//
   
 
 
   
Hội thảo sử dụng kháng sinh tại Bệnh viện Bạch Mai
Được sự hỗ trợ của Dự án "Tăng cường năng lực đào tạo của Bệnh viện Bạch Mai cho các bệnh viện tỉnh giai đoạn 2006 - 2009"của tổ chức JICA - Nhật Bản, ngày 3/7/2009, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Hội thảo "Sử dụng thuốc kháng sinh an toàn và hợp lý tại Bệnh viện Bạch Mai". Đối tượng tham gia hội thảo gồm lãnh đạo các Viện/Trung tâm/Khoa, các bác sỹ, dược sỹ lâm sàng và các điều dưỡng trưởng của bệnh viện. Tại Việt Nam, bệnh lý nhiễm khuẩn luôn chiếm một tỷ lệ cao. Việc sử dụng kháng sinh để điều trị là điều tất yếu. Kháng sinh không chỉ dùng để điều trị nhiễm khuẩn mà có thể dùng bao vây hoặc để dự phòng. Tuy nhiên thế nào là sử dụng kháng sinh đúng, hợp lý thì còn nhiều điều cần tranh luận. Theo số liệu thống kê sử dụng thuốc tại Khoa Dược của Bệnh viện Bạch Mai cho thấy chi phí về kháng sinh trong toàn viện chiếm hơn 30% tổng chi phí thuốc điều trị. Hai nhóm kháng sinh chiếm chi phí sử dụng cao nhất hiện nay là Cephalosporin III. IV (50%) và carbapenem (20%).

Nhiều nghiên cứu trong nước và trên thế giới chứng tỏ rằng việc sử dụng kháng sinh hợp lý sẽ rút ngắn được thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ nhiễm trùng bệnh vịên, giảm tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn, giảm tỷ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Nhưng để sử dụng kháng sinh hợp lý thì việc xác định đúng vi khuẩn gây bệnh và mức độ nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn là rất quan trọng. Trong thực tế không phải lúc nào cấy bệnh phẩm kháng sinh đồ cũng kết quả kịp thời để các bác sỹ chọn lựa kháng sinh. Vậy làm sao để việc sử dụng kháng sinh đạt hiệu quả? Nên chăng các khoa, phòng chuyên môn cần có tổng kết theo dõi định kỳ về vi khuẩn và mức độ nhạy với kháng sinh theo từng loại bệnh ...? Tất cả đã được bàn luận sôi nổi tại hội thảo. Cuối hội thảo một số giải pháp được đưa ra trong giai đoạn tới, đó là Bệnh viện Bạch Mai sẽ xây dựng chiến lược sử dụng kháng sinh trong toàn bệnh viện, theo đó bệnh viện sẽ:

- Thành lập ban tư vấn sử dụng kháng sinh

- Xây dựng các danh mục thuốc kháng sinh sử dụng trong bệnh viện và danh mục các kháng sinh cần hạn chế sử dụng

- Triển khai thường xuyên các chương trình giám sát mức độ nhạy cảm của vi khuẩn đối với kháng sinh trong toàn bệnh viện.

- Tăng cường các hoạt động đào tạo, đào tạo lại các kiến thức về sử dụng kháng sinh cho nhân viên y tế.

- Tăng cường vai trò của dược sỹ lâm sàng và hoạt động thông tin thuốc

                                                                           Thanh H­ương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
&lt&lt Trang trước                    Trang tiếp&gt&gt
 
Trang trước   Trang tiếp
   
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN BẠCH MAI
Giấy phép số: 115/GP-BC do BVHTT cấp ngày 5/8/2005
Chịu trách nhiệm chính:  PGS.TS.BSCC. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội - Tel: 844 3869 3731 - Fax
 : 844 3869 1607
Thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật bởi Công ty Net Nam
: Viện Công nghệ Thông tin

 

Chóng mặt

Choáng váng

Căn hộ vinhomes Golden River

tên gọi khác của

vinhomes ba son

vinhomes ba son

Tuyển sinh đại học 2016

của các trường đại học lớn nhất đang sử dụng

Dịch vụ seo từ khóa

đều có tại chuyên mụcChụp ảnh cưới đẹp tại Chụp ảnh cưới đẹp tại hội an

Tuyển sinh thạc sĩ

của

Tuyển sinh 247

của

Báo giáo dục

cũng như sản phẩm tốt bột trà xanh bảo lộc đang được bán công khai và sử dụng tốt

Dịch vụ seo hcm

tại bột trà xanh hcm không thể bỏ qua khi cần làm đẹp nhé bạn. còn khi muốn tìm nhôm công nghiệp tại sửa máy lạnh và dịch vụ sửa máy lạnh quận 3

gốm bát tràng xuất khẩu

cũng là một cơ quan khác của gốm sứ bát tràng xuất khẩu uy tín nhất tphcm.. . Một vấn đề thong cong nghet quan 7 và thong cong nghet quan 9 là một dịch vụ uy tín nhất trong lĩnh vực sửa máy lạnh bán căn hộ bán đất golden bay khu du lịch biển tầm cỡ đông nam á dự án golden bay Bán căn hộ 2 tỷ nên mua tại thành phố hồ chí minh căn hộ 2 tỷ và đơn vịcho thuê văn phòng quận 1 tại cơ quan hàng đầu về cho thuê văn phòng quận 3 của mai ngọc bích chứ nhỉ lắp quan sát bình dương giá rẻ không phải là ngoại lệ về hyundai thanh hóa