Ngày 27.9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế đã cam kết nỗ lực, phấn đấu vì mục tiêu "không còn người chết vì bệnh dại từ năm 2030" tại sự kiện hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại tổ chức ở Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Đàm Xuân Thành cho biết: Hiện nay, cả nước có hơn 7,7 triệu con chó nuôi và trên 3,8 triệu hộ nuôi chó. Tuy nhiên, số chó được tiêm phòng vắc-xin dại chỉ đạt hơn 2,9 triệu con, chiếm tỷ lệ 41% tổng đàn. 

Tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó mèo là cách tốt nhất ngăn chặn bệnh lây sang người (Ảnh: TTXVN)

Giai đoạn 2015-2016, tình hình bệnh dại ở Việt Nam có chiều hướng tăng cao trở lại, với số ca tử vong năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016, cả nước có 91 ca tử vong do bệnh dại (tăng 17% so với năm 2015 và tăng 38% so với năm 2014). Riêng 9 tháng năm 2017, đã có 57 ca tử vong do bệnh dại tại 29 tỉnh, thành phố, phần lớn xảy ra tại các tỉnh phía Bắc (32 ca). Số ca tử vong này tương đương số cùng kỳ năm ngoái chỉ ở 22 tỉnh thành phố. Tình hình bệnh lây lan tới nhiều tỉnh đòi hỏi chính phủ phải có những biện pháp đáp ứng kịp thời. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế nhấn mạnh: “Loại trừ bệnh dại trên người là khả thi từ năm 2030, với điều kiện 70% tổng đàn chó thực tế cần được tiêm phòng và những người bị chó cắn phải tới cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng kịp thời. Chúng tôi kêu gọi sự phối hợp của chính quyền địa phương các cấp hợp tác với hai ngành y tế và thú y để chỉ đạo và cung cấp đủ nguồn lực kiểm soát bệnh”.

Hai ngành y tế, thú y và các tổ chức kêu gọi khối chính quyền, các chuyên gia y tế và thú y, người nuôi chó và công chúng cùng hợp tác loại trừ bệnh dại. Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại nhấn mạnh, tiêm phòng cho chó là giải pháp tốt nhất để ngăn chặn bệnh dại lây sang người.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO Việt Nam nhận định: “Để có thể loại trừ bệnh dại vào năm 2030, chính phủ Việt Nam cần có những hành động mạnh mẽ hơn nữa đặc biệt là quản lý được tổng đàn chó thực tế, tăng tỷ lệ tiêm phòng và đảm bảo có vắc xin kịp thời cho những người bị chó cắn. Tổ chức FAO và WHO cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho hai Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế”.

Hàng năm, trên thế giới, bệnh dại gây ra 59.000 ca tử vong. Những ca tử vong này đã có thể phòng tránh được nếu ba biện pháp chính bao gồm tiêm phòng cho chó, phòng tránh bị chó cắn và tới ngay cơ sở y tế để tiêm phòng nếu không may bị chó cắn. Bệnh dại không thể chữa được khi người bị chó cắn có các biểu hiện nhiễm bệnh, người bệnh trải qua cái chết từ từ và đau đớn. Tuy nhiên, việc tiêm phòng ngay sau khi bị động vật cắn có thể cứu sống tính mạng và tránh khỏi đau đớn.

Theo Lao động


07108451
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
4444
20903
80581
387947
566761
7108451