Mắc căn bệnh hiếm gặp, căn nhà đang ở đã phải bán đi cũng chỉ đủ tiền cho chị điều trị
13 ngày… Được sự chung tay của những tấm lòng nhân ái, sau 35 ngày chữa trị tích cực ở bệnh viện Bạch Mai, chị Huệ đã thoát khỏi bàn tay tử thần một cách thần kỳ.

Tình cờ gặp lại chị Huệ khi 2 vợ chồng chị lên thành phố giao chăn lông cừu cho khách đặt may. Dù đã hẹn sớm đến thăm nhà chị, nhưng cũng phải đến một ngày nắng đẹp đầu tháng 3 năm nay, tôi mới thực hiện được lời hứa của mình.

Con đường nhỏ với rất nhiều ngõ ngách dẫn chúng tôi đến một ngôi nhà 2 tầng tuy chưa cũ nhưng đã nhuốm màu thời gian. Bởi, gia chủ xây thô xong thì hết tiền, nên những bức tường không sơn nên chẳng mấy chốc mà đã bám đầy rêu mốc.

Bước chân vào nhà, có đôi chút bừa bộn nhưng có một điều khiến khách ấm lòng, đó là rất nhiều giấy khen treo từng hàng ngay ngắn trên bức tường loang lổ.

hoahue 1 1583293030186 1

Thoát khỏi bàn tay của tử thần một cách thần kỳ, người phụ này đang hạnh phúc trong tổ ấm của mình.

Dõi theo ánh nhìn của khách, chị Huệ khoe: “Tài sản lớn nhất của vợ chồng em là 2 đứa con này, các cháu đều ngoan và học giỏi. Cháu lớn học lớp 11, năm nào cũng là học sinh giỏi toàn diện, năm vừa rồi thi học sinh giỏi Tiếng Anh, cháu được giải khuyến khích cấp thành phố đấy cô ạ!”.

Cứ thế, câu chuyện của chúng tôi về “của để dành” vô cùng hào hứng. Xen lẫn ánh mắt đong đầy niềm tự hào về những đứa con ngoan hiền của mình, là ánh mắt với đầy sự biết ơn, khi chị Huệ nhắc lại câu chuyện hơn 4 năm về trước...

“Ngày ấy nếu em mà không qua khỏi, thì không biết 2 đứa con em bây giờ thế nào. Bố con nó chắc nheo nhóc lắm!? Không bao giờ em có thể quên ơn nghĩa này, mọi người đã cứu cả nhà em…”, người phụ nữ trở về từ cõi chết rớm nước mắt nói.

35 ngày nằm trong phòng Hồi sức tích cực đánh đu cùng tử thần

Sinh ra và lớn lên tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, Hà Nội, anh Nguyễn Xuân Hoa (sinh năm 1978) và chị Phạm thị Huệ (sinh năm 1983) đến với nhau, rồi có 2 cậu con trai kháu khỉnh đứa lớn sinh năm 2003 và đứa nhỏ sinh năm 2009. Cuộc sống của gia đình nhỏ này cứ yên ả trôi đi, với công việc xay xát thuê của chồng và nghề may vá thuê của vợ.

hoahue 2 1583293185551 1

Mắc căn bệnh hiếm gặp, chị Huệ đã rơi vào cảnh tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”

Nhưng rồi tai họa bất ngờ ập đến gia đình họ vào tháng 7/2015. Lúc đầu chị Huệ thấy những đám xuất huyết dưới da, anh Hoa khuyên vợ đến bệnh viện khám, nhưng chị cứ khất lần không đi vì chị nghĩ “chắc không sao đâu” và chị cũng không muốn bỏ dở công việc. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, chị Huệ sốt cao và co giật, khi chồng gọi được xe cấp cứu đến nhà thì chị đã ngất xỉu.

Chị Huệ nhập viện trong tình trạng sốt cao, đã bị rối loạn nhận thức… do Huyết khối giảm tiểu cầu tắc mạch (TTP), đây là một dạng bệnh hiếm gặp.

hoahue 3 1583293233028 1

Vay mượn khắp nơi, đến bán cả căn nhà đang ở cũng chỉ đủ để vợ điều trị được 13 ngày, người chồng đau đớn trong sự bất lực…

Chia sẻ với PV Dân trí lúc đó, bác sĩ Mai Văn Cường, khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Chị Huệ cần phải truyền thuốc và huyết tương hàng ngày, nếu bệnh nhân được điều trị liên tục trong vòng 3 tuần thì có thể thoát khỏi tình trạng nguy kịch...”.

Không có bảo hiểm y tế, nên chi phí điều trị cho chị Huệ khi đó là vô cùng tốn kém (lên đến hơn 20 triệu/ ngày). Đã xoay xở đủ mọi cách: vay ngân hàng, vay anh em họ hàng, vay bà con hàng xóm,… đến nỗi phải bán cả căn nhà đang ở, nhưng anh Hoa lúc đó cũng chỉ trả được chi phí cho 13 ngày điều trị tích cực của vợ.

“Hôm ấy là ngày thứ 15 vợ em vẫn hôn mê tại khoa Hồi sức tích cực. Trong người em không còn đồng nào, trong khi bệnh viện đã ứng trước giúp cho thuốc và huyết tương 2 ngày rồi. Nhà đã bán, ngân hàng đã vay, bà con hàng xóm rồi anh em cũng vay hết rồi. Quả thật lúc đó em rối bời, hoang mang vô cùng, em không biết lấy gì để cứu mẹ cho các con em…”, anh Hoa bồi hồi nhớ lại.

Trong lúc nguy nan, cấp bách thì chị Huệ kịp thời nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái trong nước và ngoài nước. Ngay sau khi bài báo: “Anh biết lấy gì để cứu em đây, vợ ơi!?” được báo điện tử Dân trí đăng tải, đã có rất nhiều người đến tận bệnh viện thăm hỏi, động viên gia đình và đóng viện phí cho chị Huệ. Nhờ vậy, chị Huệ được tiếp tục chữa trị. Và rồi điều kì diệu đã đến, sau 19 ngày hôn mê sâu chị Huệ đã tỉnh lại.

hoahue 4 1583293274349 1

“… rối bời, hoang mang vô cùng, em không biết lấy gì để cứu mẹ cho các con em…”, anh Hoa bồi hồi nhớ lại.

Thoát khỏi tử thần, đôi vợ chồng san sẻ quà Nhân ái với các bệnh nhân khó khăn

Tiếp tục chữa trị, người phụ nữ thoát khỏi bàn tay tử thần trong gang tấc. Chị Huệ đã hồi phục nhanh chóng, sau 35 ngày nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Sức khỏe của chị tạm ổn, các bác sĩ cho chị xuất viện trở về nhà, trong sự vui mừng khôn tả của người thân và bà con hàng xóm.

hoahue 5 1583293391253 1

Giữa lúc nguy nan thì chị Huệ kịp thời nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, ngay sau khi bài viết “Anh biết lấy gì để cứu em đây, vợ ơi ?!” được báo điện tử Dân trí đăng tải.

“Vậy là nhờ ơn mọi người giúp đỡ, vợ em đã được cứu. Hôm làm thủ tục ra viện, số tiền các nhà hảo tâm đóng viện phí cho vợ em còn dư 38 triệu. Em không suy nghĩ gì nhiều, quyết định trao tặng toàn bộ cho cháu Kim Liên cùng nằm trong khoa Hồi sức tích cực.

Dù biết tình trạng vợ em vẫn phải điều trị tiếp, nhưng vợ em sống rồi, em không mong mỏi gì hơn nữa. Lúc đó em chỉ mong sao cháu Liên cũng được may mắn như vợ em”, anh Hoa cho biết thêm.

Cũng tại bệnh viện Bạch Mai, chị Huệ nhận được tổng số tiền hơn 300 triệu đồng của bạn đọc ủng hộ qua báo Dân trí và các nhà hảo tâm đến trao trực tiếp tại bệnh viện. Nhận thấy vẫn còn rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ở bệnh viện Bạch Mai, không mảy may suy nghĩ, anh chị quyết định trao lại hơn 150 triệu giúp họ. Số tiền còn lại, anh chị xin để chuộc lại căn nhà lấy chỗ ở cho các con.

hoahue 6 1583293928976 1

Và điều kỳ diệu đã đến, sau 19 ngày hôn mê sâu chị Huệ đã tỉnh lại. Hiện sức khỏe của chị đã trở lại bình thường

Hạnh phúc nuôi dưỡng từ sự tử tế

Sức khỏe dần ổn định, lịch tái khám của chị Huệ thưa dần đi, hiện tại mỗi năm chị chỉ phải đến bệnh viện kiểm tra lại 1 lần. Kết quả thăm khám lần gần nhất, chị Huệ đã hoàn toàn bình phục, không phải sử dụng thêm bất kỳ loại thuốc nào nữa.

hoahue 71 1583293994343 1

“Ngày ấy nếu em mà không qua khỏi, thì không biết 2 đứa con em bây giờ thế nào”, chị Huệ xúc động.

hoahue 7 a 1583294180046 1

Hàng ngày, chị Huệ và chồng nhận may gia công cho các xưởng may gần nhà, công việc làm tại nhà, lại có thời gian nuôi dạy con cái.

“Vợ chồng em luôn nói với các con, mẹ sống lại được là bởi lòng tốt của mọi người, các con phải làm sao để sau này còn báo đáp. Được cái 2 cháu ngoan ngoãn học giỏi, vợ chồng em vui lắm. Tiền công may của vợ chồng em cũng được khoảng 300 nghìn/ngày. Tằn tiện chi tiêu cũng đủ cho các cháu ăn học.

Mừng nhất là sức khỏe vợ em hồi phục, nhà cũng đã chuộc lại được rồi, tiền vay ngân hàng em cũng trả dần dần, giờ chỉ còn nợ 20 triệu nữa. Có sức khỏe thì không phải lo gì cả…”, anh Hoa phấn chấn nói.

hoahue 8 1583294050099 1

Cuộc sống trước mắt dẫu còn muôn vàn khó khăn, nhưng đôi vợ chồng nghèo này thực sự đang rất hạnh phúc

Cũng đến lúc phải chia tay gia đình luôn đầy ắp tiếng cười này, hạnh phúc tái sinh từ sự tử tế đang thực sự hiện hữu ở nơi đây. Nhìn 2 đứa trẻ khoanh tay lễ phép chào khách, trong tôi dâng lên một cảm xúc lâng lâng khó tả. Và nó cho tôi một niềm tin mãnh liệt rằng, cuộc đời này sẽ luôn tươi đẹp biết bao. Bởi, sự tử tế luôn được nuôi dưỡng và vun đắp từ những việc làm đôi khi tưởng chừng rất nhỏ như vậy!

 hoahue 1 1583293030186 1

Hạnh phúc hiện tại mà họ có được càng đáng trân trọng hơn, bởi điều đó được tái sinh bởi sự tử tế…

Nguồn: https://dantri.com.vn