Ngày 16/7, Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận trên địa bàn tỉnh có 973 ca mắc sốt rét.

So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2017, tỉ lệ mắc bệnh tăng hơn 66%, trong đó có một ca tử vong. Số ca mắc sốt rét 6 tháng đầu năm 2018 tăng so với cùng kỳ năm 2017 tại các huyện Phú Riềng, Hớn Quản, Bù Đốp, Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Gia Mập và thị xã Bình Long.

Trong đó huyện Bù Gia Mập “báo động” với 68,5% số ca mắc bệnh của toàn tỉnh. Cụ thể, 6 tháng đầu năm Bù Gia Mập đã phát hiện 666 ca tăng so với cùng kỳ năm 2017 (349 ca).

Chú thích ảnh
Phun hóa chất diệt muỗi tại nhà dân, khu dân cư. 

Nguyên nhân là do thời tiết tại Bình Phước từ đầu năm đến nay mưa nhiều và kéo dài dẫn đến số ca bị mắc bệnh tăng cao so với năm ngoái. Các trường hợp mắc bệnh sốt rét chủ yếu tập trung ở độ tuổi 15 trở lên; một số trường hợp nhiễm bệnh khi đi làm từ nơi khác...

Từ đầu năm đến nay, công tác xét nghiệm sốt rét ở Bình Phước đạt 46,4% so với kế hoạch đề ra. Hầu hết các bệnh nhân sốt rét đều được làm xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng sốt rét. Tất cả các bệnh nhân đều được cấp thuốc và điều trị.

Thời gian tới, ngành y tế tỉnh Bình Phước tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống sốt rét trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng gần rừng, sông, hồ...; tăng cường giám sát công tác phát hiện và điều trị chuẩn ca bệnh sốt rét tại bệnh viện huyện, thị xã và trạm y tế xã, phường.

Đồng thời, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống sốt rét cho cộng đồng, đặc biệt chú trọng đến các đối tượng đi làm rẫy, bảo vệ rừng, người đi làm thuê theo thời vụ và các đối tượng mới đến định canh tại rẫy, bìa rừng.

Cán bộ y tế tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động ngủ màn, bôi kem chống muỗi, mặc quần áo dài tay, khi mắc bệnh cần đến ngay trạm y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời

Nguồn: https://baotintuc.vn