Tìm hiểu các công dụng cây thuốc nam trong vườn nhà chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho người nông dân nghèo!

Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai

1. Thành lập Trường

Ngày 3 tháng 9 năm 1968, Quyết định số 526/BYT - QĐ của Bộ trưởng Bộ Y tế, cho phép Bệnh viện Bạch Mai mở Lớp Kỹ thuật viên theo hình thức tập trung dài hạn, chuyên tu và tại chức để đào tạo Kỹ thuật viên, cung cấp cho nhu cầu của các Bệnh viện trung ương và địa phương.

Ngày 6 tháng 7 năm 1978, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Quyết định số 775/BYT - QĐ, cho phép thành lập Lớp Y tá trung học y dược, thuộc Bệnh viện Bạch Mai: đào tạo 300 học sinh y tá/ năm.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, nhà trường cần mở rộng quy mô đào tạo để đáp nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngày 10 tháng 12 năm 2007, Bộ trưởng Bộ Y tế có Quyết định số 5027/ QĐ - BYT, cho phép thành lập Trường Trung cấp Y tế Bạch Mai, trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 16/9/2013, Công bố quyết định số 3168/QĐ ngày 20/08/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập trường Cao đẳng y tế Bạch Mai. 

2. Nhiệm vụ và chức năng.

Đào tạo điều dưỡng đa khoa

Kỹ thuật viên xét nghiệm

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Nghiên cứu khoa học phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

Ngoài nhiệm vụ chính nhà trường còn có nhiệm vụ:

Đào tạo: Điều dưỡng trưởng

Đào tạo liên tục

Đào tạo Y công xuất khẩu

Tham gia xây dựng mục tiêu chương trình trung cấp chuyên nghiệp, Viết và tham gia viết giáo trình, sách giáo khoa, thiết kế đồ dùng dậy/ học cho học sinh trung học. Xây dựng và tham gia quy trình kỹ thuật. Là cơ sở đánh giá trình độ Điều dưỡng trong Bệnh viện Bạch Mai và một số Bệnh viện khác.

Tham gia các hoạt động của bệnh viện

Tham gia hoạt động đoàn của Bệnh viện Bạch Mai và của Quận Đống Đa

Tham gia các hoạt động đào tạo của Bộ Y tế, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội.

3. Cơ cấu tổ chức

Trường Trung cấp Y tế Bạch Mai chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Lãnh đạo tiền nhiệm:

                                                                            gd tth.jpg

                                                                                           Hiệu trưởng
                                                                                PGS.TS Trần Thúy Hạnh

 Lãnh đạo đương nhiệm:

nguyen_quoc_anh2.jpg

ts_thuc_-_thty_1.jpg

ths._pham_thi_dan.jpg

Hiệu trưởng
PGS. TS Nguyễn Quốc Anh
 Phó hiệu trưởng
TS. Lê Bá Thúc
 Phó hiệu trưởng
TS. Phạm Thị Dần

- Hiệu trưởng là Giám đốc bệnh viện: PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh

- Hai phó hiệu trưởng: TS. Lê Bá Thúc và TS. Phạm Thị Dần

Các phòng ban của trường

Phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học

Phòng Tài chính- Hành chính quản trị

Các bộ môn

Bộ môn khoa học cơ bản

Bộ môn y học cơ sở

Bộ môn điều dưỡng

Bộ môn lâm sàng

- Số giáo viên cơ hữu: 14, đều có trình độ đại học và sau đại học, trong đó có 2 cán bộ hợp đồng

- Giáo viên kiêm chức: 34, là cán bộ của Trường Đại học Y Hà Nội, của Bệnh viện Bạch Mai, đều có trình độ đại học và sau đại học, đặc biệt giáo viên kiêm chức của trường rất có kinh nghiệm đào tạo điều dưỡng.

4. Cơ sở vật chất

Phòng làm việc của các phòng ban: 4

Tổng số giảng đường: 4

Phòng thực hành: 3 phòng thực hành điều dưỡng; 1 phòng thực hành Giải phẫu - Sinh lý, 1 phòng thực hành tin học; 1 phòng thực hành Vi Ký sinh.

5. Phương tiện giảng dạy

Phương tiện giảng dạy: tất cả các giảng đường đều có đủ phương tiện day/học: overhead, máy chiếu vật thể, máy tính, projector, đầu DVD/VCD/VIDEO, màn hình, v.v...

3 phòng thực hành điều dưỡng có đủ mô hình, phương tiện dùng cho thực hành tất cả các kỹ thuật điều dưỡng. Nhiều mô hình có bộ hiển thị kết quả; Phòng thực tập giải phẫu - sinh lý có đủ mô hình cần thiết cho thực hành điều dưỡng.

6. Cơ sở thực tập

      Từ khi hình thành, Bệnh viện bạch Mai là cơ sở thực tập chính của trường, là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, có đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng có trình độ và kinh nghiệm đào tạo, do vậy là cơ sở thực tập tốt nhất cho các học sinh trung cấp.

7. Thư viện

Từ khi thành lập, cán bộ nhà trường đã biên soạn và tham gia biên soạn tài liệu dùng cho đào tạo. Hiện nay nhà trường có 218 đầu sách dùng cho giảng dạy và học tập của học sinh.

Do nhu cầu dạy/học và sử dụng phương pháp dạy/học tích cực, nhà trường đã biên soạn được một số tài liệu mới dùng cho học sinh những năm gần đây là: Gải Phẫu - Sinh lý; Kỹ thuật Điều dưỡng; Điều dưỡng nội khoa; Điều dưỡng Nhi khoa; Điều dưỡng Ngoại khoa; Điều dưỡng Phục hồi chức năng.

Từ năm 2005, nhà trường được Đại học San Francisco trang bị cho 20 đầu sách về đào tạo điều dưỡng được xuất bản từ năm 2004 trở lại đây.

8. Những thành tích đã đạt được

8.1. Đào tạo

8.1.1. Đào tạo điều dưỡng chính quy

- Công tác tuyển sinh

Chỉ tiêu tuyển sinh, từ ngày thành lập đến nay nhà trường nhận chỉ tiêu từ Bộ Y tế và Bộ Giáo dục Đào tạo, từ 40 chỉ tiêu/ năm của những năm đầu thành lập và được tăng dần, đến nay nhà trường được 220 chỉ tiêu/năm

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào trường hàng năm lớn hơn rất nhiều chỉ tiêu, có năm gấp 16 lần chỉ tiêu, hiện nay số thí sinh đăng ký tuyển sinh vào trường gấp 6 - 7 lần chỉ tiêu tuyển sinh.

Hàng năm nhà trường tuyển sinh theo đúng quy chế truyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo bằng hình thức thi tuyển. Từ năm 2007 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhà trường chuyển sang hình thức xét tuyển. Từ khi thành lập đến nay nhà trường luôn hoàn thành tốt công tác tuyển sinh, đảm bảo đúng quy chế, và tuyển được những học sinh đủ tiêu chuẩn vào học.

- Tổ chức đào tạo

Từ khi thành lập đến năm 2006 nhà trường tổ chức đào tạo theo môn học, từ năm 2007 nhà trường bắt đầu đào tạo theo học phần để chuẩn bị cho đào tạo theo tín chỉ. Tổ chức đào tạo nhà trường thực hiện nghiêm chỉnh quy chế đào tạo ( Quy chế 29) và ( Quy chế 40). trong quá trình đào tạo nhà trường luôn tập trung để nâng cao kiến thức, kỹ thuật và thái độ cho học sinh.

Hàng năm học sinh nhà trường đều tham gia thi học sinh giỏi cấp thành phố, nhìn chung các học sinh nhà trường tham gia đều đoạt giải có năm chiếm hầu hết các giải.

- Thi tốt nghiệp

Nhà trường luôn tổ chức ôn tập và tổ chức thi tốt nghiệp theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Kết quả thi tốt nghiệp thường đạt từ 95 - 100%, trong đó tỷ lệ học sinh đỗ đạt loại khá từ 45 đến 65%, loại giỏi chiếm 5 - 10%.

Kết quả đào tạo của nhà trường từ khi được thành lập đến nay được Giám đốc các bệnh viện, Bộ Y tế Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một tring những cơ sở đào tạo có chất lượng nhất trong các trường đào tạo trung cấp Y.

8.1.2. Đào tạo liên tục.

Nhà trường là nơi được Bộ Y tế lấy làm cơ sở để tập huấn về phương pháp giảng dạy, xây dựng chương trình đào tạo và viết sách giáo khoa dùng cho giảng dạy.

Hàng năm nhà trường thường được Bộ Y tế giao cho 1 đến 3 lớp đào tạo liên tục cho các điều dưỡng của bệnh viện trung ương và Hà Nội, nhà trường đều làm tốt nhiệm vụ này, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc.

8.1.3. Đào tạo Điều dưỡng trưởng.

          Từ khi thành lập đến nay nhà trường là một trong các trường được Bộ Y tế giao cho nhiệm vụ đào tạo điều dưỡng trưởng. hàng năm nhà trường đào tạo từ 1 đến 4 lớp, kết quả đào tạo được các bệnh viện đánh giá là đảm bảo chất lượng. Nhiều học viên sau khi tốt nghiệp đã thực hiện và hoàn thành đề nghiên cứu khoa học cấp cơ sở về lĩnh vực điều dưỡng. Nhà trường thường đào tạo cho các Sở y tế, Bệnh viện như: Sở Y tế Hà Nội, Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Bình, Hòa Bình, Bệnh viện 110. Đặc biệt đầu năm 2009 nhà trường tổ chức đào tạo một lớp điều dưỡng trưởng cho tỉnh Điện Biên.

8.1.4. Kết quả đào tạo.

Từ khi thành lập đến nay nhà trường đã đào tạo được:

Kỹ thuật viên xét nghiệm                                      240

Điều dưỡng trung cấp tại chức - chuyên tu          300

Điều dưỡng trung cấp chính quy                        2152

Điều dưỡng trưởng                                            1457

Đào tạo liên tục                                                   560

Y sỹ chuyển đổi sang điều dưỡng                        142

Y công                                                                 575

8.2. Nghiên cứu khoa học

Từ năm 2005 đến 2007

Hoàn thành 4 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng

Chủ trì 1 đề tài cấp bộ đã được nghiệm thu năm 2007.

Hướng dẫn 76 đề tài nghiên cứu của các điều dưỡng đang làm việc tại các bệnh viện Trung ương và Hà Nội; Bệnh viện tỉnh Hòa Bình; Bệnh viện Quân y 110; bệnh viện Quân y 105.

9. Hợp tác quốc tế

Nhà trường được tiếp nhiều đoàn chuyên gia Quốc tế đến thăm và trao đổi giảng dạy với nhà trường:

JICA

Đại học Y Đài Loan

          Bệnh viện Satsukidai Nhật Bản

Đại Học Điều dưỡng Thái lan, v.v..

Hiện nay nhà trường đang thực hiện hợp tác với Đại học San Francisco về lĩnh vực đào tạo. Hàng năm các chuyên gia của Đại học San Francisco sang trao đổi nội dung chương trình, nghiên cứu khoa học với giáo viên, dạy cho học sinh của trường. Hỗ trợ sách tham khảo và phương tiện dạy học nhà trường.

10. Tham gia các hoạt động của bệnh viện, ngành

Tham gia các hoạt động của bệnh viện

Tham gia phòng chống dịch

Tham gia các hoạt động thể thao, văn ghệ

Tham gia hiến máu nhân đạo, hàng năm có từ 40 - 60 cán bộ và học sinh tham gia

Tham gia các hoạt động đoàn của Quận Đống đa

Tham gia các hoạt động của Bộ Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

11.Các hình thức khen thưởng đã đạt được

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2003

Bằng khen của Bộ y tế năm 2004, 2006

Nhiều giấy khen của bệnh viện

12. Kế hoạch phát triển của nhà trường

Hoàn chỉnh đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy hoạt động của trường theo điều lệ trường trung cấp chuyên nghiệp vào năm 2009.

Hoàn chỉnh cơ sở vật chất để đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm và Kỹ thuật viên vật lý/ trị liệu phục hồi chức năng vào năm 2009.

Nâng cấp thư viện, tăng số lượng sách tham khảo, có phòng đọc cho cán bộ và học sinh, đảm bảo có máy tính nối mạng, máy photocopy.

Tin học hóa giảng dạy và quản lý đào tạo.

Xây dựng phòng thực hành mô phỏng dưới sự giúp đỡ của trường Đại học San Francisco.

Trước mắt tập trung nâng cáo chất lượng quản lý đào tạo Điều dưỡng, Điều dưỡng trưởng.

Thực hiện đào tạo Điều dưỡng xuất khẩu vào năm 2010.

Mở thêm mã ngành đào tạo: Dược sỹ trung cấp, Nữ hộ sinh trung cấp vào năm 2010.

Mở rộng quan hệ quốc tế, trước mắt vào cuối năm 2008 hoàn thành hợp tác với trường Đại học San Francisco về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Chuẩn bị tích cực, sẵn sàng tổ chức đào tạo theo tín chỉ.

Chuẩn bị đề án thành lập trường cao đẳng vào năm 2010.

image001_1.jpg   image003_1.jpg
 image005_1.jpg  image007_1.jpg
 image009_1.jpg  image011_1.jpg
 image013_1.jpg  image015_1.jpg
   

 

 

 

 

 

 

 

 

         

 

 

 
   
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN BẠCH MAI
Giấy phép số: 115/GP-BC do BVHTT cấp ngày 5/8/2005
Chịu trách nhiệm chính:  PGS.TS.BSCC. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội - Tel: 844 3869 3731 - Fax
:  844 3869 1607
Thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật bởi Công ty Net Nam
;  Viện Công nghệ Thông tin benh vien bach mai bachmai.gov.vn