Dù số ca mắc mới sốt xuất huyết (SXH) đã giảm 30% so với tuần cao điểm trước đó, nhưng mỗi tuần Hà Nội vẫn ghi nhận trên 2.000 ca mắc. Đáng nói, công tác diệt bọ gậy, loăng quăng vẫn còn nhiều vấn đề, phát hiện nhiều nơi có loăng quăng dù đội xung kích đã đến diệt, trong khi một đỉnh dịch khác đang đến gần theo chu kỳ.

Lại nơm nớp lo chu kỳ đỉnh dịch sắp tới!

Tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều 14/9 tại Bộ Y tế, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội dịch SXH vẫn là chủ đạo, với hơn 27.700 ca mắc, 7 người tử vong.

Số ca mắc mới đã giảm khoảng 30% so với tuần cao điểm. Cụ thể, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận hơn 2.300 trường hợp mắc, giảm gần 500 ca so với tuần trước.

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo cáo về giám sát muỗi, bọ gậy ở Hà Nội. Ảnh: H.Hải

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo cáo về giám sát muỗi, bọ gậy ở Hà Nội.

Theo ông Hạnh, dù số ca SXH đã giảm liên tục trong 4 tuần qua, nhưng Hà Nội chưa một phút nào lơ là, ngơi nghỉ công cuộc phòng chống. Bởi theo đúng chu kỳ bình thường (năm nay bất thường dịch đến sớm), tại Hà Nội từ tháng 9 – tháng 11 là tháng cao điểm của SXH. Hơn nữa, đây cũng là mùa sinh viên vừa tựu trường, mối nguy bùng phát rất lớn nên Hà Nội không dám một phút lơ là chống dịch.

Các đoàn kiểm tra của thành phố, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng liên tục đôn đốc công tác chống dịch, kiểm tra hoạt động của các đội xung kích diệt bọ gậy.

“Dù các đội xung kích diệt bọ gậy đã hoạt động hiệu quả hơn nhờ được tập huấn, nhưng vẫn còn tỉ lệ bỏ sót ổ bọ gậy. Như tôi đi kiểm tra ở Quốc Oai hộ gia đình có rất nhiều vỏ tủ lạnh để ngoài vườn, hôm nay đi Chương Mỹ tất cả dụng cụ chứa nước đều lập úp nhưng bát nước uống trong chuồng chó lại đầy bọ gậy”, TS Hạnh cho biết.

Hay hoạt động phun hóa chất vẫn còn sót bởi nhiều nhà đi vắng triền miên, cán bộ phải đứng từ ngoài, phun qua khe cửa.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai), tỷ lệ phun đạt 70% số hộ dân, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì), con số này tương tự là 65% và 15% hay như phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), tỷ lệ phun chỉ đạt 55% số hộ, 40% nhà còn sót ổ bọ gậy.

Tuy nhiên Hà Nội sẽ tập trung cao độ để khống chế dịch SXH. Hiện Hà Nội đã mua thêm 40 máy phun mù nóng, máy đeo vai, tiếp tục mua thêm máy đeo vai, trên ô tô. Các điểm nóng, tập trung đông người như trường học sẽ tiếp tục được phun thuốc lần nữa.

Tương tự tại TP HCM, trong 2 tháng qua số ca mắc sốt xuất huyết cũng đang đi ngang. Tích lũy từ đầu năm đến nay thành phố ghi nhận hơn 14.000 ca mắc, tăng 26%.

Lơ là diệt loăng quăng, SXH sẽ lại tăng cao

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, họp các chuyên gia quốc tế họ khẳng định Việt Nam đang đi đúng hướng trong công cuộc phòng chống SXH nhưng cần quyết liệt hơn vận động cả xã hội cùng vào cuộc.

“Nhất là trong thời điểm nay mưa lắm, nên diệt loăng quăng là phải hàng ngày, hàng tuần. Mỗi người dân cần có ý thức để diệt loăng quăng, bọ gậy xung quanh môi trường sống của mình”, PGS Phu nói.

Theo thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch sốt xuất huyết có xu hướng đi xuống trong cả nước, giảm 24%. Tại Hà Nội số ca nhập viện cũng giảm 40-50%.

Tuy nhiên, nếu chủ quan, lơ là dịch sẽ quay lại bởi các ổ bọ gậy còn tồn tại là nguồn đe dọa. Vì thế, bên cạnh việc phun hóa chất diệt muỗi thì việc diệt bọ gậy hết sức quan trọng, đòi hỏi sự tỷ mỷ, cẩn thận và kiên trì.

Thứ trưởng đề nghị tất cả các địa phương coi công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết là việc ưu tiên từ nay đến tháng 11. Cần huy động mọi người dân, tổ chức xã hội tham gia diệt muỗi và bọ gậy; đồng thời nâng cao hơn nữa trách nhiệm chống dịch của chính quyền địa phương. Đẩy mạnh phun hóa chất diệt muỗi ở những khu đất kẹt, hoang, chứa nhiều đồ phế thải đọng nước.

“Ý thức diệt bọ gậy của dân là có, nhưng nhiều khi không để ý nên bỏ sót. Ví dụ tại Đồng Nai; phát hiện thùng xốp đựng nước tưới cây cảnh chứa đến hàng ngàn bọ gậy. Nếu chúng ta không làm triệt để chỉ sau 1 tuần chỉ số bọ gậy lại quay trở lại, thậm chí cao hơn”, Thứ trưởng Long nói.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 125.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc nhập viện tăng 44%, tử vong tăng 10 trường hợp. Trong số 29 ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại 12 tỉnh, thành phố thì Hà Nội chiếm 7 trường hợp, cao nhất nhất cả nước; 11 địa phương khác, mỗi nơi chỉ có từ 1 đến 3 ca tử vong.

HH/Dân trí


07108386
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
4379
20903
80516
387882
566761
7108386