Tìm hiểu các công dụng cây thuốc nam trong vườn nhà chữa bệnh gai cột sống, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, bệnh gai cột sống, bệnh thoát vị đĩa đệmbenh tri hiệu quả mà không cần dùng đến tây y

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh

Địa chỉ:     Tầng 1 Khu nhà P
Điện thoại: 04.  
Email:       _CLOAKING

1. Lãnh đạo

                                                                                      truong_khoa.jpg

 

 

Trưởng khoa

GS.TS.Phạm Minh Thông

 


pho_truong_khoa.jpg


hien.jpg cdha luu.jpg
Phó trưởng khoa  

Ths. Nghiêm Quốc Hưng

Phó trưởng khoa 

Ts. Nguyễn Xuân Hiền

Phó trưởng khoa 

Ts. Vũ Đăng Lưu

 2. Lịch sử

Khoa chẩn đoán hình ảnh  bệnh viện Bạch Mai được biết đến nhờ sự đổi mới trang thiết bị và con người. Hiện nay Khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Bạch mai là một trong những khoa đầu nghành, đặc biệt đi đầu trong lĩnh vực điện quang can thiệp của cả nước.

Năm 1948, được thành lập với một cái tên gọi giản đơn: phòng chiếu chụp do Y sỹ Nguyễn Dục phụ trách với một máy nửa sóng Clinix của Pháp và 1 máy Picker của Mỹ với công suất 200 mA. Nhiệm vụ lúc này là chiếu tim phổi, chụp các chi và một số kỹ thuật giản đơn khác.

Kể từ năm 1958 cho tới năm 1972, khoa chẩn đoán hình ảnh do Giáo sư Bác sỹ Đặng Văn ấn phụ trách. Đây là một thời kỳ vô cùng gian khổ, với các máy móc thô sơ lạc hậu, một số các y bác sỹ được đào tạo không cơ bản do các chuyên ngành khác chuyển về. Khoa dừng chân tại chỗ với các kỹ thuật chụp cổ điển và phục vụ bệnh nhân trong chiến tranh. Dẫu sao đây cũng là một thời kỳ lịch sử để lại nhiều dấu ấn cho các nhân viên trong khoa.

           Một sự kiện làm thay đổi bộ mặt khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Bạch Mai là năm 1973, được  viện trợ không hoàn lại của chính phủ Thụy Điển. Hàng loạt máy x quang hiện đại bậc nhất trong thập kỷ 70 được lắp đặt, các kỹ thuật mới cho tới thời điểm đó được đưa vào. Máy chụp đa khoa có bàn chuyên chụp sọ- Máy chụp tiêu hóa có tăng sáng truyền hình. Máy chụp mạch 2 bình diện có bộ phận AOT thay phim tự động và chụp thep chương trình. Các kỹ thuật mới được áp dụng: chụp buồng tim chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh, chụp động mạch chọn lọc như động mạch não, động mạch thận, động mạch tử cung ....Tuy nhiên các kỹ thuật này phần lớn được thực hiện bởi các bác sỹ lâm sàng . Sau hai mươi năm, máy móc không được thay thế, chỉ được sửa chữa với kinh phí rất ngặt nghèo và cách sửa chữa cũng theo kiểu rất Việt nam ! cốt sao có thể ra được những tấm phim cho người bệnh. Cũng trong những ngày tháng cam go đó vào những năm 1987, Giáo sư Đặng Văn ấn đã mắc chứng bệnh tai biến mạch não. Ông qua đời vào năm 1988, thọ 69 tuổi, mang theo nhiều hoài bão đổi thay các trang thiết bị trong Khoa.

Đầu năm 1994, Giáo sư Hoàng kỷ- Trưởng bộ môn X quang, Chủ tịch Hội Xquang Phóng xạ Việt Nam được bổ nhiệm Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh. Được tiếp nhận một loạt máy móc mới theo chương trình viện trợ ODA của Nhật Bản “ Tăng cường năng lực bệnh viện Bạch Mai” : máy chụp cắt lớp vi tính Sytec 4000 i của hãng GE, máy chụp đa khoa, máy chụp tiêu hóa có tăng sáng truyền hình, máy siêu âm trắng đen, máy siêu âm màu.... Với các cơ chế mới của bệnh viện. Khoa chẩn đoán hình ảnh bỗng chốc đã thay da đổi thịt. Nhân viên trong khoa nô nức học tập các kỹ thuật mới, mọi người đều dồn hết tâm trí để làm việc, một thời kỳ mới được mở ra.

Năm 2000, Bác sỹ Nguyễn Văn Chấp được bổ nhiệm Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh. Ts. Phạm Minh Thông và Ths. Nghiêm Quốc Hưng giữ chức vụ Phó trưởng khoa. Thời kỳ này các kỹ thuật mới vẫn được phát triển rầm rộ và phục vụ cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân mỗi năm. Đây cũng là thời kỳ, công đoàn, chính quyền, chi bộ và đoàn thanh niên đều hướng tới: Làm tốt chuyên môn – cải thiện đời sống. Những thành tựu của khoa lúc này đã được đáp đền bằng Huân chương lao động hạng II năm 2001.

Tháng 7 năm 2002 PGS.Tiến sỹ Phạm Minh Thông chính thức làm Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh và Ths Nghiêm Quốc Hưng là phó trưởng khoa.

Một loạt các cải cách về lề lối làm việc, phát triển đầu tư máy móc đã được thực hiện;  chuyển giao kỹ thuật cắt lớp vi tính nhiều bệnh viện khu vực miền Bắc. Khoa là nơi đầu tiên phát triển kỹ thuật điện quang can thiệp nhất là trong can thiệp thần kinh:

- Nút thông động tĩnh mạch xoang hang.

- Nút các phình mạch não, dị dạng thông động tĩnh mạch não.

- Nút các thông màng cứng

- Điều trị u máu cột sống bằng hóa chất.

Khoa là cơ sở thực hành của trường ĐHYHN, nhiều thế hệ bác sỹ CĐHA đã học tập và trưởng thành từ đây. 

  3. Tổ chức nhân sự
3.1. Nhân sự

-     Tổng số:   nhân viên
-    Trong đó:

PGS. Ts :                 01                  Kỹ thuật viên :         15
         Thạc sỹ bác sỹ :       06                   Hộ lý :                    06
         Bác sỹ CK II:            02

image_gallery1.jpg

3.2 . Tổ chức
- Sơ đồ tổ chức: (chưa sửa)

4. Nhiệm vụ chức năng

1.  Thực hiện chẩn đoán hình ảnh  trên các phương tiện : máy x quang thường quy, máy siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ  cho các chuyên khoa : Thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, cấp cứu, điều trị tích cực...

2.  Chụp mạch và điều trị bằng điện quang can thiệp : nút mạch, nong mạch, tạo hình thân đốt sống…

3.  Đào tạo: cùng với trường ĐHY đào tạo các đối tượng : Tiến sỹ, thạc sỹ, chuyên khoa I, chuyên khoa II, chuyên khoa định hướng....

4. Nghiên cứu khoa học : Tham gia các đề tài trong nước và nước ngoài. Tham dự tất cả các cuộc thi sáng tạo tuổi trẻ.

5. Quan hệ quốc tế : hợp tác với các nước Pháp, Mỹ, ý, úc, các nước trong khu vực 

5. Trang thiết bị

Hiện nay hàng loạt các máy móc mới được trang bị:

-  Hệ thống CR ( Computed radiography)  cải thiện cho hình ảnh chụp X quang thường quy với 08 máy từ 500 tới 1000 mA. Mang lại hình ảnh với các cấu trúc rất rõ nét.

-  2 Máy siêu âm màu, 2 máy siêu âm trắng đen giúp cho các chẩn đoán ban đầu và tham khảo khi chẩn đoán là một loạt hệ thống hữu hiệu.

-  Hệ thống chụp cắt lớp vi tính  đa dãy đầu dò Presto Hitachi và hệ thống chụp cắt lớp vi tính Somatom Emotion 0,8 giây cho một lớp cắt của hãng Siemen đã giúp cho việc chẩn đoán các căn bệnh khó trở nên dễ dàng hơn.

-  Hệ thống chụp cộng hưởng từ  Aris II 0.3 đã khép kín hệ thống chẩn đoán hình ảnh ngày nay.

-  Hệ thống chụp mạch DSA Advant X của GE để chụp mạch và làm các kỹ thuật điện quang can thiệp.

-  Hệ thống chụp cắt lớp vi tính  đa dãy đầu dò Presto Hitachi và hệ thống chụp cắt lớp vi tính Somatom Emotion 0,8 giây cho một lớp cắt của hãng Siemen đã giúp cho việc chẩn đoán các căn bệnh khó trở nên dễ dàng hơn.

-  Hệ thống chụp cộng hưởng từ  Aris II 0.3 đã khép kín hệ thống chẩn đoán hình ảnh ngày nay.

-  Hệ thống chụp mạch DSA Advant X của GE để chụp mạch và làm các kỹ thuật điện quang can thiệp

sodo.jpg

image_gallery2.jpg image_gallery6.jpg
image_gallery3.jpg image_gallery7.jpg
image_gallery4.jpg image_gallery9.jpg
image_gallery5jpg.jpg image_gallery11.jpg

6. Thành tích

Trong phong trào chung, do phấn đấu liên tục phòng đã đạt được:

v     Tổ lao động xã hội chủ nghĩa.

v     Tổ tiên tiến liên tục.

v     Tổ 3 cao điểm.

v     Tổ công đoàn 4 tốt.

v     Bằng khen của công đoàn Y tế Việt Nam.

v     Giấy khen của công đoàn Y tế Hà Nội.

v     Giấy khen của Bệnh Viện Bạch Mai, tập thể lao động xuất sắc năm 2004.

v     Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ về....

Nhiều cá nhân  được thưởng huân chương kháng chiến  chống Mỹ hạng nhất, huân chương chiến công, bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
&lt&lt Trang trước          
 
_ITEM_PREVIOUS   _ITEM_NEXT
   
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN BẠCH MAI
Giấy phép số: 115/GP-BC do BVHTT cấp ngày 5/8/2005
Chịu trách nhiệm chính:  PGS.TS.BSCC. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội - Tel: 844 3869 3731 - Fax: 844 3869 1607
Thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật bởi Công ty Net Nam
; Viện Công nghệ Thông tin