Trước diễn biến phức tạp của bệnh quai bị có thể lây lan rộng, Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường phòng tránh bệnh quai bị, thủy đậu cho học sinh ở các trường học trên địa bàn.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre, từ đầu năm 2017 đến nay, bệnh quai bị, thủy đậu đã xảy ra tại nhiều điểm trường học trong tỉnh. Điển hình như: trường Tiểu học Thị trấn, Trung học cơ sở Phước Long (huyện Giồng Trôm); Trung học cơ sở An Thạnh (huyệnThạnh Phú); Mẫu giáo Tân Hội (huyện Mỏ Cày Nam)... Bệnh thủy đậu xảy ra ở trường Tiểu học Định Trung (huyện Bình Đại), Tiểu học Vĩnh Hòa (huyện Chợ Lách)… 

Cô Nguyễn Thị Thu Sang, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn, huyện Giồng Trôm cho biết: Đến thời điểm này, toàn trường có 23 ca học sinh mắc quai bị. 

Để tránh lây lan cho học sinh, nhà trường thực hiện cách ly đối với các học sinh mắc bệnh, đồng thời cho tất cả học sinh đeo khẩu trang khi đi học. Bên cạnh đó, trường phối hợp Trung tâm Y tế huyện tổ chức tuyên truyền đến học sinh, thông báo cho gia đình học sinh các biện pháp ngăn ngừa nhằm tránh lây lan ra cộng đồng. 

Hướng dẫn học sinh mang khẩu trang tránh lây bệnh tại trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre đề nghị các trường trực thuộc tuyên truyền cách phòng tránh bệnh cho học sinh, phụ huynh; tăng cường giám sát, khi phát hiện ca quai bị, thủy đậu ở trường phải cách ly và báo cáo ngay cho trạm y tế địa phương và thực hiện công tác vệ sinh trường lớp, vệ sinh cá nhân tại các trường thường xuyên hơn nữa. 

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bến Tre, Bác sĩ Đỗ Tấn Hồng cho biết: Từ đầu năm đến nay, riêng lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh đã có 85 ca mắc bệnh quai bị, 6 ổ bệnh tại các trường học. 

Hiện nay, 4 trường đã dập được bệnh; riêng tại hai trường Mẫu giáo Thạnh Phú Đông (huyện Giồng Trôm) và Mẫu giáo Tân Hội (huyện Mỏ Cày Nam) bệnh đang diễn biến khá phức tạp. Đó là chưa kể số ca mắc ngoài cộng đồng có thể cao hơn, do nhiều bệnh nhân tự điều trị tại nhà không đến cơ quan y tế để điều trị. 

Theo Bác sĩ Hồng quai bị, thủy đậu là bệnh có thể lây qua đường hô hấp, sẽ phát tán rất nhanh. Vì vậy, khi phát hiện bệnh nhân nhiễm virut cần được cách li ngay lập tức, nếu chậm điều trị dễ để lại những hậu quả không tốt sau này. 

Hiện tại, Trung tâm cử cán bộ thường xuyên đi kiểm tra hỗ trợ các địa phương ngăn chặn bệnh bùng phát và lây lan. Bác sĩ Hồng khuyến cáo phụ huynh chủ động đưa con em đến Trung tâm Y tế dự phòng gần nhất để tiêm phòng bệnh quai bị, thủy đậu hiệu quả nhất. 

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bến Tre ghi nhận 126 ca quai bị (tăng 64 ca so với cùng kỳ), 96 ca thủy đậu (tăng 28 ca).

Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)