghiên cứu Dị ứng.  Những năm 1977 - 1979, Bộ Y tế cử một nhóm 4 bác sĩ đi Matxcơva học tập và bồi dưỡng nghiệp vụ tại Trung tâm Dị ứng thuộc Viện Hàn Lâm Y học Liên Xô, nhằm nghiên cứu kinh nghiệm tổ chức chuyên ngành Dị ứng sau này ở nước ta.
         Tại quyết định số 481 BYT/QĐ ngày 18 tháng 6 năm 1980 Bộ Y tế đã thành lập Khoa Dị ứng Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai và giao Tiến sĩ Nguyễn Năng An tổ chức, đồng thời với việc ra đời Bộ môn Dị ứng Đại học Y Hà Nội (tháng 11 năm 1980). Những cán bộ đầu tiên của Khoa là: Tiến sĩ Nguyễn Năng An, bác sĩ Lê Văn Khang, Bác sĩ Nguyễn Văn Phan, Bác sĩ Đào Văn Chinh, Tiến sĩ Phạm Thị Huệ, Bác sĩ Nguyễn Chí Phi.

2.2. Lãnh đạo tiền nhiệm
Trưởng Khoa:   1. GS.TSKH. Nguyễn Năng An.
                       2. GS.TS. Đào Văn Chinh.
                       3. PGS. TS. Lê Văn Khang.
                       4. PGS. TS. Trần Thuý Hạnh
Phó trưởng Khoa:  1. TS. Phạm Thị Huệ
                            2. TS. Trịnh Mạnh Hùng

 

du_04.png
GS.TSKH. Nguyễn Năng An - Nguyên trưởng khoa
 du_05.jpg du_06.jpg

Trung tâm Dị ứng - MDLS

ngày đầu thành lập

Trung tâm Dị ứng - MDLS

 25 năm thành lập

3. Tổ chức nhân sự
3.1. Nhân sự

Tổng số: 50 cán bộ và nhân viên (kể cả cán bộ và nhân viên Bộ môn Dị ứng Trường Đại học y Hà nội)
Trong đó:

 • GS. TSKH: 01
 • PGS. Tiến sỹ: 03
 • Thạc sỹ: 09
 • BSCKII: 01                                           
 • BSCKI:  01
 • Bác sỹ: 03
 • Ytá điều dưỡng: 18
 • Kỹ thuật viên: 08
 • Hộ lý và y công: 05

 

du_07.jpg
 Tập thể Trung tâm

4. Nhiệm vụ chức năng

4.1. Khám chữa bệnh:
Khám, tư vấn, điều trị nội và ngoại trú một số bệnh dị ứng và tự miễn dịch hay gặp ở nước ta như:
• Các bệnh dị ứng: dị ứng thuốc, hoá chất, mỹ phẩm, dị ứng thức ăn, hen phế quản, viêm mũi xoang dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, chàm, mày đay mạn tính…
• Một số bệnh tự miễn dịch: luput ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì hệ thống, viêm da cơ, viêm mạch hệ thống, viêm gan tự miễn...

du_08.jpg
du_09.jpg

 4..2 Xét nghiệm:

Thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán có tính chất chuyên khoa cho toàn bệnh viện cũng như một số bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh khác gửi đến:

 • Các xét nghiệm chẩn đoán dị ứng đặc hiệu: Phân huỷ tế bào mast, tiêu bạch cầu đặc hiệu, định lượng kháng thể IgE đặc hiệu, test bì (test lẩy da, test áp)
 • Các xét nghiệm miễn dịch bằng phương pháp ELISA: định lượng kháng thể kháng nhân, KT kháng ds DNA, các KT kháng phospholipid, Cardiolipin,Glycoprotein, tiểu thể gan thận (LKM), ANCA, LC, Erythropoietin, AMA - M2, ASGPR…  
 • Các thăm dò chức năng: đo chức năng thông khí phổi, điện tâm đồ, test phục hồi phế quản…
 • Một số xét nbghiệm khác: khí máu động mạch

 

du_10.jpg
du_13.jpg
Máy định lượng IgE đặc hiệu
 du_14.jpg
Máy miễn dịch ELISA BIO-RAD
du_15.jpg
Máy thăm dò chức năng hô hấp HI-801

4.3. Chỉ đạo tuyến:
Kết hợp với sở y tế và các bệnh viện đa khoa Tỉnh thuộc các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ để đào tạo định hướng và đào tạo lại một số kiến thức về các bệnh dị ứng và tự miễn, hướng dẫn thực hành chẩn đoán, điều trị, tư vấn và dự phòng một số bệnh dị ứng- Miễn dịch lâm sàng.

4.4. Nghiên cứu khoa học:

 • Phát hiện những thuốc chống dị ứng từ nguồn động vật hoặc thực vật sẵn có trong nước.
 • Ứng dụng những phương pháp của y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền dân tộc để phát hiện và điều trị các bệnh dị ứng, trước hết là các bệnh dị ứng hay gặp ở nước ta như: viêm mũi dị ứng, hen phế quản, dị ứng do thuốc, hoá chất, thực phẩm…
 • Nghiên cứu tỷ lệ các bệnh dị ứng ở các vùng khí hậu và ngành nghề khác nhau.
 • Nghiên cứu vai trò khí hậu, thời tiết và những yếu tố khác trong môi trường sống và lao động trong cơ chế bệnh sinh dị ứng.

4.5. Đào tạo:
Đào tạo luân vòng, đào tạo lại, bổ túc cán bộ đại học và sau đại học về chuyên khoa Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng.

4..6. Hoạt động đối ngoại:
Hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm và học tập kỹ thuật trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh dị ứng và miễn dịch lâm sàng.

du_18.jpg
du_19.jpg

5. Thành tích:  Kết quả các hoạt động chính.

 • Điều tra cơ bản: Từ ngày thành lập, cán bộ nhân viên của Trung tâm đã tiến hành điều tra cơ bản về tỷ lệ các bệnh dị ứng ở một số phường, xã ở TP Hà Nội, một số tỉnh, thành khác như : Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên…cho thấy tỷ lệ các bệnh dị ứng ở nước ta khá cao 20 - 25% ở các khu vực thành phố, khoảng 20% ở một số vùng nông thôn. Đề tài độc lập cấp nhà nước về dị ứng thuốc do Khoa và Bộ môn tiến hành từ năm 1999-2002 trên địa bàn cả nước từ Hòa Bình, Hà nội, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh đến Thành phố Hồ Chí Minh và Lâm Đồng đã xác định tỉ lệ dị ứng thuốc tăng từ 2% năm 1982-1983 đến 8% năm 2002. Tỉ lệ hen phế quản hiện nay được xác định qua 3 đề tài cấp Bộ  (2001-2005) là 5%.
 • Chuyên môn lâm sàng: Với một phòng khám chuyên khoa dị ứng và một bệnh phòng 30 giường điều trị nội trú cán bộ của Trung tâm Dị ứng-MDLS đã có nhiều cố gắng và đạt kết quả rõ rệt trong việc hoàn chỉnh các phương pháp phát hiện và điều trị các thể lâm sàng của dị ứng thuốc (từ mày đay, phù Quincke đến các hội chứng: đỏ da toàn thân, hội chứng Stevens –Johnson và Lyell). Chẩn đoán, điều trị hiệu quả bệnh hen phế quản ở các mức độ nhẹ, vừa, nặng và áp dụng Quy ước Quốc tế (GINA) về điều trị và dự phòng hen phế quản cho bệnh nhân ngoại trú và cộng đồng ; đã tư vấn cho hàng nghìn bệnh nhân hen phế quản, điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng như điều trị và dự phòng đợt cấp của các bệnh hệ thống hay gặp: luput ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm da và cơ ... Trong những năm gần đây số lượng người bệnh đến khám và điều trị ngày một đông. Mỗi một năm Trung tâm Dị ứng- MDLS đã khám và điều trị nội, ngoại trú cho hàng ngàn lượt bệnh nhân mắc các bệnh trên. Từ năm 2000 đến nay Trung tâm luôn vượt chỉ tiêu điều trị nội trú, khám và điều trị ngoại trú trên 100% kế hoạch được giao, tỉ lệ sử dụng giường bệnh năm 2005 là 160,68%. Từ 9/ 2004 đến 12/2005 Trung tâm đã điều trị nội trú cho 1196 người bệnh, khám và điều trị cho 8139 lượt người bệnh ngoại trú.
 • Labo phục vụ chuyên ngành: Mỗi  năm Trung tâm đã tiến hành hơn một nghìn xét nghệm phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh. Riêng năm 2005 Trung tâm đã thực hiện được 1711 xét nghiệm hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra. Trong giai đoạn hiện nay, Trung tâm Dị ứng-MDLS phấn đấu xây dựng và hoàn chỉnh Labo miễn dịch, Labo chức năng. Labo dị nguyên và tiến hành xã hội hoá các labo này để từng bước phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.
 • Công tác chỉ đạo tuyến:  Trung tâm luôn chú trọng việc đẩy mạnh công tác chỉ đạo ngành và bồi dưỡng kiến thức cho nhiều địa phương: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Dương... Chỉ riêng năm 2005 Trung tâm đã cử nhiều thày thuốc chia làm  2 đợt phối hợp với Sở y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, Hà Tĩnh... đào tạo lại cho các thầy thuốc về các bệnh như: sốc phản vệ, hen phế quản, dị ứng thuốc, bệnh tự miễn và một số phương pháp cận lâm sàng. Phối hợp với bệnh viện thực hiện đề tài cấp bộ về phòng chống hen phế quản ở một số tỉnh phía bắc, giúp Sở y tế Hà nội xây dựng Câu lạc bộ và phòng tư vấn hen phế quản tại một số bệnh viện của Hà Nội đã đưa vào hoạt động tháng 8/2005.
 • Nghiên cứu khoa học: Từ ngày thành lập, cán bộ nhân viên của Trung tâm Dị ứng-MDLS Bệnh viện Bạch mai đã tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng các thành tựu mới của y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị các bệnh dị ứng và bệnh tự miễn, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, thực hiện nhiều đề tài. Tại Hội thao sáng tạo tuổi trẻ các Trường Đại học Y toàn quốc 2/1982, 1985 và các Hội thao Kỹ thuật liên Viện, Hội nghị khoa học tuổi trẻ sau này, nhiều cán bộ của Trung tâm và sinh viên đã được tặng giải thưởng các loại nhất, nhì, ba.
 • Công tác đào tạo:  Ngay từ những năm đầu tiên (1981-1985), Trung tâm Dị ứng-MDLS đã có nhiều cố gắng trong việc đào tạo cán bộ chuyên ngành Dị ứng miễn dịch. Kết hợp chặt chẽ với Bộ môn Dị ứng trường Đại học Y Hà nội, tính đến 12/2005 Trung tâm và Bộ môn đã giảng dạy 24 khoá sinh viên Đại học Y Hà Nội (năm thứ 4 và 5), 3 khoá bác sĩ chuyên khoa sơ bộ, đào tạo nghiên cứu sinh từ khoá II đến khoá XIV, và liên tục đào tạo cao học, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp I, II. Sau 25 năm xây dựng và trưởng thành đến nay chuyên ngành Dị ứng đã có một đội ngũ cán bộ khoa học gồm có: 1 Giáo sư Tiến sĩ khoa học, 1 phó giáo sư tiến sĩ khoa học, 1 giáo sư tiến sĩ, 2 Phó giáo sư Tiến sĩ, 13 Tiến sĩ, 23 thạc sỹ, 17 bác sỹ nội trú, 12 Bác sĩ chuyên khoa cấp II, 22 bác sỹ chuyên khoa cấp I và 20 bác sỹ chuyên khoa dị ứng sơ bộ.

Một số hình ảnh hoạt động của Trung tâm 

 du_28.jpg  du_23.jpg
 du_25.jpg  du_26.jpg

 

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
          Trang tiếp&gt&gt
 
Trang trước
   
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN BẠCH MAI
Giấy phép số: 115/GP-BC do BVHTT cấp ngày 5/8/2005
Chịu trách nhiệm chính:  PGS.TS.BSCC. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội - Tel: 844 3869 3731 - Fax
 : 844 3869 1607
Thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật bởi Công ty Net Nam
: Viện Công nghệ Thông tin

 

Tuyển sinh đại học 2016

của các trường đại học lớn nhất đang sử dụng

Dịch vụ seo từ khóa

đều có tại chuyên mục

Tuyển sinh thạc sĩ

của

Tuyển sinh 247

của

Báo giáo dục

cũng như sản phẩm tốt bột trà xanh bảo lộc đang được bán công khai và sử dụng tốt

Dịch vụ seo hcm

tại bột trà xanh hcm không thể bỏ qua khi cần làm đẹp nhé bạn. còn khi muốn tìm sửa máy lạnh và dịch vụ sửa máy lạnh quận 3

gốm bát tràng xuất khẩu

cũng là một cơ quan khác của gốm sứ bát tràng xuất khẩu uy tín nhất tphcm.. . Một vấn đề thong cong nghet quan 7 và thong cong nghet quan 9 là một dịch vụ uy tín nhất trong lĩnh vực sửa máy lạnh bán căn hộ bán đất golden bay khu du lịch biển tầm cỡ đông nam á dự án golden bay Bán căn hộ 2 tỷ nên mua tại thành phố hồ chí minh căn hộ 2 tỷ và đơn vịcho thuê văn phòng quận 1 tại cơ quan hàng đầu về cho thuê văn phòng quận 3 của leader real đang sử dụng tốt nhất két sắt giá rẻ của đơn vị két sắt khách sạncũng như chơi game thì phải xem gunny lậu mới nhất nhé các bạn.sửa máy lạnh bình dương tất nhiên phải tới sửa máy lạnh bình dương giá rẻ của mai ngọc bích chứ nhỉ lắp quan sát bình dương giá rẻ không phải là ngoại lệ về hyundai thanh hóa của mai ngọc bích nhé Năm 2015 lĩnh vực thời trang luôn đứng hàng đầu trong ngành thương mại,thoi trang gia si là miếng bánh không thể bỏ qua, đặt biệt cuối năm mặt hàng ao khoac gia si chiếm lượng hàng lớn trong thị trường quan ao gia si. Song song đó các lĩnh vực kinh doanh còn non trẻ như thiet bi nha bep cũng mang lại lợi nhuận khá cao trong nghành kim khí so với trước kia là lĩnh vực thương mại may ve sinh cong nghiep. BĐS luôn là miếng mồi béo bở của các nhà đầu tư, họ bắt đầu chọn các thương hiệu lớn như can ho novaland làm chủ đầu tư, phân khúc cao hơn có thể nhắc đến dự án grand world phu quoc đang làm mưa gió tại hòn ngọc của Việt Nam.