Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế quốc gia, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam cho biết, dịch bệnh Ebola tái bùng phát tại nước Cộng hòa dân chủ Công Gô (gọi tắt là Công Gô) từ đầu tháng 4-2018 và đến nay tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ ngày 18-5 đến ngày 25-5-2018 đã ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới trong đó có bốn trường hợp tử vong. Tích lũy từ 4-4 đến 25-5-2018 có 58 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola, trong đó có 27 trường hợp tử vong (tỷ lệ chết/mắc 47%). Có 28 trường hợp xác định, 30 trường hợp nghi ngờ, trong đó có ba trường hợp là nhân viên y tế.

Các trường hợp mắc tập trung tại ba huyện: Bikoro (29 trường hợp trong đó có 10 trường hợp xác định), Iboko (22 trường hợp trong đó có hai trường hợp xác định) và Wangata (bảy trường hợp trong đó có bốn trường hợp xác định). Trong số bốn trường hợp xác định tại Wangata, có hai trường hợp có tiền sử tiếp xúc với trường hợp nghi mắc Ebola tại thị trấn Bikoro từ tháng 4-2018. Hiện tại, các quốc gia lân cận và các quốc gia khác chưa ghi nhận trường hợp bệnh Ebola.

Để đối phó với tình hình dịch Ebola tại Công Gô, WHO và các tổ chức quốc tế đã triển khai 123 chuyên gia và cung cấp cho Công Gô 8.640 liều vaccine Ebola để xử lý ổ dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola, Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của WHO về dịch bệnh Ebola đã tổ chức họp ngày 18-5 đánh giá rằng dịch Ebola tại Công Gô đang ở mức 3, là mức cao nhất ở cấp độ cảnh báo, có nguy cơ cao lây truyền sang các nước lân cận. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa đủ điều kiện công bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp mang tính toàn cầu và WHO khuyến cáo không hạn chế việc đi lại và giao thương với quốc gia đang có dịch.

Bộ Y tế đã chủ động phối hợp chặt chẽ với WHO theo dõi sát diễn biến tình hình dịch tại Công Gô, đánh giá nguy cơ tình hình dịch xâm nhập vào nước ta. Hiện tại, nguy cơ dịch Ebola lây lan vào nước ta là thấp, tuy nhiên không loại trừ việc ghi nhận trường hợp bệnh Ebola về từ vùng có dịch tại Việt Nam.

Để ngăn ngừa dịch bệnh Ebola xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu, cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Ebola về từ vùng có dịch và sẵn sàng các biện pháp xử lý kịp thời.

Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế quốc gia - Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do virus Ebola trên thế giới và chủ động chỉ đạo các địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách phù hợp, hiệu quả.

Nguồn Nhandan.com.vn