Hình thái virus SARS-CoV-2 gây ra căn bệnh hô hấp COVID-19. Ảnh: AFP

Hình thái virus SARS-CoV-2 gây ra căn bệnh hô hấp COVID-19.

Nhóm máu và các yếu tố di truyền khác có thể liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân mắc COVID-19, theo các nhà nghiên cứu Châu Âu.

Reuters đưa tin, các phát hiện, được công bố trên Tạp chí Y khoa New England hôm 17.6, cho thấy những người có nhóm máu A có nguy cơ bị mắc COVID-19 cao hơn và phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Ở đỉnh điểm của đại dịch ở Châu Âu, các nhà nghiên cứu đã phân tích genes của hơn 4.000 người để tìm kiếm các biến thể phổ biến ở những người bị mắc COVID-19 và phát triển triệu chứng nghiêm trọng.

Các nhà khoa học đã tìm thấy, một nhóm các biến thể trong các gene có liên quan đến phản ứng miễn dịch là phổ biến hơn ở những người bị COVID-19 nặng. Những gene này cũng liên quan đến một protein bề mặt tế bào gọi là ACE2 mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm các tế bào trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu là Tiến sĩ Andre Franke từ Đại học Christian-Albrecht ở Kiel, Đức và Tiến sĩ Tom Karlsen, từ Bệnh viện Đại học Oslo ở Na Uy cũng tìm thấy mối quan hệ giữa mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và nhóm máu.

So với những người có nhóm máu khác, những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng cao hơn 45%. Nhưng nguy cơ dường như thấp hơn 35% đối với những người có nhóm máu O.

''Các phát hiện... cung cấp manh mối cụ thể về quá trình diễn tiến của bệnh có thể xảy ra đối với các trường hợp mắc COVID-19 nghiêm trọng'', ông Karl Karlsen cho biết nhưng lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm trước khi thông tin trở nên hữu ích.

''Hy vọng là những phát hiện này và những phát hiện khác... sẽ chỉ đường đi tới một sự hiểu biết thấu đáo hơn về mặt sinh học của bệnh dịch COVID-19'', Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ đồng thời là chuyên gia di truyền học, ông Francis Collins đã viết trên trang mạng cá nhân hôm 18.6.

Nguồn: https://laodong.vn