Thực hiện kế hoạch công tác xã hội cộng đồng năm 2019, ngày 20/4/2019, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai phối hợp cùng Tổ Công tác xã hội - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sàng lọc, tư vấn ung thư vú cho trên 230 phụ nữ của xã Thạch Long, Thạch Hà, Hà Tĩnh và tặng quà cho 06 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. 

ha tinh 20.4.2019.3

Phát biểu tại chương trình, BSCK II. Phạm Thị Bích Mận - Trưởng phòng Công tác xã hội, bệnh viện Bạch Mai, trưởng đoàn công tác cho biết: Công tác xã hội cộng đồng là một trong những hoạt động thường xuyên của Phòng công tác xã hội trong nhiều năm qua. Đoàn đã đến nhiều trường học của các vùng khó khăn của Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang… để tầm soát bệnh tim bẩm sinh, các bệnh học đường cho các cháu học sinh. Lần này đoàn về với Thạch Long, Thạch Hà – một xã khó khăn của tỉnh Hà Tĩnh để tầm soát và tư vấn ung thư vú cho các chị em từ 20 tuổi trở lên.

ha tinh 20.4.2019.5

TS. BS. Nguyễn Thu Hương - Trưởng nhóm vú, Trung tâm Điện quang, BV Bạch Mai, Phụ trách chuyên môn đoàn công tác cho biết: Ung thư vú là loại ung thư đứng hàng đầu ở phụ nữ. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 30/10.000 ca mắc bệnh và tần suất này đã tăng gấp 2 lần trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Một trong những biện pháp hiệu quả để sàng lọc sớm ung thư vú là siêu âm và chụp XQ tuyến vú. “Chúng ta có thể phát hiện bệnh với tổn thương nhỏ nhất bằng XQ và siêu âm ngay cả khi bệnh nhân không sờ thấy được”, TS. Nguyễn Thu Hương nhấn mạnh.

ha tinh 20.4.2019.7

Sau một ngày làm việc tích cực và hiệu quả, đoàn công tác đã siêu âm và tư vấn cho trên 230 phụ nữ của xã, trong đó phát hiện trên 80% có bệnh lý lành tính gồm xơ nang hóa, biến đổi xơ nang, u xơ, nang sữa đóng kén, nang vú kích thước lớn….Đặc biệt các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm tế bào cho 15 ca nghi ngờ, cố định lam mang về Trung tâm Giải phẫu bệnh của bệnh viện Bạch Mai xử lý. Kết quả sẽ được trả về cho bệnh nhân sau ít nhất là 1 tuần. Đối với các trường hợp nghi ngờ, các bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn phương pháp điều trị tiếp theo tốt nhất cho bệnh nhân. Số lượng chị em đến khám vượt quá số đăng ký ban đầu nên các bác sĩ đã phải chia ca, làm việc thông trưa để phục vụ bà con. 

ha tinh 20.4.2019.2

ha tinh 20.4.2019.6

Mặc dù thời tiết nóng nực, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40 độ C song tất cả bà con đều rất phấn khởi, háo hức vì được các bác sĩ của thủ đô về tận nơi để khám bệnh, tư vấn và tặng quà. Chị Nguyễn Thị L., 54 tuổi thôn Đại Đồng, Thạch Long, Thạch Hà - một trong những người may mắn được khám đợt này cho biết: Cách đây mấy năm thấy đau ngực, sờ thấy hạch nhưng không có điều kiện đi khám. Hôm nay được các bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai về tận nơi thăm khám, tôi rất phấn khởi. Bác sĩ nói tôi có nhiều hạch hố nách BIRADS 4, được chọc hạch để làm xét nghiệm. Vừa được kiểm tra sức khỏe, vừa được nhận quà, không biết nói gì hơn, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và đoàn công tác. 

ha tinh 20.4.2019.4

Trong khuôn khổ của chương trình, Phòng Công tác xã hội đã kết nối với các nhà hảo tâm trao tặng 06 phần quà cho 6 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã, mỗi phần quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 1 túi quà trị giá 200 nghìn đồng. Bên cạnh đó, tất cả các chị em đến khám đều được nhận 1 túi quà trị giá 100 nghìn đồng. Tổng giá trị quà tặng lên tới gần 30 triệu đồng.

ha tinh 20.4.2019.1

Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với các thành viên. Phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác nhiệt tình của các thầy thuốc đơn vị vú, Trung tâm điện quang, BV Bạch Mai, Phòng Công tác xã hội của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, Trạm y tế và chính quyền xã Thạch Long, Thạch Hà và sự đóng góp của các nhà hảo tâm tạo nên thành công cho chương trình. Phòng Công tác xã hội mong được tiếp tục đồng hành cùng các đồng nghiệp và nhà hảo tâm để tiếp tục “Nối vòng tay, trao yêu thương” đến với các hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền của Tổ quốc. 

Bài: Mai Thanh/Ảnh: Dương Ngọc - TTX