Trong khuôn khổ hoạt động khởi động Dự án hợp tác phát triển toàn diện về y tế giữa UBND tỉnh Yên Bái với Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2017 – 2021, ngày 29&30/9/2017, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc chia sẻ kinh nghiệm về công tác xã hội tại BVĐK tỉnh Yên Bái, đồng thời triển khai hoạt động CTXH cộng đồng - khám  sàng lọc tim bẩm sinh và tặng quà cho gần 500 cháu học sinh hai trường Tiểu học và TH cơ sở Phúc Lộc và Minh Quân – TP. Yên Bái.

trao tang qua cho truong Phuc Loc

Chia sẻ về kinh nghiệm Công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện với các lãnh đạo, cán bộ nhân viên BVĐK tỉnh Yên Bái, BSCK II. Phạm thị Bích Mận – Trưởng phòng CTXH, BV Bạch Mai cho biết: Nghề CTXH là một lĩnh vực còn mới trong ngành y tế song đã đem lại những lợi ích thiết thực đối với người bệnh, bệnh viện và cả nhân viên y tế. Tuy mới thành lập được hơn 2 năm nhưng phòng CTXH của BV Bạch Mai đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào: kêu gọi, ủng hộ cho bệnh nhân số tiền trên 12 tỷ đồng; Phòng CTXH cũng thường xuyên và chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, phát huy thế mạnh của mạng xã hội để truyền thông và kêu gọi cộng đồng ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn. ...Tuy nhiên, BS Mận cũng phân tích, chỉ rõ những khó khăn, thách thức mà hoạt động CTXH trong BV gặp phải hiện nay là vai trò của nhân viên CTXH trong y tế hiện nay chưa được nhìn nhận đúng mức, nhiều người coi CTXH đơn thuần chỉ là từ thiện. Chính vì vậy, việc đầu tư nguồn lực cũng như đội ngũ nhân viên CTXH trong y tế đôi khi còn chưa thỏa đáng, nhân viên CTXH trong y tế chưa được đào tạo chuyên nghiệp và thiếu kiến thức thực tiễn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe....

BS Huong kham cho cac chau

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Các bác sỹ của Viện Tim Mạch và khoa Nhi của BVBM đã khám, sàng lọc cho 449 cháu học sinh thuộc 2 trường Tiểu học & Trung học cơ sở Phúc Lộc và Trường Tiểu học Minh Quân, TP Yên Bái. Trong đó làm siêu âm tim và điện tâm đồ 30 trường hợp nghi ngờ; Phát hiện 1 ca tim bẩm sinh (thông liên nhĩ), 2 ca nhịp nhanh xoang, 4 ca theo dõi thấp tim có hở hai lá, hở chủ nhẹ. Trường hợp cháu Vân A. – học sinh lớp 5 trường tiểu học Phúc Lộc: Thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ 2, đường kính 16 mm (tim bẩm sinh) đã được các bác sỹ giải thích, tư vấn với bố mẹ cháu về tình trạng bệnh và đề nghị nhà trường hỗ trợ kết hợp với BVĐK tỉnh Yên Bái chuyển về Viện Tim mạch để xét bít lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ. Đây là một dạng tim bẩm sinh hoàn toàn có thể sửa chữa được, trẻ có thể phát triển bình thường nếu như được can thiệp sớm trước khi gây ra những biến chứng.

SA tim cho cac chau

Phòng CTXH BVBM đã kết nối được với một số nhà hảo tâm để trao 30 suất học bổng và 449 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn của 2 trường,  tổng giá trị phần quà lên đến trên 30 triệu đồng. Trước nghĩa cử của đoàn và đại diện 1 số nhà hảo tâm đồng hành, cô giáo Đặng Thị Bích Ngọc – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Quân xúc động bày tỏ lời cảm ơn tới các thành viên trong đoàn công tác, đồng thời cho biết món quà ngày hôm nay sẽ tiếp thêm nghị lực cho thầy và trò nhà trường vượt qua khó khăn vươn lên trong sự nghiệp “trồng người”, “chắp cánh” cho những ước mơ của các em học sinh bay cao, bay xa hơn nữa…

Chuyến công tác đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các thành viên tham gia. Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai xin gửi lời cảm ơn đến các Nhà hảo tâm đã đồng hành cùng chúng tôi trong chương trình đầy ý nghĩa này. Rất mong trong những chương trình tiếp theo chúng tôi tiếp tục được làm cầu nối gắn kết các “vòng tay” đem “yêu thương” đến với những hoàn cảnh khó khăn khác trên mọi miền của Tổ quốc.

Bài: Mai Thanh

Ảnh: Dương Ngọc


07108445
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
4438
20903
80575
387941
566761
7108445