Ngày 12/3 vừa qua Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Lễ phát động Triển khai Công tác Quản lý chất lượng Bệnh viện và phong trào thi đua Cải tiến chất lượng năm 2019. Tham dự buổi lễ phát động và ký cam kết triển khai công tác Cải tiến chất lượng Bệnh viện có đồng chí PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Bệnh viện, cùng các Phó Giám đốc: GS.TS. Ngô Quý Châu; GS.TS. Phạm Minh Thông; Đ/c Nguyễn Ngọc Hiền và toàn thể Ban Lãnh đạo, cán bộ mạngmàng lưới Quản lý chất lượng của các Trung tâm/Viện/Khoa/Phòng trong toàn bệnh viện.

noi bat 1

Phát biểu tại buổi Lễ phát động, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Trong bối cảnh cạnh tranh hết sức khốc liệt giữa các bệnh viện hiện nay, Nhà nước sẽ giao việc tự chủ cho các bệnh viện và sẽ không cấp kinh phí hỗ trợ hoạt động thì việc nâng cao chất lượng Bệnh viện là vấn đề sống còn không chỉ của Bệnh viện Bạch Mai nói riêng mà còn là của toàn nghành y tế nói chung. Chúng ta là một trong 4 đơn vị đầu tiên được Nhà nước giao thí điểm thực hiện tự chủ tài chính bên cạnh Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện K, muốn hay không thì chúng ta cũng phải triển khai tự chủ tài chính, từ tự chủ, chúng ta mới có thể chủ động đưa ra mức giá phù hợp đủ để chi trả cho các hoạt động chi thường xuyên, đồng thời đảm bảo và nâng cao chất lượng chuyên môn giữ chân những Bệnh nhân Việt Nam thay vì Người bệnh lựa chọn ra nước ngoài chữa bệnh, đồng thời triển khai điều trị những Bệnh nhân quốc tế đang sống và làm việc ở Việt Nam không phải quay về nước để điều trị. Tuy nhiên để triển khai được công việc đó thì chất lượng là cái chúng ta phải quan tâm hàng đầu,Thời gian vừa qua Bộ Y tế cũng đã triển khai công tác đánh giá chất lượng, đánh giá sự hài lòng của người bệnh. Kết quả đánh giá này sẽ là hệ quy chiếu để chúng ta có thể định giá khung phí khám chữa bệnh…

noi bat 2

Năm 2015, Bệnh viện đã thành lập Phòng Quản lý chất lượng, tuy nhiên qua quá trình hoạt động mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng các công tác chất lượng chưa thực sự triển khai một cách hiệu quả và tương xứng với tầm vóc và sự phát triển của Bệnh viện. Để giải quyết được vấn đề này, cần có sự đồng lòng của tất cả các đơn vị trong toàn viện. Vì vậy ngày 12/3, Bệnh viện quyết định tổ chức Lễ phát động và ký cam kết thi đua Cải tiến chất lượng, tôi mong toàn thể cán bộ viên chức chúng ta chung sức, đồng lòng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tại lễ phát động, TS. Vũ Tiến Dũng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ thay mặt Giám đốc công bố quyết định kiện toàn và thông qua quy chế hoạt động của Hội đồng Quản lý chất lượng bệnh viện. Theo đó, Hội đồng Quản lý chất lượng Bệnh viện gồm 66 thành viên do PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh làm Chủ tịch Hội đồng 4 có nhiệm vụ sau:

  1. Phát hiện các vấn đề chất lượng, các nguy cơ tiềm ẩn đối với An toàn người bệnh, xác định các hoạt động ưu tiên và đề xuất các đề án đảm bảo, cải tiến chất lượng và an toàn người bệnh, trình Chủ tịch hội đồng QLCL - Giám đốc Bệnh viện xem xét và phê duyệt thực hiện;
  2. Xây dựng kế hoạch triển khai bộ tiêu chí, tiêu chuẩn quản lý chất lượng do Bộ Y tế ban hành hoặc thừa nhận, phù hợp với điều kiện của bệnh viện, trình Giám đốc Bệnh viện phê duyệt và triển khai.
  3. Tham gia tổ chức thực hiện việc áp dụng bộ tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng, đánh giá nội bộ chất lượng bệnh viện và thông qua báo cáo chất lượng bệnh viện.
  4. Hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị để triển khai hoạt động của các đề án bảo đảm, cải tiến chất lượng do Giám đốc Bệnh viện phê duyệt.

Hội đồng Quản lý chất lượng bệnh viện gồm 3 ban: Ban An toàn người bệnh có 36 thành viên; Ban Đo lường chất lượng có 30 thành viên và Ban Cải tiến chất lượng bệnh viện có 35 thành viên do GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó giám đốc bệnh viện làm Trưởng tiểu ban. Mỗi ban đều có nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng và có thểtiến hành họp đột xuất để giải quyết những vấn đề của Ban.

Thay mặt Ban Giám đốc Bệnh viện, GS.TS. Ngô Quý Châu đã phát động phong trào thi đua năm 2019 với 3 mục tiêu:

- Đẩy mạnh phong trào cải tiến chất lượng trong toàn bệnh viện. Xây dựng, nâng cao văn hóa chất lượng bệnh viện. Cải tiến chất lượng điều trị, chăm sóc hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

- Đảm bảo sự an toàn người bệnh trong điều trị, chăm sóc, nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

- Nâng điểm đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2019 từ 4.17 lên 4.3 điểm.

noi bat 3

             

Hưởng ứng tinh thần và phong trào thi đua do Ban giám đốc bệnh viện phát động, đại diện Lãnh đạo của các Viện/Trung tâm//Khoa/Phòng trong toàn bệnh viện đã ký cam kết với Giám đốc Bệnh viện triển khai 2 nội dung sau:

Hưởng ứng phong trào thi đua cải tiến chất lượng bệnh viện:

  1. 1. Thực hiện Kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện đã được phê duyệt.
  2. 2. Xây dựng và triển khai tối thiểu 01 đề án cải tiến chất lượng tại đơn vị.
  3. 3. Xây dựng tối thiểu 01 chỉ số chất lượng chuyên môn.

Xây dựng văn hóa An toàn người bệnh:

  1. 1. Nghiêm túc thực hiện Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 về việc hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám, chữa bệnh.
  2. 2. Phối hợp với Ban An toàn người bệnh trong việc triển khai các hoạt động nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh.

noi bat 4

Buổi lễ phát động khép lại trong sự đồng thuận, nhất trí của toàn thể các thành viên tham dự cùng cam kết phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, phát huy trí tuệ, nỗ lực cao nhất để vượt qua khó khăn, thử thách, thi đua thực hiện thắng lợi các nội dung và hoàn thành các mục tiêu đề ra, xây dựng bệnh viện ngày càng vững mạnh, đời sống cán bộ ngày càng nâng cao./.

Bài: DH, Ảnh: TD