Biết đứa em gái suy thận đối diện với cái chết, người chị sẵn sàng "chia" quả thận của mình để cứu em. Nhưng cái nghèo khó đến cùng cực đang đẩy sự sống của đứa em đến gần hơn những ngày cuối đời và tước đi sự hy sinh máu mủ ruột rà của chị em cô gái...

Nhận lá đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình em, chúng tôi vội vã đến khoa Thận - Tiết niệu, bệnh viện Bạch Mai, (Hà Nội) nơi cô gái 22 tuổi Đặng Thanh Hiền đang từng giờ, từng phút chiến đấu giành giật mạng sống với tử thần.

Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái chia quả thận để cứu em - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đang ở cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời, thì cô gái trẻ Đặng Thanh Hiền, (22 tuổi) mắc suy thận giai đoạn cuối

Trên giường bệnh, cô gái trẻ Đặng Thanh Hiền, (22 tuổi, xã Ea Păl, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đôi mắt to buồn của em thẫn thờ nhìn về cuối giường bệnh như vô định. Căn bệnh suy thận đã đến giai đoạn cuối đang đẩy em đến gần hơn những ngày cuối đời. 

“Hiền là con thứ 5 trong gia đình có 6 chị em, dưới còn 1 em đang học đại học. Từ nhỏ, em nó là đứa ngoan ngoãn chịu thương chịu khó, cũng là niềm hy vọng cho cả gia đình.

Tháng 12/2018, em nó mới tốt nghiệp đại học ra trường đi làm được 3 tháng thì phát bệnh, hôm con bé cầm tờ giấy ghi kết luận bệnh, tôi đã không thể tin vào mắt mình nữa, 2 mẹ con cứ thế ôm nhau khóc ngất ở viện...”, bà Nguyễn Thị Tăng kể về đứa con gái tội nghiệp trong sự nghẹn ngào, nước mắt bà không ngừng rơi.

Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái chia quả thận để cứu em - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vừa mới tốt nghiệp đại học và đi làm được 3 tháng, dự định dành dụm tiền lương cho đứa em còn đang học đại học, Hiền đành lỗi hẹn.
Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái chia quả thận để cứu em - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

9 tháng trời chạy chữa cho em khắp trong Nam, ngoài Bắc đã khiến gia đình Hiền kiệt quệ.

Ròng rã suốt 9 tháng trời, mẹ con cô gái tha nhau từ miền đất đỏ bazan hết Đắk Lắk rồi đến thành phố Hồ Chí Minh lại ra Hà Nội chữa bệnh cho con. Mọi thứ đồ đạc trong gia đình có thể bán, chỗ nào có thể vay, gia đình gia đình bà Tăng đã làm tất cả những gì có thể để mong cứu cô con gái.

Bà Tăng kể, thương em gái, chị của Hiền đã sẵn sàng cho em 1 quả thận của mình. Nhưng khoản tiền cần để nộp ký quỹ trước là 270 triệu đồng giờ đã trở nên quá sức với gia đình khi khoản nợ cũ gần 300 triệu đồng vẫn còn đó nên giờ gia đình không thể vay mượn thêm ai được nữa... nói rồi bà ôm mặt bật khóc trong sự bất lực đến cùng cực.

Bà là giáo viên trường mầm non với đồng lương còm cõi gồng gánh nuôi 6 đứa con, nhiều năm vốn đã khó khăn, nay con gái mắc bệnh hiểm nghèo đã đẩy gia đình bà Tăng lâm vào cảnh bế tắc không lối thoát.

Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái chia quả thận để cứu em - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái chia quả thận để cứu em - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Gương mặt lộ rõ sự đau đớn, bất lực của người mẹ.

Dẫn chúng tôi vào thăm Hiền, chị Nguyễn Lệ Thủy - cán bộ Phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: "Lần đầu gặp Hiền, tôi đã có cảm xúc rất lạ vẻ thèm khát "được sống" của Hiền dù không nói ra nhưng ánh mắt của cô gái đã cho tôi biết tất cả. Và càng làm cho chúng tôi thấy xót xa bởi, em mới 22 tuổi, em còn cả tương lai phía trước....”.

Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái chia quả thận để cứu em - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Để tiếp tục sống, tốt nhất Hiền phải được ghép thận, người chị đã sẵn sàng cho em ruột một quả thận của mình…

Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái chia quả thận để cứu em - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

…Nhưng số tiền còn thiếu cho ca phẫu thuật ghép thận lên đến hàng trăm triệu, trong khi gia đình đã hoàn toàn bất lực

Bác sĩ Nguyễn Thị An Thủy - khoa Thận Tiết niệu - Bệnh viện Bạch Mai, là bác sĩ trực tiếp điều trị cho em Hiền cho biết, “Bệnh nhân Hiền mắc suy thận giai đoạn cuối do viêm thận Lupus, nên nếu được ghép thận thì đây sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho Hiền.

Về nguồn thận thì chị gái của Hiền đã sẵn sàng hiến cho em rồi, nhưng chi phí cho một cuộc ghép ngoài chi phí mà bảo hiểm y tế chi trả thì bệnh nhân vẫn còn cần chuẩn bị một số tiền lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng. Trước đó, Hiền cũng đã có quãng thời gian điều trị căn bệnh Lupus ban đỏ cũng khá tốn kém.

Ngoài ra, do trong máu của Hiền có các kháng thể kháng HLA, do đó việc điều trị chống thải ghép trước, trong và sau ghép sẽ tốn kém hơn, có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Giờ phải chuẩn bị chi phí hàng trăm triệu cho ca phẫu thuật tới, ngoài ra còn chi phí thuốc chống thải ghép cho sau này, là quá lớn với gia  đình Hiền. Nên chúng tôi cũng mong muốn các bạn đọc và báo Dân trí chung tay hỗ trợ cho em.”

Người mẹ nghèo bất lực nhìn con gái chia quả thận để cứu em - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Xin mọi người hãy cứu em, hãy cho em cơ hội được sống tiếp…

Đau xót lắm, cô gái trẻ tội nghiệp kia rất có thể sẽ ra đi mãi mãi, nếu không được phẫu thuật ghép thận. Gia đình em đã làm tất cả những gì có thể, nhưng xoay đâu ra hàng trăm triệu ngay lúc này? Giờ đây người thân chỉ còn máu thịt cho em thôi. Cô gái mới chỉ 22 tuổi, xin mọi người hãy cứu em, hãy cho em cơ hội được sống tiếp…

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về

Mọi sự quan tâm xin liên hệ về địa chỉ: Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai - tầng 4, tòa nhà 16 (Trung tâm hội nghị Quốc tế Bạch Mai), 78 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – ĐT: 0243.2151.883;

Hoặc gửi về tài khoản: Bệnh viện Bạch Mai số 0541101065007, tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thăng Long, 34 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội (ghi rõ ủng hộ bệnh nhân Đặng Thanh Hiền đang điều trị tại khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai. Chúng tôi cam kết món quà của các nhà hảo tâm sẽ được sử dụng đúng mục đích hoặc trao tận tay tới bệnh nhân.

Trân trọng cảm ơn!